Hôm nay, Nhật hoàng Akihito thoái vị sau 30 năm trị vì

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 30/04/2019

Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày hôm nay (30/4), kết thúc 30 năm thời đại Heisei và nước Nhật bước vào thời đại mới mang tên Reiwa.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong lễ kỷ niệm 30 năm trị vì tại Tokyo hôm 24/2.
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong lễ kỷ niệm 30 năm trị vì tại Tokyo hôm 24/2. 

Nhật hoàng thứ 125 Akihito lên ngôi năm 1989 sau khi Hoàng đế Hirohito qua đời. Ông sẽ thoái vị vào ngày 30/4 theo quyết định của Hội đồng Hoàng thất Nhật Bản và nhường ngôi cho con trai trưởng. Thái tử Naruhito sẽ tiếp nhận vị trí này vào ngày 1/5.

Ông phá vỡ truyền thống khi yêu cầu thoái vị, buộc quốc hội và chính phủ phải đưa ra ngoại lệ so với luật hiện hành là hoàng đế phải phục vụ tới chết.

30 năm trị vì của Nhật hoàng Akihito là 30 năm hòa bình. Phát biểu trong dịp sinh nhật lần thứ 85 hồi tháng 12/2018, Nhật hoàng cho biết ông thấy nhẹ nhõm vì triều đại của mình sắp kết thúc trong hòa bình.

Trong thời đại Heisei, Nhật Bản hồi phục sau chiến tranh và hòa nhập lại cộng đồng quốc tế. Trong 30 năm qua nước Nhật đã phát triển mạnh mẽ dù phải đối mặt với nhiều thảm họa như trận sóng thần ở đảo Okushiri năm 1993, trận động đất lớn Hanshin-Awaji năm 1995 và thảm họa kép sóng thần, động đất 2011.

Người kế vị Nhật hoàng Akihito, Thái tử Naruhito, 59 tuổi, được đánh giá là người đa tài, cởi mở.

Trong khi đó, người dân Nhật Bản dường như vừa nuối tiếc thời đại cũ, vừa hân hoan đón thời đại mới. Nhiều đồ lưu niệm, hàng hóa mang màu sắc thời Heisei cũng như thời Reiwa đang là những mặt hàng bán chạy tại các cửa hàng trên khắp đất nước.

 

Nhật Bản: Nền kinh tế nhờ vào Doraemon...

Nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào trái phiếu chính phủ, Nhật Bản ra mắt trái phiếu kèm nhân vật hoạt hình Kokusai-sensei (sư phụ Kokusai). Có điều…

 

Để cải tạo nguồn nhân lực, Nhật Bản cho học sinh lớp 5 học lập trình

Từ tháng 4 năm 2020, các học sinh tiểu học tại Nhật Bản sẽ bắt buộc phải học lập trình cơ bản.

 

Vì sao Nhật Bản - đối thủ vòng 1/4 của Việt Nam ở Asian Cup - được gọi là đất nước mặt trời mọc?

Từ lâu Nhật Bản còn được gọi với cái tên rất đẹp là “đất nước mặt trời mọc”. Vậy nguồn gốc của tên này xuất phát từ đâu?

 

Tin khác