Hơn chục năm người dân khốn khổ với con đường bị băm nát

09:55 13/11/2018

Con đường nối trung tâm huyện Ea Súp đến huyện Ea H’leo đã bị các phương tiện “băm nát” suốt nhiều năm qua, nhưng người dân nơi đây vẫn phải gồng mình đi qua đây, mặc cho nguy hiểm chực chờ.

hon-chuc-nam-nguoi-dan-khon-kho-voi-con-duong-bi-bam-nat
Con đường bụi mù trời vào mùa nắng. (Ảnh: Nhật Huy).

Theo như phản ánh của người dân, con đường từ xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) ra trung tâm huyện Ea Súp đã xuống cấp và hư hỏng hơn chục năm nay. Đặc biệt, nắng thì bụi mù trời, mưa thì trở nên lầy lội, trơn trượt và có nhiều “hố bom” bẫy người đi đường.

Người dân nơi đây cho hay, đường hư hỏng xuống cấp là do có nhiều xe có trọng tải  lớn đi qua tạo nên các hố voi, hố gà lớn bẫy người đi đường.

Ông Nông Văn Định (SN 1974, thôn 4A, xã Cư K’Bang) cho biết, ông và gia đình mình đã sống hơn 20 năm trên mảnh đất Cư K’Bang, tuy nhiên những năm qua con đường “đau khổ” này chính là cản trở lớn nhất trong việc đi lại và phát triển kinh tế của gia đình ông cũng như địa phương.

Theo ông Định, con đường này không chỉ là con đường độc đạo dẫn ra xã mà còn là con đường nối qua huyện Ea H’Leo để người dân thuận tiện di chuyển, tiết kiệm thời gian hơn so với quãng đường lên trung tâm TP Buôm Ma Thuột rồi mới đi Ea H’leo.

Tuy nhiên nhiều năm qua con đường đã bị “băm nát” bởi các xe tải trọng lớn, đặc biệt vào vụ mùa các xe tải chở nông sản tạo nên nhiều hố sâu hoắm, các hố to dần và nghiễm nhiên trở thành cái bẫy cho người đi đường.

“Gia đình tôi ngày nào cũng đi trên con đường này không kể mưa nắng, tuy nhiên chuyện té ngã, thương tích trên cơ thể là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, mưa xuống đường trơn trượt người dân, đặc biệt là học sinh đi lại rất khó khăn, nguy hiểm”, ông Định nói.

hon-chuc-nam-nguoi-dan-khon-kho-voi-con-duong-bi-bam-nat
Nhiều hố sâu hoắm, bẫy người đi đường (Ảnh: Nhật Huy).

Tương tự, cô H’Vi Niê (SN 1990, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cho hay, mặc dù nhà ở huyện Buôn Đôn nhưng cô giảng dạy tại trường mầm non Cư K’Bang (huyện Ea Súp) đã được 5 năm nay.

Do nhà xa nên cô ở trọ tại trung tâm huyện Ea Súp, mỗi sáng cô lại chạy xe vào trường để giảng dạy cho các em học sinh. Với cô việc dạy học thuận tiện nhưng khó khăn ở chỗ đường đi lại ghập ghềnh.

“Con đường với vô số ổ voi ổ gà, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, trơn trượt nên rất khó khăn khi di chuyển qua đây, đặc biệt với phụ nữa là điều khó khăn hơn rất nhiều. 5 năm qua, nhiều lần di chuyển qua đây tôi đều bị té ngã, những vết thương, vết sẹo trên cơ thể chi chít không đếm hết.

Cách đây vài tuần tôi cũng bị té ngã, giờ vết sẹo vẫn đang hằn rõ nên giờ mỗi lần qua con đường này đoạn nào khó tôi dắt bộ hoặc nhờ người chạy xe qua giúp chứ không giám đi nữa.

Tôi mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ xây dựng cho chúng tôi con đường mới để mọi người đỡ khó khăn khi di chuyển qua đây”, cô H’Vi tâm sự.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, con đường này cũng đã cướp đi mạng sống của một cô giáo khi cô này trên đường đi dạy về. không những thế, đường hư hỏng cũng khiến 2 cô giáo khác bị té dẫn đến sẩy thai…

hon-chuc-nam-nguoi-dan-khon-kho-voi-con-duong-bi-bam-nat
Mưa xuống đường lầy lội, trơn trượt và có vô sô cái bẫy trên đường.

Ông Cao Thanh Hoài, Phó chủ tịch UBND xã Cư K’Bang cho biết, con đường liên huyện này là con đường độc đạo và duy nhất mà người dân trong xã có thể di chuyển ra trung tâm huyện. Bên cạnh đó con đường cũng đang được sửa chữa, xây dựng để có thể di chuyển qua huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) với khoảng cách gần hơn so với lên Trung tâm TP Buôn Ma Thuột rồi mới đi.

Tuy nhiên, ông Hoài cho hay, con đường này đã bị hư hỏng nhiều năm qua, tuy nhiên, 3-4 năm trở lại đây con đường càng trở nên xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, mỗi lần di chuyển qua đây, đặc biệt vào mùa mưa nhiều người dân bị té ngã.

Không những thế, con đường này cũng dẫn vào 5 trường học nên gây nguy hiểm cho các em học sinh khi đi qua đây mà không có người lớn đi cùng.

Cũng theo ông Hoài, đường hư hỏng cũng khiến cho giá nông sản của người dân bị thương lái ép. Các thương lái đến thu mua chê đường xấu, xe lầy lội, khó vận chuyển nên hạ từ 3-4 giá so với bên ngoài thị trường. Người dân khi đó không còn cách nào khác đành phải bấm bụng bán nông sản rẻ để có tiền lo cho cuộc sống và gieo trồng vụ mùa mới.

 

Hà Nội chuẩn bị đập chung cư bỏ hoang khiến nhiều người 'lạnh gáy'

Chiều ngày 12/11, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) tổ chức họp báo thông tin việc giải tỏa toàn bộ chung cư cũ L1, L2 ở 93 Láng Hạ bị bỏ hoang nhiều năm do một số hộ không chịu di dời.

 

100% tán thành Quốc hội thông qua Hiệp định CPTPP

Chiều ngày 12/11, các đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

 

Việt Nam sẽ có đường sắt cao tốc Bắc - Nam tốc độ 200km/h vào năm 2030

Theo Bộ GTVT, đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam có tổng chiều dài 1.545 km sẽ khai thác với tốc độ 200 km/h, về lâu dài có thể khai thác với tốc độ tối đa 320 km/h.Tin khác