Hong Kong 'rơi vào im lặng', cuộc họp dự luật dẫn độ tiếp tục hoãn

18:45 13/06/2019

Hội đồng Lập pháp Hong Kong một lần nữa hoãn cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ, nguyên nhân gây nên cuộc biểu tình lịch sử ở đặc khu của Trung Quốc những ngày gần đây.

1_1.jpeg
Ít nhất 100 người biểu tình đã tụ tập tại cầu đi bộ bên ngoài trung tâm hành chính của đặc khu vào ngày 13/6. Ảnh: South China Morning Post

Guardian nhận định vào ngày 13/6, một ngày sau những vụ đụng độ dữ dội, Hong Kong "rơi vào im lặng" khi cảnh sát và người biểu tình cẩn trọng theo dõi nhau. Thành phố đã dần trở lại nhịp sống bình thường khi đám đông bị giải tán. Trên đường phố chỉ còn lại vật dụng bị người biểu tình bỏ lại và rác. 80 người - gồm người biểu tình, cảnh sát và nhà báo - bị thương sau các vụ đụng độ.

Vài chục người biểu tình vẫn bám trụ bên ngoài khu phức hợp trụ sở chính quyền. Những con đường người biểu tình chiếm đóng đã thông xe trở lại. Cảnh sát đi tuần tra ở khu vực trung tâm trong lúc một vài cửa hàng gần khu biểu tình vẫn đóng cửa.

Sáng 13/6, một ngày sau cuộc đụng độ khốc liệt giữa người biểu tình và cảnh sát, ban thư ký Hội đồng Lập pháp Hong Kong (LegCo) ra thông báo sẽ không có cuộc họp nào diễn ra.

Trước đó, vào 11h sáng 12/6, cuộc thảo luận lần hai về dự luật đã buộc phải hoãn lại do các nghị sĩ bị chặn đường đến trụ sở hội đồng lập pháp.

"Các nghị sĩ sẽ được thông báo về thời gian cuộc họp sau khi trưởng đặc khu xác định", South China Morning Post dẫn thông báo cho biết.

Ông Felix Chung Kwok-pan, lãnh đạo đảng Tự do, nói rằng cuộc họp chỉ nên tổ chức sau khi khu vực xung quanh khu phức hợp Legco thực sự an toàn. 

Cuộc biểu tình đã trở nên hỗn loạn vào chiều 12/6, cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su, xịt hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình. Những người này cố tìm mọi cách để vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài tòa nhà Legco.

4970.jpg
Cảnh sát Hong Kong đã dùng đến đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để đối phó người biểu tình trong ngày 12/6. Ảnh: AFP

Các nguồn tin cho biết Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung và những người ủng hộ chính phủ khác đã ở lại trụ sở cảnh sát trung tâm hôm 12/6 vì họ không thể đến được cơ quan lập pháp.

Nếu dự luật được thông qua, luật pháp sẽ cho phép chuyển các nghi phạm sang Trung Quốc đại lục và các khu vực pháp lý khác mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ.

 

Ông Trump lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc chắn rằng Bắc Kinh và Hong Kong có thể xử lý tình hình hiện nay khi các cuộc biểu tình leo thang khiến trung tâm tài chính toàn cầu rơi vào hỗn loạn.

 

Hong Kong ban bố tình trạng bạo động

Cảnh sát Hong Kong đã tuyên bố cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát là “bạo động”, theo đó, những người bị bắt có thể lãnh án 10 năm tù.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Bà Nancy Pelosi lên án mạnh mẽ dự luật dẫn độ và thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình Hong Kong, tờ South China Morning Post đưa tin.

Nguồn: https://news.zing.vn/hong-kong-roi-vao-im-lang-cuoc-hop-du-luat-dan-do-tiep-tuc-hoan-post956358.html

Tin khác