Hong Kong: Bắc Kinh không tha thứ vụ Văn phòng Trung Quốc bị tấn công, TT Trump khen ông Tập ‘có trách nhiệm’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:13 23/07/2019

Trong khi Bắc Kinh lên án vụ tấn công vào Văn phòng Trung Quốc ở Hong Kong tối 21/7 là "không thể dung thứ được”, Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “hành xử có trách nhiệm” với người biểu tình Hong Kong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “hành xử có trách nhiệm” với người biểu tình Hong Kong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “hành xử có trách nhiệm” với người biểu tình Hong Kong.

Theo Reuters, ngày 22/7, Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước việc người biểu tình phá hoại các bức tường của Văn phòng Liên lạc, cơ quan đại diện Bắc Kinh tại Hong Kong, cũng như phun sơn lên quốc huy Trung Quốc.

"Những hành động này làm tổn hại nghiêm trọng tinh thần thượng tôn luật pháp của Hong Kong và làm tổn hại nghiêm trọng cảm xúc của người dân Trung Quốc, bao gồm 7 triệu đồng bào Hong Kong", ông Vương Chí Dân, người đứng đầu Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh cho hay..

Ông Vương lên tiếng ủng hộ cam kết của chính quyền Hong Kong về việc đưa những "kẻ bạo loạn" ra trước công lý.

Trong khi đó, một quan chức khác từ Văn phòng Liên lạc cho biết hành động của những người biểu tình là "hoàn toàn không thể dung thứ được".

Trước đó, hàng ngàn người biểu tình đeo mặt nạ đã nhanh chóng chiếm giữ con đường bên ngoài Văn phòng đại diện Bắc Kinh ở Hong Kong. Họ ném trứng, chiếu đèn laser và phun sơn nhằm phán đối sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh tại thành phố này.

Quốc huy Trung Quốc bên ngoài Văn phòng Liên lạc tại Hong Kong bị người biểu tình phun sơn hôm 21/7.
Quốc huy Trung Quốc bên ngoài Văn phòng Liên lạc tại Hong Kong bị người biểu tình phun sơn hôm 21/7.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng có hàng loạt bài báo lên án biểu tình ở Hong Kong.

Tân Hoa Xã trích lời một phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao, lên án cái mà họ gọi là "hành vi xấu xa của một số người biểu tình cực đoan".

"Chúng tôi kiên quyết ủng hộ chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong thực hiện mọi biện pháp cần thiết theo luật pháp để đảm bảo an toàn cho các cơ quan chính quyền trung ương có trụ sở tại Hong Kong, bảo vệ luật pháp ở Hong Kong và trừng phạt tội phạm", người phát ngôn này nói.

People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã "xúc phạm đất nước".

"Những hành vi bạo lực này làm suy yếu nghiêm trọng trật tự xã hội của Hong Kong và chà đạp lên luật pháp”, tờ này nhấn mạnh.

Ông Trump khen ông Tập “hành xử có trách nhiệm”với người biểu tình Hong Kong

Tổng thống Mỹ ngày 22/7 cho rằng Chủ tịch Trung Quốc đã hành xử có trách nhiệm khi cho phép các cuộc biểu tình tiếp diễn.

“Tôi không liên quan nhiều đến vấn đề này nhưng tôi nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình đã hành động có trách nhiệm, rất có trách nhiệm. Họ đã biểu tình một thời gian dài”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng khi được hỏi về cuộc biểu tình ở Hong Kong đêm 21/7.

Dù không trực tiếp đề cập đến những gì đã diễn ra đêm 21/7 nhưng ông Trump cho rằng các cuộc biểu tình “tương đối không bạo lực”. Ông hy vọng ông Tập có thể “làm điều đúng đắn”.

Từ khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong nổ ra, ông Trump dường như không muốn bình luận nhiều về vấn đề này.

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình vài ngày sau khi chúng bắt đầu, ông Trump nói rằng ông hy vọng Bắc Kinh và Hong Kong có thể giải quyết được vấn đề.

Trước khi dự luật dẫn độ cho phép chuyển nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục xét xử bị đình chỉ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về dự luật và kêu gọi chính quyền Hồng Kông tôn trọng quyền biểu tình của người dân.

Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ với các chính phủ và quan chức nước ngoài khác bày tỏ sự ủng hộ với phong trào dân chủ của Hong Kong, cảnh báo họ không can thiệp vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc.

 

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Ngày 12/7, Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

 

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở Mỹ lâu bất thường

Bà Thái Anh Văn đã đến Mỹ ngày 11/7 bất chấp việc Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ đối với chuyến đi này. Bà sẽ ở Mỹ tổng cộng 4 đêm, Reuters đưa tin.

 

Quan hệ Triều Tiên - Đài Loan: Mối tình phức tạp giữa ‘ẩn sĩ’ và ‘đứa con rơi’?

Thương vụ trị giá 2,2 tỷ đô giữa Mỹ và Đài Loan đang khiến quan hệ Mỹ - Đài – Trung trở nên ngày càng phức tạp. Thế nhưng ít ai biết rằng, chính sách đối ngoại với Triều Tiên cũng là một nước cờ quan trọng Đài Loan đang sử dụng để cân bằng vai trò của mình trong tam giác lửa nói trên.

 

Tin khác