Hơn 20 người Việt bị bắt trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ

Theo Anh Ngọc / VnExpress 20:27 15/05/2019

Một nửa trong số 50 nghi phạm bị cảnh sát Mỹ bắt trong vụ án phá đường dây kết hôn giả là công dân Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp.

hon-20-nguoi-viet-bi-bat-trong-duong-day-ket-hon-gia-o-my
Nhà của Ashley Yen Nguyen ở tây nam thành phố Houston, bang Texas. Ảnh: GM

Theo cáo trạng của tòa án bang Texas, Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, điều hành đường dây tổ chức kết hôn giả tại một ngôi nhà ở tây nam thành phố Houston. Các quan chức liên bang đã đột kích ngôi nhà này hôm 13/5, bắt Nguyen cùng các nghi phạm, đồng thời tịch thu nhiều album ảnh cưới giả.

Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú Mỹ (ICE) cho biết có gần 100 nghi phạm trong vụ án với tổng cộng 206 tội danh, trong đó gần 50 người đã bị bắt vào sáng 13/5. Một nửa số này là công dân Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp, số còn lại là các công dân Mỹ được thuê để kết hôn giả.

Riêng tội danh kết hôn giả đã có thể khiến các nghi phạm đối mặt tối đa 5 năm tù. Các tội danh khác có mức án lên tới 10, thậm chí 20 năm tù.

hon-20-nguoi-viet-bi-bat-trong-duong-day-ket-hon-gia-o-my
Cảnh sát Mỹ bắt một người vi phạm quy định về di trú. Ảnh: ICE.

Các nhà điều tra cho biết những người Việt muốn định cư tại Mỹ đã trả cho Nguyen 30.000-70.000 USD để bà này thuê các công dân Mỹ làm chồng hoặc vợ giả của họ. Thù lao của những người Mỹ do họ và Nguyen tự thỏa thuận với nhau.

Khi một công dân Việt Nam trở thành thường trú nhân ở Mỹ sau đám cưới giả, họ sẽ phải trả thêm cho Nguyen các khoản phí với mỗi lợi ích nhận được như trở thành thường trú nhân vĩnh viễn. Nguyen được cho là dọa giết bất kỳ ai nếu họ quỵt tiền phí của bà ta.

Nhóm của Nguyen sau đó làm giả các giấy tờ thuế, việc làm để Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ phê duyệt các lợi ích trên cho những người xin định cư Mỹ dựa trên các thông tin ảo. Trang Le Nguyen, 45 tuổi, một luật sư gốc Việt ở Houston, bị buộc tội câu kết với đường dây này, hỗ trợ Nguyen chuẩn bị hồ sơ cho ít nhất một đám cưới giả.

Con gái của Ashley Yen Nguyen hiện được tại ngoại trong khi bà này và chồng tiếp tục bị giam chờ xét xử. Luật sư biện hộ của nghi phạm gốc Việt cho rằng thân chủ bị buộc tội chỉ vì "giúp đỡ người khác".

 

Giáo viên Mỹ gốc Việt bị đình chỉ vì mang súng đến trường

Joseph Nguyen bị đình chỉ vì vi phạm quy định mang vũ khí đến trường học nhưng quyết định này vấp phải sự phản đối của đông đảo phụ huynh.

 

Nữ luật sư gốc Việt trong đường dây kết hôn giả khủng tại Mỹ

Truyền thông Mỹ cho biết luật sư gốc Việt tên Nguyen Le Thien Trang, tham gia đường dây kết hôn giả ở Texas vừa bị phanh phui, là cộng sự một hãng luật và thường lên truyền hình.

 

50 người bị bắt trong đường dây làm kết hôn giả của người Việt tại Mỹ

Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13/5 công bố thông tin 50 người bị bắt vì dính líu tới đường dây làm giấy kết hôn giả, do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu tại thành phố Houston, bang Texas.

Link bài gốc: https://vnexpress.net/the-gioi/hon-20-nguoi-viet-bi-bat-trong-duong-day-ket-hon-gia-o-my-3923872.html

Tin khác