Hôm nay (30/8), hạn cuối công bố kết luận nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 30/08/2019

Như khẳng định của Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, hôm nay (30/8) là hạn cuối công bố kết luận nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt.

hom-nay-308-han-cuoi-cong-bo-ket-luan-nghi-an-asanzo-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet
Hôm nay (30/8), hạn cuối công bố kết luận nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt. Ảnh minh họa

Hạn cuối công bố kết luận vụ Asanzo

Như chúng tôi đã thông tin, liên quan vụ Asanzo, tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, Ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) nhận được nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh nghi vấn Công ty Asanzo bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt.

Ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết,

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã giao việc này cho Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và công nghệ tập trung phối hợp để xác định, làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này.

Đến nay, các lực lượng chức năng đang tập hợp thông tin, tài liệu. Kết quả về vụ việc sẽ được thông báo rộng rãi với tinh thần làm việc nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện. 

Nếu có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam và lợi ích người tiêu dùng. Không phải không thấy thông tin là vụ việc lắng xuống.

hom-nay-308-han-cuoi-cong-bo-ket-luan-nghi-an-asanzo-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet
Lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia thông tin đến báo chí tại buổi họp báo hôm 30/7.

Cũng theo ông Thế, dự kiến ngày 30-8 sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này. Kết quả sẽ thông báo rộng rãi đến các phương tiện thông tin truyền thông. Nếu phát hiện doanh nghiệp sai phạm thì chắc chắn phải xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Ông Thế cũng cho hay hiện vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác "Made in Viet Nam" đã được báo chí đã nêu thời gian qua.

Ông Đàm Thanh Thế cũng cho biết, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh, thành phố tập trung rà soát, đánh giá, báo cáo. Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Trên cơ sở đó, mới đây, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo.

Về trách nhiệm của các lực lượng chức năng trong quản lý nhà nước đối với hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, theo ông Đàm Thanh Thế, Chính phủ đã phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ ngành, địa phương.

Trước đó, Cục Quản lí thị trường TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kết quả rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo trước nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam.

Văn bản Cục Quản lí thị trường TP HCM cho biết từ ngày 21/6 báo Tuổi Trẻ có loạt bài điều tra: Asanzo - hàng Trung Quốc "đội lốt' hàng Việt phản ánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo sử dụng "hàng Trung Quốc" đội lốt "hàng Việt Nam" lừa dối người tiêu dùng... nên cơ quan này cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan đến công ty này.

Theo nội dung các văn bản phúc đáp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, thông tin về đăng kí doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty CP tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan gồm 15 đơn vị. Cục Quản lí thị trường đã giao các đội quản lí thị trường có liên quan phải khẩn trương thẩm tra xác minh.

Tờ Pháp luật TP HCM cho biết, trong 15 doanh nghiệp trên, các Đội Quản lí thị trường thẩm tra xác minh 8 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy tình trạng các doanh nghiệp này không có hoạt động chứa trữ sản xuất hàng hóa… Đơn cử như Công ty TNHH ĐT-PT Hưng Thịnh (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) do ông Nguyễn Chí Thanh làm giám đốc đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí từ tháng 4/2018.

hom-nay-308-han-cuoi-cong-bo-ket-luan-nghi-an-asanzo-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet

Thông tin từ Chi cục thuế huyện Hóc Môn cung cấp, công ty này đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất linh kiện điện tử nhưng kết quả xác minh công ty không có hoạt động sản xuất linh kiện điện tử tại địa chỉ đã đăng kí.

Hay công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, số 46/4 D2 đường Trung Đông 13, tổ 91, ấp Trung Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Theo chủ nhà cho biết họ cho công ty điện lạnh Asanzo mượn một phần căn nhà để mở văn phòng nhưng từ khi mượn cho đến nay công ty chỉ có treo biển hiệu, không có hoạt động sản xuất chứa trữ kinh doanh hàng hóa; không có bất kỳ hồ sơ tài liệu nào được lưu trữ tại đây.

Asanzo sẽ đóng cửa nếu...

Cũng liên quan vụ Asanzo, mới đây ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo vừa có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành liên quan.

Trong thư kiến nghị người đứng đầu Asanzo cho biết, kể từ sau ngày 21/6/2019 với sự kiện Báo Tuổi trẻ đăng tải nhiều bài báo, tranh biếm họa cáo buộc sản phẩm của Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt", "lừa người tiêu dùng", "có phải là hàng Việt chất lượng cao?", với những thông tin và nhận định có thể gây hiểu lầm về sản phẩm mang thương hiệu Asanzo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã phải tiếp nhiều đoàn công tác thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành như các đoàn công tác của Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục điều tra Chống buôn lậu thuộc Tổng Cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công an; Bộ KHCN, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh...

