Hôm nay, gần 900.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo BTV (tổng hợp) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:43 24/06/2019

Hôm nay 24/6, gần 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia năm 2019, chuẩn bị cho đợt thi chính thức diễn ra từ 25-27/6.

887.000 thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu làm thủ tục vào sáng nay tại các địa điểm thi, chuẩn bị cho ba ngày thi THPT Quốc gia năm 2019 chính thức từ 25-27/6. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, hứa hẹn một kỳ thi nghiêm túc, công bằng. 

hom-nay-900000-thi-sinh-lam-thu-tuc-du-thi-thpt-quoc-gia-nam-2019
Lịch thi THPT quốc gia năm 2019. Đồ họa: Việt Chung - Theo VnExpress

Kỳ thi năm nay có một số thay đổi đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra tiêu cực. Thứ nhất, thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên thi chung với học sinh lớp 12 tại một số điểm thi, do giám đốc Sở GD&ĐT quy định. 

Thứ hai, công tác bảo quản đề thi, bài thi được siết chặt hơn. Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Việc mở niêm phong phải có sự chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động cả ngày. Công tác an ninh được siết chặt qua các khâu trước, trong và sau kỳ thi.

Phòng lưu giữ bài thi và chấm thi trắc nghiệm, tự luận phải có lực lượng công an giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt. Việc đóng mở phòng chứa bài thi, phòng chấm thi, tủ, thùng hoặc vật dụng đựng bài thi đều phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Ngay khi quét xong tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm của hội đồng thi, toàn bộ dữ liệu ảnh quét đã được phần mềm chấm thi tự động mã hóa phải được sao lưu ra 3 bộ đĩa CD hoặc DVD. Trong tất cả bước chấm thi trắc nghiệm, các tệp dữ liệu xử lý và chấm đều phải sao lưu thành 3 đĩa, thay vì 2 đĩa như trước đây. 

Bộ GD&ĐT giao các trường đại học, cao đẳng chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Bộ thanh tra trực tiếp tất cả nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm. Sở GD&ĐT địa phương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh… Đặc biệt, người có con em dự thi không được tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương.

hom-nay-900000-thi-sinh-lam-thu-tuc-du-thi-thpt-quoc-gia-nam-2019
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, muốn được xét công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi bốn bài (ba bài độc lập và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn). Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp tự chọn.

Thí sinh có thể chọn đăng ký thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, khi đã đăng ký, thí sinh phải làm đủ hai bài, nếu bỏ một trong hai sẽ không được xét.
 
Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn đăng ký dự thi cả bài Ngoại ngữ để dùng điểm xét tuyển cao đẳng, đại học, trung cấp.

Cơ cấu điểm xét tốt nghiệp cũng có thay đổi để đảm bảo công bằng, bình đẳng hơn. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy của quá trình tích lũy THPT là 30%, nhằm đảm bảo tính chất của kỳ thi quốc gia. Thí sinh có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích.

Năm nay, thí sinh được cộng 2 điểm nếu đạt bằng giỏi với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp; cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp; cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

9 lưu ý thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019:

1. Đi thi đúng giờ, mang đầy đủ dụng cụ cần thiết

2. Ghi chính xác thông tin trên bài thi

3. Dự thi đầy đủ các môn thi

4. Không mang điện thoại vào khu vực thi

5. Sử dụng bút khi làm bài thi

6. Nguyên tắc khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm

7. Đáp án sai phải tẩy sạch

8. Chiến thuật khi làm bài

9. Bình tĩnh tự tin khi làm bài

 

Thi THPT Quốc gia 2019, những sai sót thí sinh tuyệt đối không được mắc phải

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức tốt, tâm lý vững vàng thí sinh cần phải biết và tránh những sai sót để không ảnh hưởng đến kết quả thi.

 

Sĩ tử căng thẳng trước ngày thi THPT quốc gia

Hai ngày trước kỳ thi quan trọng nhất thời học sinh, nhiều thí sinh bồn chồn không yên dù được cha mẹ chăm lo, động viên từng ngày.Tin khác