Hơn 1 tháng giá xăng tăng gần 2.000 đồng, tăng thuế môi trường nữa người dân chịu sao nổi?

06:56 26/05/2018

Hơn 1 tháng giá xăng dầu trong nước tăng giá 3 lần với mức tăng tổng cộng trên 1.700 đồng một lít. Nếu tăng thuế môi trường người dân không chịu được.

chua-tang-thue-moi-truong-gia-dich-vu-van-tai-tang-theo-gia-xang
Giá xăng tăng đẩy giá dịch vụ vận tải tăng từ đó ảnh hưởng đến giá tiêu dùng. Ảnh minh họa

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng giá nhiều lần theo giá thế giới, với mức tăng tổng cộng 1.700 - 2.500 đồng/lít. Điều này tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh, giá cả hàng hóa và đời sống người dân.

Ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho biết giá xăng dầu tăng liên tục trong thời gian gần đây khiến các doanh nghiệp vận tải gặp rất nhiều khó khăn.

Theo tính toán, với các loại xe container, xe tải nặng, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 35%, trong khi các loại xe khác cũng chiếm trung bình khoảng 25% của tổng doanh thu.

Mặt khác, để hoạt động, doanh nghiệp vận tải còn phải đóng thêm nhiều loại chi phí khác như phí bảo trì đường bộ, BOT, phí bến bãi…, vì vậy giá xăng dầu tăng và không ổn định càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn.

Mặt khác, chính việc giá xăng dầu không ổn định đã phát sinh nhiều hệ lụy, như khó điều chỉnh giá thành, trong khi chi phí đầu vào phải tăng theo giá xăng. Hơn nữa, doanh nghiệp muốn tăng giá thành cũng phải cân nhắc mức tăng sao cho hợp lý bởi sẽ tác động đến người tiêu dùng và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Giá xăng điều chỉnh tăng trong bối cảnh Bộ Tài chính trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó Bộ Tài chính xây dựng mức thuế đối bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng được điều chỉnh tăng mức kịch trần là 4.000 đồng mỗi lít, tăng 1.000 đồng so với hiện nay. Còn mặt hàng dầu là 2.000 đồng mỗi lít, tăng 1.100-1.700 đồng/lít so với mức hiện hành.

Đề xuất của Bộ Tài chính được cho sẽ khiến giá xăng tăng mạnh tác động đến giá tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

ong-vu-vinh-phu-gio-nong-ga-ta-rau-tuoise-tang-dip-tet
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú. Ảnh H.Lực

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, giá xăng dầu chắc chắn chịu ảnh hưởng khi thuế bảo vệ môi trường được điều chỉnh. Giá xăng tăng sẽ đẩy giá hàng hóa tăng do giá dịch vụ vận tải tăng. Cuối cùng người dân phải chịu.

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng năm nay, Quốc hội giao chỉ tiêu phấn đấu kiềm chế lạm phát ở mức 4% nên phải hết sức chú ý, nhất là giá dầu được dự đoán là có thể tiến tới 100 USD, gấp đôi so với năm ngoái. Chúng ta đang phụ thuộc vào nguồn cung của nước ngoài về sản lượng tiêu thụ, về giá tất nhiên có độ trễ nhưng cũng cần phải có các giải pháp ứng phó.

Trong bối cảnh đó theo ông Phú không nên tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu thời điểm này bởi sẽ tác động rất lớn đến giá xăng.

Theo ông Phú để giảm tác động giá xăng cần quản lý tốt quỹ bình ổn xăng dầu, kiểm soát tăng giá. Đặc biệt phải minh bạch của hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kế Quý 1 - 2018, hàng loạt các mặt hàng thuộc 11 nhóm hàng hóa cơ bản liên tục tăng giá và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt tại những nhóm hàng như thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,16% vào tháng 1, tăng 0,27% vào tháng 2 và 0,02% vào tháng 3. Nhóm dịch vụ giao thông tăng 1,17% vào tháng 1 và 0,79% vào tháng 2  do xăng dầu tăng giá và nhu cầu đi lại tăng.

Đặc biệt, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng giá suốt 3 tháng đầu năm 2018 (tháng 1 tăng 1,83%; tháng 2 tăng 0,07% và tháng 3 tăng 1,98%). Đặc biệt, từ tháng 5/2018, khoảng 40 loại dịch vụ y tế tiếp tục tăng giá khiến người bệnh càng lo lắng hơn.

CPI bình quân quý 1/2018 tăng 2,82% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát bình quân 3 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước ước tăng 1,34 %.

 

Kiến nghị bỏ xăng RON95: Độc quyền chuyển từ nhà nước sang tư nhân?

Kiến nghị bỏ xăng RON95 để chuyển sang sử dụng xăng sinh học vừa qua, gây nghi ngờ, phản ứng trong dư luận khi cả nước chỉ có một doanh nghiệp cung cấp ethanol.

 

1 lít xăng ‘cõng’ 4.000 đồng thuế môi trường: Trách nhiệm công dân với đất nước?

Bên cạnh những ý kiến băn khoăn, lo ngại tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, cũng có quan điểm cần phải tăng thuế để thể hiện trách nhiệm công dân.

 

Giá xăng dầu tăng từ 500 - 600 đồng/lít

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó từ 15 giờ ngày 23/5/2018, xăng E5 RON92 tăng 500 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 600 đồng/lítTin khác