Mặc dù đã công nhận hôn nhân đồng giới, vẫn có hơn 100 người LGBT bị giết ở Colombia mỗi năm

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 05:49 07/10/2018

Số người LGBT bị giết trong 3 năm gần đây tại Colombia khiến dư luận bàng hoàng.

xa-sung-lgbt-reuters-1024_qcpr
Ảnh minh họa

Theo Reuters, Colombia đã không có tiến bộ trong việc ngăn chặn các vụ giết người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới, các nhà vận động cho biết. Nghiên cứu mới cho thấy hơn 100 người LGBT đã thiệt mạng năm ngoái mặc dù tỉ lệ giết người giảm.

Theo số liệu của chính phủ, tỉ lệ giết người ở Colombia giảm xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ qua, nhưng số người LGBT bị giết hại đã không giảm.

Theo báo cáo của Colombia Diversa, tổ chức bảo vệ quyền LGBT ở nước này đã có 109 vụ giết người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới được báo cáo trong năm ngoái và 108 người trong năm 2016. Hầu hết các nạn nhân là nam giới đồng tính hoặc phụ nữ chuyển giới.

“Mặc dù đã có những tiến bộ được thực hiện trong việc công nhận quyền LGBT tuy nhiên bạo lực với cộng đồng này thì không giảm”, báo cáo được công bố trong tuần này.

Cố vấn của Tổng thống về nhân quyền, Paula Gaviria, cho biết Colombia đã cam kết bảo vệ người LGBT.

Gaviria nói: “Những vụ giết người LGBT làm chúng tôi đau đớn. Chúng tôi mong muốn bạo lực dừng lại, không có gì được đặt lên trên sự tôn trọng trong cuộc sống”.

Marcela Sanchez, người đứng đầu tổ chức quyền LGBT, Colombia Diversa, nói rằng trong khi nhiều công tố viên nhà nước đã được đào tạo về quyền LGBT và được chỉ định điều tra các vụ giết người nhưng hầu hết tội phạm vẫn chưa bị trừng phạt.

Colombia đã đạt được những bước tiến quan trọng về quyền của người đồng tính kể từ năm 2015. Đất nước này cho phép các cặp vợ chồng đồng tính kết hôn và nhận con nuôi. Mauricio Albarracin, một nhà hoạt động LGBT cho biết: “Chúng tôi có quyền bình đẳng hôn nhân và các quyền khác, nhưng bây giờ chúng tôi cần bảo vệ họ vì phong trào bảo thủ mạnh mẽ”.

Ở một quốc gia tiếp giáp với Colombia là Brazil, tỉ lệ người LGBT bị giết hại mỗi năm cũng khiến dư luận bàng hoàng. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Grupo Gay da Bahia - tổ chức lớn nhất hoạt động về quyền của người LGBT tại Brazil, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018 đã có 713 vụ tấn công nhắm đến những người thuộc cộng đồng LGBT cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, hơn 300 cái chết đã được ghi nhận.

Kết quả này cho thấy đến hết tháng 12 thì 2018 sẽ là năm chết chóc nhất dành cho người LGBT tại Brazil nếu so sánh với năm 2016 (343 người chết) và 2017 (387 người chết).

Brazil hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới từ năm 2013 thông qua phán quyết từ Tòa án Tối cao, và có cộng đồng LGBT lên đến gần 8 triệu người. Lễ diễu hành tự hào (Gay Pride) thường niên tại thành phố Sao Paulo là lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của 4 triệu người vào năm 2009.

Điều đó chứng tỏ việc hợp pháp hóa quan hệ đồng giới, hôn nhân đồng giới mới chỉ là bước đầu trong cuộc hành trình bảo vệ quyền LGBT trên thế giới. Quan trọng nhất là thay đổi nhận thức cái nhìn của cộng đồng, xã hội về người đồng tính, song tính, chuyển giới.

 

Chuyện của người mẹ khuyên con trai đồng tính hãy thử yêu con gái một lần

Mẹ Hiền đã khóc suốt 3 tháng trời khi biết con trai là người đồng tính.

 

Đạo diễn phim ‘Fantastic Beasts’: Dumbledore sẽ có những cảnh đồng tính 'gợi cảm'

Những tiết lộ bất ngờ của đạo diễn ‘Fantastic Beasts’ về mối tình đồng tính của cụ Dumbledore càng khiến khán giả tò mò, mong chờ phim ra rạp.

 

5 bộ phim LGBT chiếu rạp được mong chờ nhất cuối năm 2018

Khán giả đang đếm từng ngày chờ đợi những bộ phim LGBT này ra rạp.Tin khác