Họp báo Thủ Thiêm: Nóng con số 26.300 tỷ sai phạm

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:18 14/08/2019

Theo kế hoạch, 16 giờ hôm nay 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan sẽ chủ trì cuộc họp báo công bố kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận 1037 ngày của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 
hop-bao-thu-thiem-nong-con-so-26300-ty-sai-pham
Thu hồi 26.300 tỷ sai phạm ở Thủ Thiêm là nhiệm vụ bất khả thi?
Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.
 
Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan. Ngoài ra, cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm. 
 
Một trong những nội dung được dư luận quan tâm liên quan họp báo Thủ Thiêm chính là con số 26.300 tỷ sai phạm. Đây là khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản vay liên quan đến dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm.
 
Trả lời trên Zing.vn, ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Quản lý và Kinh tế IEM, đánh giá yêu cầu thu hồi 26.300 tỷ đồng chỉ trong vòng 6 tháng là một thử thách quá sức đối với thành phố.

Vị chuyên gia này nêu thực tế hàng loạt dự án đang giậm chân tại chỗ, giải ngân chậm, tiến độ giải phóng mặt bằng ì ạch do thiếu kinh phí nên rất khó để thành phố thu xếp một khoản tiền lớn nộp về ngân sách.

Ông Thắng đưa ra một số cách huy động nguồn vốn như trái phiếu chính quyền nhân dân, xổ số kiến thiết. Thế nhưng, với số tiền lên đến 26.300 tỷ cần huy động trong thời gian ngắn thì cả 2 phương án trên không khả thi.

hop-bao-thu-thiem-nong-con-so-26300-ty-sai-pham
Một người dân đang trình bày bức xúc với chính quyền TP về vấn đề Thủ Thiêm.

Trong khi đó, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng sai phạm nghiêm trọng nhất của TP HCM là lấy tiền ngân sách để bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án đầu tư trái với Luật Ngân sách. Do đó, thành phố không thể lấy ngân sách để thi hành kết luận thanh tra do cái sai của các nhiệm kỳ trước.

Ông Đặng Hùng Võ cho hay Ban Quản lý dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm phải vay ngân hàng, kho bạc (nếu còn tiền cho vay) để thi hành kết luận thanh tra rồi bán đấu giá đất bên trong khu đô thị để hoàn trả cho các tổ chức tín dụng.

“Trong trường hợp bán đấu giá đất vẫn không đủ tiền hoàn trả ngân sách thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự những cá nhân vi phạm bởi đầu tư một khu đô thị lớn như Thủ Thiêm thì không thể lỗ được”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng thành phố cũng có thể truy thu từ các doanh nghiệp đã được giao đất không qua đấu giá để nộp vào ngân sách. Theo ông Đặng Hùng Võ, các doanh nghiệp này phải bồi thường, hỗ trợ tái định cư rồi trừ vào nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng họ không thực hiện.

Ngoài việc họp báo, dự kiến ngày 15/8, UBND TP HCM sẽ đối thoại với 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thường đi khiếu nại, tố cáo ở Hà Nội, nay đã trở về địa phương).

Trước đó, Thủ tướng đồng ý cho TP HCM phối hợp Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, tái bồi thường, định cư cho người dân. Trong tháng 7, tổ công tác giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ để ghi nhận ý kiến - đa số chọn phương án đất đổi đất.

Như đã thông tin, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996. Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1. Khu đô thị sẽ là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp mở rộng của TP HCM.

Dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng, song vẫn còn hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua. Họ cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 9/2018, TTCP công bố kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND TP HCM - Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đã nhiều lần gặp gỡ người dân trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng. 

 

Sai phạm Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cán bộ do Bộ Chính trị quản lý

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý.

 

Điểm nóng Thủ Thiêm: Cuối tháng 6 sẽ hoàn tất kết luận thanh tra

Tiếp tục phiên tiếp xúc với Đoàn ĐBQH, nhiều cử tri Thủ Thiêm, quận 2 yêu cầu sớm giải quyết dứt điểm diện tích 160 ha đất tái định cư và 4,3ha đất ngoài ranh giới để trả lại nhà cho người dân.

 

Trung ương đang hoàn thiện kết luận thanh tra toàn diện KĐT Thủ Thiêm

Đối với những người dân Thủ Thiêm, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố sẽ tiếp tục giải quyết với những trường hợp đồng thuận, còn những trường hợp chưa đồng thuận sẽ gặp gỡ, trao đổi để đạt được kết quả.

Tin khác