Theo người đứng đầu Asanzo, trong 2 tháng qua, công ty này đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường, con số thiệt hại ước tính lên đến hàng ngàn tỷ đồng, thị phần bị sụt giảm một cách đặc biệt nghiêm trọng. Tuy vậy, công ty vẫn duy trì trả lương và chế độ cho 2.000 công nhân viên và nhiều chi phí khác để chờ kết luận của cơ quan điều tra.

hom-nay-308-han-cuoi-cong-bo-ket-luan-nghi-an-asanzo-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet
Nhiều câu hỏi đặt ra về việc tại sao ông chủ Asanzo đưa ra con số 2.000 lao động và phần cuối trong bức thư kiến nghị nói rõ "nếu 30/8 không công bố kết luận... Asanzo sẽ sa thải hàng loạt lao động".

"Thế nhưng, cho đến những ngày cuối cùng của tháng 8, vẫn còn một số cơ quan tiếp tục yêu cầu cung cấp tài liệu pháp lý, hồ sơ chứng từ, kế toán, tài chính, giấy chứng nhận về AM nhãn hiệu. . . và buộc giải trình, mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để cung cấp đầy đủ bố toàn bộ, dù chúng tôi đã cung cấp cho nhiều đoàn kiểm tra trước đó , vì thế chúng tôi lo ngại thời điểm ra kết luận có thể lại tiếp tục kéo dài sau ngày 30 / 8 / 2019”, văn bản Asanzo nêu rõ.

Asanzo cho rằng trong tình trạng chỉ chi không có thu, công ty lâm vào cảnh kiệt quệ, không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động được nữa, nhiều nhân sự quan trọng của các phòng ban chức năng đã không còn đủ sức khoẻ vì đã làm việc cả ngày lẫn đêm trong suốt 2 tháng qua, trong tình trạng quá áp lực và căng thẳng, còn tinh thần của 2.000 người lao động thì luôn bất an. Chúng tôi không thể lây lất chờ đợi thêm.

“Nếu đến 30/8/2019, không công bố kết luận theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, có thể chúng tôi buộc phải cân nhắc xem xét tạm đình chỉ hoạt động, vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt đối với công ty chúng tôi, mặc dù rất xót xa, nhưng chúng tôi buộc phải sa thải lao động hàng loạt", ông Phạm Văn Tam nêu rõ trong đơn kiến nghị.

Bức thư kiến nghị gửi Chính phủ của ông Tam gây xôn xao dư luận khi Asanzo đưa ra con số 2.000 lao động và nói rằng sẽ sa thải lao động nếu hôm nay 30/8 cơ quan chức năng không đưa ra kết luận vụ việc.

Khi văn bản gửi Chính phủ của Asanzo được thông tin rộng rãi thì nhiều kịch bản liên quan Asanzo được đặt ra. 

Thứ nhất, nếu 30/8 kết luận Asanzo được đưa ra trong đó khẳng định doanh nghiệp này gian lận nguồn gốc xuất xứ, bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt... Đồng nghĩa việc loạt bài báo điều tra của báo Tuổi Trẻ là đúng. Khi đó vụ Asanzo kiện báo Tuổi Trẻ liệu có trở thành "gậy ông đập lưng ông"?

Thứ hai, nếu ngày mai 30/8 cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận vụ việc Asanzo, vậy ông Phạm Văn Tam có đóng cửa doanh nghiệp, sa thải công nhân như "tuyến bố" trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng?

Nhiều câu hỏi đặt ra về việc tại sao ông chủ Asanzo đưa ra con số 2.000 lao động và phần cuối trong bức thư kiến nghị nói rõ "nếu 30/8 không công bố kết luận... Asanzo sẽ sa thải hàng loạt lao động". Dư luận thắc mắc thông điệp Asanzo muốn nói trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ là gì? Tại sao lại nhắc đến việc sa thải lao động nếu không công bố kết luận?

 

Ngày mai (30/8), Asanzo của ông Phạm Văn Tam sẽ đóng cửa?

Ngày mai 30/8, đặt giả thiết cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận vụ việc Asanzo, ông Phạm Văn Tam có đóng cửa công ty như tuyên bố trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ?

 

Sau nghi án bán hàng Trung Quốc: Chủ tịch Asanzo 'dọa' sa thải lao động

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ bên cạnh nêu lên khó khăn, rất bất ngời khi ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo lại đưa ra vấn đề tạm ngừng hoạt động, sa thải lao động.

 

Báo Tuổi Trẻ phủ nhận cáo buộc của Asanzo

Asanzo cho rằng sau khi đăng loạt bài "gây khủng hoảng truyền thông" cho công ty, "đại diện Báo Tuổi Trẻ" nhắn tin doạ dẫm, đề xuất kế hoạch "giải cứu", tuy nhiên Báo Tuổi Trẻ phủ nhận thông tin này.Tin khác