Hôm nay, TT Trump sẽ lần đầu thăm DMZ với hy vọng gặp ông Kim Jong Un

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:40 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc vào hôm nay (30/6) với hy vọng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un như ông đã tuyên bố trước đó, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Trump lần đầu tiên thăm DMZ vào hôm nay.
Tổng thống Mỹ Trump lần đầu tiên thăm DMZ vào hôm nay.

“Tôi hiện đang ở Hàn Quốc. Tổng thống Moon và tôi đã cùng “chúc mừng” Thỏa thuận Thương mại mới giữa chúng tôi, một thỏa thuận tốt cho chúng ta hơn thỏa thuận đã bị thay thế. Hôm nay tôi sẽ thăm và nói chuyện với các binh sĩ của chúng ta và đến DMZ (chuyến thăm được lên kế hoạch từ lâu). Cuộc gặp với Tổng thống Moon diễn ra rất tốt”, ông Trump viết trên Twitter sáng 30/6 khi đang ở Seoul.

Một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đang được mong đợi bởi trước đó ông Trump đã công khai đề nghị gặp ông Kim Jong Un tại DMZ. Đáp lại, Triều Tiên gọi đó là lời đề nghị thú vị nhưng chưa cho biết ông Kim có đến gặp ông Trump hay không.

Nếu ông Trump và ông Kim gặp nhau hôm nay, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa được nối lại sẽ có hy vọng rất cao sau khi bị đình trệ từ hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Tổng thống Hàn Quốc Moon nói với Tổng thống Mỹ trong bữa tối 29/6 rằng một cuộc gặp gỡ như vậy sẽ là một sự kiện lịch sử.

Lee Seok-hyun, một nghị sĩ cấp cao từ đảng của ông Moon, cho biết trên Twitter rằng ông Moon và Trump có thể sẽ gặp ông Kim vào ngày 30/6 cho một cuộc họp ba bên tại Khu vực an ninh chung (JSA) trong DMZ.

Trong khi đó, chiều 29/6, Thư ký báo chí của ông Moon nói rằng một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim sẽ là một cơ hội quan trọng để nối lại các cuộc đàm phán, nhưng không nói liệu ông Moon có đến DMZ hay gặp ông Kim hay không.

Tổng thống Moon đã nỗ lực để chấm dứt sự thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ, thề sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc được gỡ bỏ lệnh trừng phạt và bảo đảm an ninh.

 

G20 ra tuyên bố chung 42 điểm bao quát tình hình toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc với tuyên bố chung gồm 42 điểm liên quan tới các vấn đề: Kinh tế thế giới, tăng trưởng kinh tế bền vững, số hóa, đổi mới sáng tạo…

 

Ông Trump đồng ý để Huawei mua hàng từ công ty Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ, một sự nhượng bộ Trung Quốc sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Tập Cận Bình sáng 29/6 bên lề G20, Bloomberg đưa tin.

 

Cô dâu quyết làm đám cưới trước khi chú rể qua đời

Chỉ một ngày sau đám cưới, chú rể người New Zealand rời xa trần thế vì căn bệnh u não.

Tin khác