Hơn 1.400 tù nhân trốn thoát trong động đất và sóng thần ở Indonesia

18:30 01/10/2018

1.425 tù nhân đã thoát khỏi các cơ sở giam giữ bị tàn phá sau một trận động đất và sóng thần ở Indonesia ngày 28/9. Trong khi đó, số người chết có thể lên tới 2.000, RT ngày 1/10 đưa tin.

hon-1400-tu-nhan-tron-thoat-trong-dong-dat-va-song-than-o-indonesia
Các thi thể đang bắt đầu được đặt vào ngôi mộ tập thể sau trận động đất và sóng thần ở Indonesia.

Theo báo cáo của Tổng Cục Quản giáo Indonesia, 1.425 tù nhân ở các nhà tù hiện đang mất tích. Quan chức Bộ Tư pháp Sri Puguh Utami cho biết các tù nhân đã chạy trốn vì sợ khi động đất và sóng thần xảy ra.

Trong khi đó, các công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành. Giới chức lo sợ rằng số người chết có thể lên tới 2.000 người. Chính quyền đang tiến hành chôn cất tập thể thi thể của các nạn nhân.

AP trích lời ông Willem Rampangilei - Người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Willem Rampangilei cho biết : “Mộ dài 100 mét và có chiều ngang 10 mét đã được đào và mở rộng nếu cần thiết. Việc chôn cất phải được thực hiện càng sớm càng tốt vì lý do sức khỏe và vấn đề tôn giáo"ông nói. Indonesia có dân số đa số là người Hồi giáo. Theo phong tục, người chết cần được chôn cất sớm, thường là trong vòng một ngày.

Phát ngôn viên quân đội địa phương Mohammad Thorir cho biết khu vực tiếp giáp với một nghĩa trang công cộng này có thể chứa 1.000 thi thể. Tất cả các nạn nhân, đến từ các bệnh viện địa phương, đã được chụp ảnh để giúp thân nhân có thể xác định nơi người thân của họ được chôn cất. Đoạn video cho thấy người dân đi bộ từ túi đựng thi thể này tới túi đựng thi thể khác, mở phần đầu để tìm người thân. Nhiều xác chết đã bắt đầu bị phân hủy.

Việc chôn cấp tập thể có thể giúp ngăn chặn các loại dịch bệnh bùng phát.

Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì đường xá bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều thi thể nằm sâu dưới các đống đỏ nát, điện không có.

 

Tại sao Indonesia hay bị động đất?

Indonesia là một trong những nơi gánh chịu nhiều động đất nhất thế giới bởi quốc gia này nằm trên “Vành đai Lửa”.

 

Vì sao giới khoa học sốc vì sức mạnh của sóng thần ở Indonesia

Theo tờ New York Times, nhiều nhà khoa học thế giới cho biết họ rất ngạc nhiên về sức mạnh của cơn sóng thần đã tàn phá thành phố Palu ở Indonesia hôm 28/9. Theo họ, trận động đất 7,5 độ Richter trước đó lẽ ra không thể sinh ra cơn sóng thần mạnh đến vậy.

 

Video: Xem lại những khoảnh khắc khủng khiếp về động đất và sóng thần ở Indonesia đã khiến hơn 1.200 người tử vong

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter và cơn sóng thần lên tới 6 mét đã tàn phá thành phố Palu, đảo Sulweisi, Indonesi. Theo các nhà chức trách, số người thiệt mạng có thể lên tới hàng nghìn. Dưới đây là những khoảnh khắc khủng khiếp về động đất và sóng thần ở Indonesia.Tin khác