Hôm nay, Ấn Độ bước vào cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:05 11/04/2019

Đất nước Ấn Độ 1,3 tỷ dân vừa bắt đầu cuộc bầu cử khổng lồ, cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử. Dự kiến có khoảng 900 triệu cử tri sẽ đi bầu.

Bầu cử Ấn ĐỘ
Các cử tri đi bầu cử ở Ghaziabad, Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 11/4/2019.

Vì Ấn Độ có diện tích rất lớn nên cuộc bầu cử sẽ được tổ chức theo 7 giai đoạn, từ các đồn điền trà Darjeeling đến khu ổ chuột của Mumbai, cho tới quần đảo Andaman nhiệt đới và khắp mọi trên đất nước.

Giai đoạn một, bắt đầu ngày 11/4, đã chứng kiến khoảng 142 triệu cử tri đi bầu - bao gồm 7.764 cử tri chuyển giới. Đây là lần đầu tiên người chuyển giới được đi bầu cử.

Với khoảng 900 triệu cử tri dự kiến đi bầu, cuộc bầu cử ở Ấn Độ năm nay là sự kiện bỏ phiếu lớn nhất thế giới.

Hàng ngàn đảng và ứng cử viên sẽ ra tranh cử từ nay đến ngày 19/5 tại 543 khu vực bầu cử trên toàn đất nước có 1,3 tỷ dân này. Dự kiến nhanh nhất cũng phải đến ngày 23/5 mới có kết quả bầu cử.

hom-nay-an-do-buoc-vao-cuoc-bau-cu-lon-nhat-lich-su
Đương kim Thủ tướng Narendra Modi và đối thủ Rahul Gandhi, 48 tuổi, thuộc đảng Quốc hội.

Lực lượng an ninh đang trong tình trạng cảnh giác cao do nguy cơ bạo lực gia tăng trong những ngày bầu cử. Mấy ngày trước, 5 người bao gồm một nghị sĩ bị giết trong một cuộc phục kích của phiến quân Maoist.

Khoảng 5 triệu quan chức chính phủ và nhân viên an ninh sẽ được huy động. Kinh phí tổ chức cuộc bầu cử có thể lên tới 552 triệu USD.

Một số trong 1,1 triệu máy bỏ phiếu điện tử sẽ được vận chuyển qua các khu rừng và mang lên các ngọn núi, bao gồm cả một ấp gần biên giới Trung Quốc dù ở đó chỉ có một cử tri. Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (ECI) làm việc với phương châm mỗi người dân không phải đi quá hai km để tới điểm bỏ phiếu.

Đương kim Thủ tướng Narendra Modi, 68 tuổi, nhiều khả năng sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy ông Modi đang giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri.

Ông Modi và Đảng Bharatiya Janata (BJP) cánh hữu của ông nắm quyền lực vào năm 2014 với lời hứa nổi tiếng về "achhe din" ("ngày tốt lành"), trở thành đảng đầu tiên giành được đa số tuyệt đối trong vòng 30 năm.

Đối thủ của ông Modi là Rahul Gandhi, 48 tuổi, thuộc đảng Quốc hội.

Đương kim thủ tướng đang phải đối mặt sự giận dữ của những người nông dân, chiếm 67% dân số đất nước. Theo thống kê, thu nhập của nông dân đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 năm. Kinh tế Ấn Độ cũng có dấu hiệu suy giảm.

Dù vậy, ông vẫn có rất nhiều cơ hội tái đắc cử do nhận được nhiều sự ủng hộ với quan điểm cứng rắn với Pakistan trong vấn đề Kashmir và đề cao các giá trị Hindu ở Ấn Độ.

 

Ông Putin nói gì về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ?

Trong lần đầu tiên lên tiếng về nội dung báo cáo tổng kết cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chơi chữ một cách đặc sắc.

 

Bầu cử tổng thống Ukraine: Hai ứng viên vào vòng hai, Nga thích ai hơn?

Với 30% số phiếu bầu, diễn viên hài Vladimir Zelensky sẽ bước vào vòng bầu cử thứ hai với số phiếu gần gấp đôi số phiếu của đương kim tổng thống thân phương Tây trong vòng một.

 

Gấu Nga dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Ukraine

Khi chú gấu nâu tiến gần ba quả bí ngô gắn ảnh ba ứng cử viên hàng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2019, không ít người đã nín thở chờ đợi.

 

Tin khác