Hong Kong: 500.000 người sắp đình công, bà Lâm bị tố như 'máy phát chỉ biết nói những lời lên án'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:36 05/08/2019

Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bài phát biểu đầu tiên trong hai tuần qua. Tuy nhiên, bà bị người biểu tình tố như 'máy phát những lời lên án'.

ba-lam-hong-kong-dang-ben-bo-vuc-chinh-quyen-muon-khoi-phuc-niem-tin
Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng 8 quan chức chính quyền khác tại cuộc họp báo sáng nay (5/8).

Phát biểu về cuộc đình công lớn dự kiến diễn ra vào hôm nay (5/8), Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến kế sinh nhai của nhiều gia đình. 

Theo bà, những người đình công vì lý do chính trị cũng nên tôn trọng quyền của người khác, chẳng hạn như công dân thuộc tầng lớp lao động, người mà bà cho rằng sẽ chịu hậu quả của việc đình công.

"Sự gián đoạn lớn như vậy nhân danh những yêu cầu nhất định hoặc phong trào bất hợp tác đã làm suy yếu nghiêm trọng luật pháp và trật tự của Hong Kong, đẩy thành phố của chúng ta, thành phố mà tất cả chúng ta yêu thích và nhiều người trong chúng ta đã góp công xây dựng, vào tình huống rất nguy hiểm", bà Lâm nói.

"Chính phủ sẽ kiên quyết duy trì luật pháp và trật tự của Hong Kong và khôi phục niềm tin. Tất cả chúng ta đều yêu Hong Koing và đã có những đóng góp khác nhau cho sự ổn định và thịnh vượng của (Hong Kong). Đã đến lúc nói không với hỗn loạn và bạo lực”, lãnh đạo Hong Kong nói.

Tuy nhiên, một nhóm người biểu tình trẻ ngồi ở nhà ga nghe buổi phát trực tiếp cuộc họp báo của chính phủ tỏ ra bất bình với phát ngôn của bà Lâm.

Một sinh viên đại học 20 tuổi nói rằng những lời của bà Lâm sẽ chỉ khiến anh và những người trẻ khác tức giận hơn.

"Bà ấy giống như một máy ghi âm lặp đi lặp lại những lời lên án. Bà ấy lên án sự thiệt hại của những thứ vô tri vô giác và không quan tâm đến việc sử dụng vũ lực quá mức đối với con người. Bà ấy đã không đáp ứng với một trong năm yêu cầu. Mỗi khi cô ấy nói, bà ấy chỉ khiến tôi và bạn bè của tôi tức giận hơn", sinh viên này cho biết.

Theo tờ South China Morning Post, Hong Kong đang chuẩn bị cho một cuộc đình công trên toàn thành phố với ước tính có tới 500.000 người tham dự. Đây được xem là mốc mới trong cuộc khủng hoảng chính trị xuất phát từ sự phản đối với dự luật dẫn độ sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua.

Trong hai ngày qua, cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra trên khắp thành phố.

Các cuộc biểu tình sáng 5/8 đã khiến giao thông hỗn loạn. Chính quyền Hong Kong phải hủy bỏ 100 chuyến bay. Người biểu tình có kế hoạch chặn các đường hầm, chiếm các tuyến đường chính trong thành phố và bao vây các trạm xe buýt, hệ thống tàu điện.

Yêu cầu của người biểu tình phần lớn vẫn giữ nguyên, bao gồm việc bỏ toàn bộ dự luật dẫn độ và điều tra về các hành động của cảnh sát đối với việc xử lý các cuộc biểu tình.

 

Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

 

Người Đài Loan góp mũ bảo hiểm cho Hong Kong biểu tình

Ở Đài Loan đang có phong trào thu thập mũ bảo hiểm để tặng những người biểu tình phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục ở Hong Kong, Taiwan News ngày 29/7 đưa tin.

 

Nóng: Tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu chở hàng Đài Loan

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai No. 1 của Đài Loan vào tối thứ Tư (31/7) và bỏ đi, Taiwan đưa tin.

 

Tin khác