Hồn nhiên như người Việt đi xem… gỡ bom

19:09 28/11/2017

Có lẽ hiếm nơi nào trên thế giới mà người dân hồn nhiên như người Việt Nam, thấy ở đâu có bom thì … rủ nhau đi xem như đi trẩy hội.

1511851208-10-dan-thu-do-chen-chan-len-cau-long-bien-xem-go-bom-bom--2--1511850842-width2048height1365
Người dân hồn nhiên xem gỡ bom trên cầu Long Biên, Hà Nội.

Câu chuyện nổi bật nhất mà hầu hết báo chí đều đưa tin hôm nay: Người dân tụm năm tụm bảy trên cầu Long Biên xem gỡ bom.

Chiều ngày 28/11, các lực lượng chức năng bắt đầu công việc trục vớt quả bom đường kính 60 cm, nằm sâu dưới mực nước sông Hồng 5 m đoạn sát chân cầu Long Biên (Hà Nội). Công cuộc trục vớt thành công, không có sự cố đặc biệt nào xảy ra.

Trước đó, đại diện chính quyền, ông Phan Quốc Hùng - Trưởng phòng kỹ thuật đường sông cho biết, vào thời điểm gỡ bom “đã cấm hoàn toàn các phương tiện, bố trí trạm thượng lưu 2 xuồng 1 tàu phối hợp với trạm hạ lưu kiểm soát tàu bè, 12h30 tiến hành cấm luồng không còn các phương tiện lưu thông".

Các lực lượng chức năng cũng xác định, quả bom đã hoàn toàn bị vô hiệu, không có khả năng gây hại.

Tuy nhiên, không vì thế mà hình ảnh người dân ngó đầu xuống chân cầu, háo hức xem lực lượng chức năng tháo gỡ bom nên được hoan nghênh hơn.

Còn nhớ, vào ngày 9/12/2014, trên phố Đặng Tất (TP Nha Trang, Khánh Hòa), người dân phát hiện một chiếc xe 7 chỗ thả một chiếc hộp lớn ở cửa nhà số 12 Đặng Tất rồi bỏ chạy. Nghi ngờ có vật liệu nổ, bom mìn khủng bố, người dân đã gọi điện báo cho cơ quan chức năng.

nha trang go bom min
Hàng trăm người dân Nha Trang tò mò tụ tập xem chiếc hộp nghi có bom mìn trên phố Đặng Tất. Ảnh: T.L

Vật khả nghi là một chiếc hộp gỗ dài khoảng 1m, cao khoảng 50cm, được bọc bên ngoài bằng bìa các tông. Khi lực lượng công binh được điều tới để xử lý thì cũng là lúc hàng trăm người dân hiếu kỳ đã kịp thời xúm lại gây ùn tắc cả một con phố dài.

Ngay cả khi lực lượng công binh tiến hành rà chiếc hộp lạ do nghi vấn có bom mìn, vật liệu nổ bên trong thì hàng trăm người dân trên vẫn tiếp tục xúm lại xem, bất chấp những hiểm nguy có thể xảy ra. Người dân hiếu kỳ tập trung tại khu vực này đông đến nỗi cảnh sát giao thông phải dùng xe tải thùng và mô tô chuyên dụng phong tỏa hiện trường.

Hình ảnh rủ nhau đi xem rà phá bom mìn này quả thực không hề xa lạ chút nào với người dân Việt Nam. Bản tính hiếu kỳ, đầy hồn nhiên về mối nguy hiểm bom mìn của người dân chúng ta quá lớn, đến mức không ai lo sợ về khả năng sẽ có những biến cố xảy ra trong quá trình xử lý sự cố.

Sẽ là “vạ miệng” khi hình dung về một kịch bản khủng khiếp nếu quả bom, mìn nào đó trong quá trình phá gỡ bị nổ. Tuy nhiên, rõ ràng kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra. Và hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp nếu người dân cứ vô tư rủ nhau đi xem gỡ bom như đi xem hội. Tháng 12 năm ngoái ở Đức, chính quyền đã buộc phải sơ tán 54.000 người ở thành phố Augsburg, bang Bayern để các chuyên gia vô hiệu hóa một quả bom nặng 1,8 tấn còn sót lại từ thời Thế chiến II. Cuộc tháo gỡ thành công, không có nguy hại cho bất cứ người dân nào và chính quyền hoàn toàn kiểm soát được cuộc tháo gỡ. Tuy vậy, họ không ngần ngại sơ tán hàng chục nghìn người dân của mình khỏi khu vực nguy hiểm vì đây là điều kiện đảm bảo tối đa an toàn cho người dân của họ.

Ở Việt Nam, những mối nguy hại về bom mìn còn sót lại sau chiến tranh chưa thể chấm dứt hoàn toàn. Không ai có thể quên được vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông, Hà Nội vào tháng 3/2016. Vụ nổ đã khiến 6 người thiệt mạng, hàng chục ngôi nhà bị bom thổi gây hỏng hóc nghiêm trọng. Theo điều tra của cơ quan chức năng, lý do là bởi vì hai trong số 6 nạn nhân đã hồn nhiên đưa bom ra trước đường để tháo kíp lấy phế liệu, hành động mà dân ta vẫn quen gọi là cưa bom.

Không thể tiếp tục để hành động hồn nhiên xem tháo gỡ bom mìn xảy ra. Người dân trước hết cần biết đó là một nguy cơ tiềm tàng không ai có thể báo trước được. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần cảnh báo cao độ cho người dân trước bất cứ một sự kiện tương tự như vậy xảy ra. Dù có thể không có sự cố nào xảy ra, nhưng cảnh báo nguy hiểm không bao giờ là thừa. Thậm chí, với những việc như tháo gỡ bom mìn, thà cảnh báo thừa còn hơn không cảnh báo!

 

Choáng với cảnh người dân hiếu kỳ, 'ngắm' gỡ bom ở khoảng cách... vài mét

Trong khi lực lượng Công binh trục vớt lên khỏi mặt nước quả bom dài hơn 2m tại dưới chân cầu Long Biên thì phía trên hàng trăm người vẫn vô tư "ngắm" quả bom ở khoảng cách vài mét.Tin khác