| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ bảy, 11/01/2020, 14:33 PM
  • Click để copy

Hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế

Tổng lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đạt hơn 3,5 triệu lượt.

Du khách tham quan Hoàng cung Huế.

Du khách tham quan Hoàng cung Huế.

 

Ngày 10/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã báo cáo kết quả công tác của Trung tâm trong năm 2019, nêu ra phương hướng và nhiệm vụ của Trung tâm trong năm 2020.

Năm 2019, Trung tâm này tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi lĩnh vực công tác, nhiều dự án bảo tồn tu bổ di tích quan trọng được tiếp tục thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Hoạt động dịch vụ du lịch có những đột phá mới, tạo được sự lòng tin của du khách trong và ngoài nước.

Tổng lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đạt hơn 3,5 triệu lượt, tổng doanh thu bán vé đạt hơn 387 tỷ đồng (tăng 1,6% so năm 2018), doanh thu dịch vụ đạt gần 19 tỷ đồng.

Tham quan lăng vua Minh Mạng.

Tham quan lăng vua Minh Mạng.

Về công tác bảo tồn, trùng tu di tích, năm 2019, tổng số vốn bố trí cho các dự án bảo tồn, trùng tu di tích là 127,794 tỷ đồng. Trung tâm đã triển khai tổng cộng 22 dự án gồm 19 dự án bảo tồn, tu bổ di tích và 3 dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Có 2 dự án đã quyết toán và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2019; 9 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành năm 2020; 5 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành sau năm 2020; 3 dự án khởi công mới năm 2019. Đặc biệt, năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan thực hiện di dời các hộ dân ra khỏi khu vực 1, di tích Kinh thành Huế.

Ngoài ra, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trưng bày triển lãm, hợp tác - đối ngoại cũng đều có những thành tựu đáng kể. Nổi bật như đơn vị đã và đang hoàn thiện các hồ sơ di tích lăng Chiêu Nghi, lăng Vĩnh Hưng, lăng Mục Vương, lăng Tiên Vương, Hồ sơ lầu Kiến Trung; bổ sung Hồ sơ chùa Thánh Duyên, bổ sung Hồ sơ điện Phụng Tiên; xây dựng hồ sơ lễ Hoàng tử Nạp Phi, lễ Thiên Thu…

Các lĩnh vực khác như bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, hướng dẫn - thuyết minh, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ an ninh cũng đều có những thành tựu đáng ghi nhận. Năm qua, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã phục hồi, dàn dựng thành công nhiều bài bản Tuồng cung đình, tham gia biểu diễn tại nhiều điểm trong và ngoài nước, nhận được nhiều giải thưởng quan trọng…

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu.

Về nhiệm vụ năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục tập trung tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh triển khai các giải pháp thực hiện, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”…

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Trung tâm đạt được trong năm qua; đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020.

Theo đó, bên cạnh việc bảo tồn, Trung tâm cần quan tâm đến việc phát huy các giá trị văn hóa di sản và phát triển dịch vụ văn hóa nhằm khai thác hợp lý, có hiệu quả các tiềm năng kinh tế của quần thể di tích Cố đô Huế, nhất là cần sắp xếp lại các dịch vụ trong di tích đi đôi với việc đảm bảo giữ gìn môi trường. Cùng với đó, tập trung kiện toàn và sắp xếp lại tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu quả và năng động hơn.

Dịp này, Trung tâm đã tổ chức khen thưởng cho những tập thể và cá nhân có thành tích công tác xuất sắc trong năm qua.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hon-3-5-trieu-luot-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-thuoc-quan-the-di-tich-co-do-hue-148998.html

Vạn Lý Trường Thành 'nham nhở' đến khó tin

Vạn Lý Trường Thành 'nham nhở' đến khó tin

16/02/2020 07:13

Trang tin Cntvn của Trung Quốc mới đây chia sẻ những hình ảnh cho thấy phần lớn chiều dài của Vạn Lý Trường Thành đang rơi vào tình trạng xuống cấp đáng kinh ngạc.

Lễ hội té nước ở Lào tổ chức vào lúc nào?

Lễ hội té nước ở Lào tổ chức vào lúc nào?

14/02/2020 11:03

Vào giữa tháng 4, các quốc gia theo đạo Phật ở khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan lại nô nức đón năm mới với những lễ hội té nước vui tươi và độc đáo.

Hoãn khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020

Hoãn khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020

12/02/2020 15:23

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2020 và tỉnh Ninh Bình quyết định hoãn tổ chức lễ khai mạc và sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp hơn.

Hòa Bình có những điểm du lịch nào?

Hòa Bình có những điểm du lịch nào?

12/02/2020 06:43

Ngoài Mai Châu là vùng đất đã nổi tiếng, Hòa Bình còn có rất nhiều điểm đến cho các bạn nếu các bạn đang có ý định tổ chức tour khám phá du lịch ở tỉnh miền núi chỉ cách Hà Nội có 190km này.

Tạm ngưng hoạt động phố đi bộ ở Huế để phòng tránh dịch Corona

Tạm ngưng hoạt động phố đi bộ ở Huế để phòng tránh dịch Corona

09/02/2020 18:50

Phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu ở TP Huế sẽ tạm ngừng các hoạt động vào các ngày 8 và 9/2.

Đà Nẵng mở 5 lối đi xuống biển phục vụ người dân Nam Ô

Đà Nẵng mở 5 lối đi xuống biển phục vụ người dân Nam Ô

09/02/2020 18:29

5 lối để đi xuống biển phục vụ người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu) đã được triển khai.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tạm dừng bắn lửa súng Thần công

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tạm dừng bắn lửa súng Thần công

08/02/2020 13:27

Trước bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, hoạt động bắn lửa súng Thần công tạm dừng từ ngày 7/2.

Nam Định có những điểm đến nào?

Nam Định có những điểm đến nào?

08/02/2020 06:45

Nam Định vốn là một vùng đất cổ, được biết đến với những chứng tích còn sót lại sau chiến tranh. Ở vùng đất này, người ta thấy những gì đó cổ kính như thủ đô, bình yên hiền hòa như một miền trung du nào đó.

Điện Biên: Vùng đất của lịch sử và đặc sản núi rừng

Điện Biên: Vùng đất của lịch sử và đặc sản núi rừng

06/02/2020 06:43

Điện Biên nằm ở Tây Bắc Việt Nam nơi nổi tiếng bởi chiến thắng Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu”. Không chỉ vậy, Điện Biên còn sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

KTVN
KTVN