Hong Kong chưa yên ổn

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 07/09/2019

Hơi cay, khí ga và lửa đã quay trở lại đường phố Hong Kong hôm thứ Sáu (6/9) khi cảnh sát đụng độ với những người biểu tình mang mặt nạ.

hong-kong-chua-yen-on
Cảnh sát Hong Kong dùng khí ga, gậy cao su và hơi cay để dẹp các nhóm biểu tình nổi loạn. Ảnh: NYT.

Cuộc biểu tình kéo dài 14 tuần của Hong Kong vẫn tiếp tục bất chấp nhà lãnh đạo của họ, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) hôm thứ Tư (4/9) tuyên bố hoãn dự luật dẫn độ vốn là nguyên nhân gây ra khủng hoảng chính trị tại đây. 

Bạo loạn là dấu hiệu cho thấy cuộc biểu tình gây chấn động trong suốt ba tháng qua sẽ chưa dừng lại. Nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch trong tuần này, bao gồm cả việc phong tỏa sân bay vào thứ Bảy và một cuộc tuần hành ở Mỹ vào Chủ Nhật để yêu cầu Quốc hội thông qua đề xuất trừng phạt những người đàn áp người biểu tình ở Hong Kong. 

Việc bà Lâm rút dự luật dẫn độ tội phạm về đại lục đã không thể xoa dịu người biểu tình. Sau những tuần biểu tình đầu tiên, người dân Hong Kong đã gửi 5 yêu cầu lên chính quyền, yêu cầu không chỉ rút dự luật dẫn độ mà còn phải trừng phạt những người đàn áp biểu tình và thông qua luật bầu cử phổ thông...

Vào tối thứ Sáu, hàng trăm người biểu tình mặc đồ đen đã tụ tập tại khu phố Mong Kok và dùng con trỏ laser chỉ vào lực lượng cảnh sát. Họ cũng đốt lửa trên đường phố, phá hoại một vài nhà ga tàu điện ngầm.

Cảnh sát chống bạo động đã tìm cách giải tán đám đông. Họ xịt hơi cay, khí ga, thậm chí dùng cả gậy cao su để đối phó với người dân. 

Tờ NYT cho biết, hầu hết các cuộc biểu tình ở những địa điểm khác đều khá hòa bình. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình ôn hòa đã tuyên bố sẽ duy trì một mặt trận thống nhất, nói họ sẽ chỉ được thỏa mãn một khi tất cả các yêu cầu của người biểu tình được đáp ứng.

 

Jimmy Lai: Tỉ phú nổi loạn của Hong Kong

Jimmy Lai (Lê Trí Anh) đã trở thành tâm điểm của công luận trong nhiều thập niên qua vì những hành động nổi loạn của ông.

 

Lãnh đạo Hồng Kông gặp gỡ truyền thông sau khi rút dự luật dẫn độ

Bà Carrie Lam sẽ gặp báo chí vào ngày 5/9, một ngày sau khi tuyên bố rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi gây phẫn nộ lớn và dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 3 tháng qua ở đây.

 

Tin khác