Hồng Kông thuê riêng một máy bay chở 68 người Việt về nước

08:00 31/12/2017

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ngày 28/12, Cơ quan Di trú Hồng Kông đã xếp riêng một chuyến bay để chở 68 người Việt về nước. Họ là những người không đủ điều kiện nhập cư hoặc nhập cư bất hợp pháp vào Hồng Kông.

Hồng Kông thuê riêng một máy bay chở 68 người Việt về nước
68 người Việt lên một chuyến bay riêng để về Việt Nam ngày 28/12/2017.

Biện pháp trục xuất bằng máy bay riêng trên được chính quyền Hồng Kông áp dụng thay vì cách thức thông thường nhằm đẩy nhanh quá trình đưa những người nhập cư bất hợp pháp hoặc không xin nhập cư được vào Hồng Kông về nước.

Với hình thức mới này, dự kiến sắp tới sẽ có rất nhiều người bị trục xuất khỏi Hồng Kông.

Trước đây, Cơ quan Di trú Hồng Kông chỉ trục xuất vài người một lần và thường trên các chuyến bay bình thường. Một số trường hợp đặc biệt có nhân viên di trú đi theo.

Chuyến bay ngày 28/12 chở 30 nam giới và 38 nữ giới người Việt đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài, Hà Nội vào lúc 17h15 cùng ngày. Trong số 68 người này có 3 trẻ em dưới 2 tuổi, 65 người còn lại có tuổi từ 18 đến 64.

hong-kong-thue-rieng-mot-may-bay-cho-68-nguoi-viet-ve-nuoc
Chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ tiếp tục dùng phương thức mới để trục xuất những người đang cư trú bất hợp pháp.

Họ đã ở Hồng Kông trung bình khoảng 10 tháng. Theo Cơ quan Di trú Hồng Kông, họ tình nguyện trở về Việt Nam.

Ngày 29/12, ông William Fung Pak-ho, Thư kí giám đốc Cơ quan Di trú Hồng Kông, cho hay họ đã có ý định thuê nguyên một chuyến bay chở người bị trục xuất về nước từ lâu nhưng giờ mới thực hiện được.

Ông nói: “Chúng tôi phải giải quyết vấn đề căn cước cho họ, phối hợp với chính phủ Việt Nam trong việc tiếp nhận lại họ, và giải quyết vấn đề an ninh theo yêu cầu của các hãng hàng không”.

Theo ông, Hồng Kông cũng sẽ xem xét thuê máy bay để chở những người nhập cư bất hợp pháp không tình nguyện rời Hồng Kông trong thời gian tới. Cách thông thường rất khó khăn bởi nhiều người chống đối.

Ông Fung cho hay: “Năm nay chúng tôi đã tiến hành 7 vụ trục xuất. Có một số người chống đối. Chúng tôi phải mất hai hoặc ba lần mới trục xuất được họ. Một số người la hét, phản đối dữ dội khiến các hãng hàng không phải đưa họ ra khỏi máy bay”.

Theo dữ liệu chính thức của Hồng Kông, từ năm 2014 đến 11/2017, có tới 8.861 người vào Hồng Kông bất hợp pháp,  trong đó có tới 5.104 trường hợp là người Việt Nam, chiếm 57,6%.

 

4 người Việt bị bắt cùng nhiều gói ma túy ở Malaysia

Ngày 26/12, tờ Sun Daily đưa tin, trong 3 đợt truy quét hồi tuần trước, Phòng Cảnh sát Hình sự chống buôn lậu ma túy (NCID) của Malaysia đã bắt giữ tổng cộng 6 người, trong đó có 4 người Việt, thu giữ một lượng lớn ma túy có trị giá tới 60.000 ringgit (khoảng 15.000 USD).Tin khác