Hôm nay, đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore

06:42 31/05/2019

Hội nghị an ninh hàng đầu châu Á mở đầu với bài phát biểu của Thủ tướng Singapore trước quan chức 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

shangri-la-1-9531-1559223688.jpg
Thủ tướng Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La 2018. Ảnh: Independent.

Đối thoại Shangri-La 2019 được mở đầu với bài phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Các bộ trưởng quốc phòng sẽ dự phiên họp toàn thể vào ngày 1 và 2/6.Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La hôm nay khai mạc tại khách sạn Shangri-La ở Singapore. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 với sự tham gia của quan chức từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị thường niên quy tụ các bộ trưởng và quan chức quốc phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thảo luận về thách thức và an ninh trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại Đối thoại Shangri-La 2019, các quan chức và học giả sẽ trao đổi về một loạt vấn đề an ninh nóng nhưng nhiều khả năng cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là trọng tâm các cuộc thảo luận.

Ban tổ chức cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu "rất được chờ đợi" vào ngày 2/6. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La trong 8 năm qua, sau nhiều lần chỉ cử đại diện là những quan chức cấp thấp hơn. Trong giai đoạn 2012-2018, Bắc Kinh chỉ cử quan chức cấp thấp tham dự Đối thoại Shangri-la. Theo tạp chí The Diplomat, Đối thoại Shangri-la 2019 là cơ hội để ông Ngụy nói về "những đóng góp của Trung Quốc cho an ninh khu vực", đồng thời làm rõ vai trò của Bắc Kinh tại châu Á.

Sự hiện diện của ông Ngụy và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-la 2019 càng khiến dư luận thêm chú ý đến cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Theo báo Today (Singapore), Đối thoại Shangri-la 2019 diễn ra giữa lúc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang bế tắc, tạo sự bất ổn lớn cho khu vực. Chưa hết, hai bên còn đang tranh cãi về những vấn đề an ninh chiến lược, như biển Đông và eo biển Đài Loan. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford hôm 29/5 chỉ trích Bắc Kinh phá vỡ lời hứa về việc không quân sự hóa biển Đông. Trong bài phát biểu tại Viện Brookings (Mỹ), ông Dunford kêu gọi phản ứng tập thể và nhất quán đối với bất kỳ hành động mở rộng nào của Trung Quốc ở biển Đông thời gian tới.

chot-1-1559226774687127188466.jpg
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại thủ đô Jakarta trong chuyến thăm Indonesia hôm 30/5 trước khi đến Singapore dự Đối thoại Shangri-La Ảnh: Reuters

Vào tuần rồi, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã trình lên quốc hội dự luật trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc có dính líu đến hoạt động quân sự hóa ở biển Đông và Hoa Đông. Hải quân Mỹ thời gian qua còn tăng cường các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải tại biển Đông, trong đó có 2 lần trong tháng 5, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở đó.

Phát biểu trước khi đến Singapore, ông Shanahan hôm 29/5 tìm cách xoa dịu những lo ngại rằng thương chiến Mỹ - Trung có thể làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận quốc phòng giữa Washington và Bắc Kinh. Theo đài CNBC, ông Shanahan cho biết sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Đối thoại Shangri-la 2019 trong ngày 1-6 với mục tiêu tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác khả dĩ với Bắc Kinh. "Chúng tôi có thể sẽ thảo luận rất thẳng thắn về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, quân sự hóa biển Đông hoặc một loạt vấn đề khác" - quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông tin.

Cuộc gặp như thế, nếu diễn ra, vẫn không đủ khỏa lấp thực tế rằng sự cạnh tranh Mỹ - Trung sẽ bao trùm các phiên họp của Đối thoại Shangri-la năm nay, trong đó có các phiên họp toàn thể về an ninh Triều Tiên và an ninh châu Á và những phiên họp đặc biệt, như về phát triển hạ tầng tại khu vực… 

Ngay cả nội dung bài phát biểu của quan chức Mỹ và Trung Quốc cũng cho thấy rõ điều này. Theo tạp chí Diplomat (Nhật), ông Shanahan sẽ có bài phát biểu về những khía cạnh quốc phòng của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở (FOIPS) của Mỹ trong ngày 1/6. Một ngày sau, đến lược ông Ngụy có bài phát biểu về vị trí của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương - theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), đơn vị tổ chức diễn đàn. 

 

Đối thoại Shangri-la 2019: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lần đầu tham dự sau 8 năm

Lần đầu tiên trong 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự Đối thoại Shangri-la 2019, một diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore.

 

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh - cạnh tranh với Đối thoại Shangri-la

Bắt đầu từ ngày 24 đến 26/10, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 trở thành nơi để Trung Quốc tập hợp lực lượng đối trọng lại Đối thoại Shangri-la (Singapore) do Mỹ và phương Tây tổ chức và phản ánh sự đối lập gay gắt của Bắc Kinh đối với Washington về những vấn đề quan hệ song phương, quốc tế và khu vực.

 

Tin khác