Hơn 100 tấn nghệ không có người hỏi mua, người dân đứng trước nguy cơ trắng tay

14:53 22/08/2018

Hơn 100 tấn nghệ ở xã Tam Lộc (Quảng Nam) đến kỳ thu hoạch nhưng không ai mua khiến người dân hoang mang, đứng trước nguy cơ trắng tay.

IMG_4592
Dù đến kỳ thu hoạch nghệ của người dân xã Tam Lộc được 2 tháng tuy nhiên vẫn không thấy bóng dáng thương lái đến mua.

Những ngày qua hơn 25 hộ dân xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) rơi vào cảnh đứng ngồi không yên nghệ đến kỳ thu hoạch nhiều tháng nay nhưng không có ai mua.

Ông Trương Văn Tâm (thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc) cho biết, gia đình ông trồng 5.000 m2 nghệ vàng với chi phí bỏ ra hơn 30 triệu đồng, ước tính thu về được khoảng 8 tấn. Tuy nhiên đến hiện tại  nghệ đã đến vẫn không thấy thương lái đến mua.

 "Nghệ không ai mua phơi nắng úa vàng giữa ruộng nên vợ chồng tôi phá bỏ 2-3 sào để làm trại nuôi gà. Sắp tới không ai mua tôi cũng phá bỏ hết số còn lại để trồng giống khác thôi” – ông Tâm buồn bã.

IMG_4615
Hơn 100 tấn nghệ của người dân không bán được.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Thanh Xuân (thôn Đại Đồng) cũng cho hay gia đình ông trồng hơn 1ha nghệ với năng suất khoảng 16 tấn, nhưng hiện tại thương lái không mua cả gia đình đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

"Gần hai tháng thu hoạch không một thương lái đến mua, tôi đành để vậy củ nghệ nằm dưới đất lâu ngày gặp mưa nên bị hư rất nhiều. Giờ đem ra chợ bán cũng không ai mua. Chúng tôi mất trắng rồi chú ơi?.", ông Xuân lo lắng.

Theo người dân địa phương, năm 2017, giá nghệ tươi dao động từ 11.000-16.000 đồng/kg. Trong khi đó, năm nay thương lái chỉ mua nghệ với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg nhưng chỉ mua nhỏ lẻ với giá hiện tại họ không thể thu lại tiền công chăm sóc.

IMG_4589
Để lâu ngày nghệ bị úng, người dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Mộng Anh Toàn, cán bộ nông nghiệp xã Tam Lộc,cho biết diện tích trồng nghệ ở xã khoảng 8 ha, sản lượng ước đạt hơn 100 tấn.

“Năm ngoái, nghệ được giá nên người trồng nghệ có thu nhập khá. Năm nay có thể do nghệ được trồng nhiều ở Tây Nguyên nên nghệ Quảng Nam bí đầu ra, thương lái không đến mua hoặc thu mua nhỏ lẻ khiến người nông dân thiệt hại nặng” – ông Toàn nói.

 

Đà Nẵng: 2 lãnh đạo PCCC được bổ nhiệm làm phó giám đốc Công an

Công an TP Đà Nẵng vừa tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ Công an về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Công an thành phố Đà Nẵng.Tin khác