Hôm nay Mỹ và Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu, dân công nghệ điêu đứng

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:21 01/09/2019

Các đợt tăng mức thuế nhập khẩu từ hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9 theo giờ Mỹ, tức buổi trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam.

hom-nay-my-va-trung-quoc-tang-thue-nhap-khau-dan-cong-nghe-dieu-dung
Ảnh minh họa

Tuần qua, Mỹ đã điều chỉnh việc tăng thuế lên Trung Quốc bằng việc chia thành hai đợt. Đợt đầu tiên có hiệu lực từ ngày 1/9, và đợt tiếp theo là ngày 15/12.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thu thuế nhập khẩu 15% đối với hơn 125 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc trong đợt 1/9 này.

Đáp lại, Trung Quốc cũng bắt đầu đặt mức thuế quan 5% lên dầu thô Mỹ trong ngày 1/9. Đây là lần đầu tiên dầu Mỹ bị đưa vào danh sách này kể từ lúc cái gọi là “chiến tranh thương mại Mỹ - Trung” nổ ra năm ngoái.

Đợt áp thuế quan của Mỹ lần này sẽ khiến dân công nghệ đôi chút lo lắng về giá cả, vì nó bao gồm các sản phẩm quen thuộc như tai nghe Bluetooth hay đồ của Apple như Apple Watch, Apple Homepod, Airpods…

Các mặt hàng khác như điện thoại di động, laptop, máy tính, đồ chơi và quần áo từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong khi đó sẽ chịu thuế nhập khẩu từ ngày 15/12.

Chiến tranh thương mại dự kiến tiếp tục căng thẳng bất kể hai bên đang đàm phán tháo gỡ bế tắc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ giữa tuần qua cho hay họ đang thu thập ý kiến công chúng tới ngày 20/9, với nội dung xoay quanh danh sách hàng hóa trị giá 250 tỉ USD bị áp thuế nhập khẩu 30%. Các mặt hàng này vốn dĩ đang chịu 25% thuế quan và không liên quan tới danh sách bị áp 15% thuế nêu trên.

Với đợt thuế 1/9, hàng trăm mặt hàng gia dụng và đồ công nghệ sẽ chịu ảnh hưởng và có khả năng tăng giá.

Giới quan sát cùng chung nhận định rằng Mỹ đánh thuế Trung Quốc cũng sẽ gây tổn thương cho chính công ty Mỹ, đặc biệt các công ty đa quốc gia. Trung Quốc hiện đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu, vì vậy hàng Trung Quốc bị áp thuế cũng đồng nghĩa người Mỹ mua lại những sản phẩm bị áp thuế đó.

Khi chịu thuế cao, lý thuyết cho thấy giá cả các mặt hàng sẽ cao hơn, và chuyện “ai phải trả” loạt thuế của Mỹ sẽ tùy thuộc vào độ “hot” của hàng hóa.

Lấy ví dụ, một chiếc iPhone đắt hàng sẽ được Apple tăng giá do người tiêu dùng đang cần nó, và người tiêu dùng phải trả tiền cho nó. Ngược lại, nếu chiếc iPhone ấy không hút hàng, Apple phải giảm giá để đảm bảo cạnh tranh với các đối thủ như Samsung.

 

Bất lợi của Việt Nam trong thương chiến Mỹ - Trung

Dữ liệu thực tế xuất nhập khẩu sang Mỹ, Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm đang quay lưng với suy đoán 'Việt Nam hưởng lợi từ thương chiến'.

 

Hưởng lợi từ thương chiến, xuất khẩu điện thoại của Việt Nam tăng mạnh

Chiến tranh thương mại cùng với lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei đã giúp kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tăng cao.

Tin khác