Hôm nay 25/6, kỳ thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu: Kỳ vọng kỳ thi trung thực

06:58 25/06/2018

Với những gì đã chuẩn bị dư luận, người dân hy vọng kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra suôn sẻ, trung thực, khách quan đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

hom-nay-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-bat-dau-ky-vong-ky-thi-trung-thuc
Hôm nay 25/6, kỳ thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu, đầu giờ sáng thí sinh chưa hoàn thành đăng ký dự thi phải đến sơm thực hiện đăng ký tham gia kỳ thi. Ảnh minh họa

Sáng nay 25/6 kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức diễn ra. Theo lịch thi được Bộ GD&ĐT công bố sáng nay 25/6 các thí sinh bước vào thi ngữ văn.

Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong số các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay. Thời gian làm bài với môn thi ngữ văn 120 phút, đúng 07h30 giờ phát đề thi, giờ bắt đầu làm bài thi 07h35 – 09h35.

Buổi chiều ngày 25/6, các “sĩ tử” bước vào thi môn toán. Môn toán sẽ thi trắc nghiệm với thời gian làmbài 90 phút. Theo thời gia thi công bố 14h20 các em sẽ được phát đề thi, 14h30 – 16h00 sẽ bắt đầu tính thời gian làm bài thi.

Tính đến thời điểm sáng nay theo báo cáo nhanh về ngày làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018, Ban chỉ đạo thi quốc gia cho biết, cả nước có 912.650 thí sinh đến làm thủ tục. So với lượng đăng ký, giảm tới 13.100 thí sinh.

hom-nay-256-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-bat-dau-ky-vong-ky-thi-trung-thuc
Thời gian thi, lịch thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo quy chế, các em còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào sáng nay 25/6.

Như vậy với những em chưa làm thủ dục đăng ký dự thi sáng nay cần đến sớm hoàn thiện thủ tục đăng ký dự thi.

Một số tỉnh miền núi phía Bắc mưa lớn, gây sạt lở, lũ quét, ảnh hưởng đến công tác thi. Tuy nhiên, các địa phương đã có phương án ứng phó với các tình huống bất thường nên Hội đồng thi đã kịp thời hỗ trợ thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Cụ thể, tại Lai Châu, điểm thi trường THPT Mường Than (Than Uyên) bị mưa lớn làm đổ tường rào. Địa phương sau đó chuyển điểm thi sang trường dự phòng gần đó là THCS Phúc Than. "Điểm thi mới đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định và đã sẵn sàng tổ chức thi", Ban chỉ đạo thi quốc gia cho biết.

Một số tỉnh miền núi khác như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai cũng có mưa lớn nhưng không ảnh hưởng đến công tác thi, buổi làm thủ tục diễn ra bình thường. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kịp thời khắc phục ảnh hưởng thiên tai và có phương án kịp thời hỗ trợ thí sinh dự thi.

Để đảm bảo kỳ thi trung thực diễn ra cán bộ coi thi cần đề cao cảnh giác, phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao trong gian lận trong thi cử.

Qua theo dõi, thời gian qua, số thí sinh đặt hàng các thiết bị này về các tỉnh tăng đột biến. Nguy cơ các đối tượng sẽ sử dụng để gian lận trong thi cử có thể xảy ra.

hom-nay-256-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-bat-dau-ky-vong-ky-thi-trung-thuc
Với những gì đã chuẩn bị dư luận, người dân hy vọng kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra suôn sẻ, trung thực, khách quan đảm bảo công bằng cho các thí sinh. Ảnh minh họa

Phương thức thủ đoạn gian lận ngày càng tinh vi, ẩn nấp dưới hình thức tai nghe siêu nhỏ, giả thẻ tín dụng ATM…

Một cái nhẫn cũng có thể biến thành thiết bị để chụp đề thi đưa ra ngoài, một tai nghe bằng hạt ngô, hạt đỗ kết hợp thiết bị nhỏ để ở trong người cũng có thể biến thành thiết bị nghe ở bên ngoài, rồi chuyển đáp án vào cho thí sinh ở trong phòng thi.

Để phát hiện các thiết bị này cần sử dụng kỹ thuật. Nhưng với diện rộng trên cả nước thì sẽ rất khó khăn. Vì vậy, giám thị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm tròn bổn phận của mình trong phòng thi.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài, trong đó 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này, nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, TC.

 

Thí sinh 50 tuổi đi thi THPT, bị nhầm là giám thị

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân năm nay đã 50 tuổi nhưng vẫn tham dự kỳ thi THPT quốc gia khiến nhiều thí sinh cùng phòng thi bất ngờ trong buổi làm thủ tục dự thi tại cụm thi số 28 do Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì, chiều 24/6/2018.

 

Rùng mình nhìn cơn 'Đại hồng thủy' ở Lai Châu

Cảnh tượng như trận "Đại hồng thủy" này đang diễn ra ở khu vực suối Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn và bản Chu Va, xã Chu Va, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

 

Mưa lũ lớn các tỉnh phía Bắc bị chia cắt, nhiều người mất tích

Mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến ít nhất hai người chết, nhiều người mất tích và bị thương, một số tuyến đường bị tê liệt.

 Tin khác