HoREA kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết 'Đơn kêu cứu' của cư dân chung cư Tín Phong

18:39 19/10/2018

Cư dân chung cư Tín Phong yêu cầu được xem xét, giải quyết dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong. Đồng thời, cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân trong cụm nhà chung cư này.

Chung cư Tín Phong
Cư dân chung cư Tín Phong căng băng rôn kêu cứu. Ảnh cafeland.vn

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn kiến nghị gửi đến các sở, ngành và UBND TP HCM đề nghị xem xét giải quyết vấn đề không đặt trạm trung chuyển rác đối diện cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Theo nội dung văn bản, HoREA cho biết đã nhận được "Đơn kêu cứu của cư dân cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View, phường Tân Thới Nhất, quận 12", có chữ ký của Ban Quản trị cụm nhà chung cư và 716 cư dân thuộc 408 hộ gia đình.

Cụ thể, cư dân yêu cầu được xem xét, giải quyết dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong. Đồng thời, cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân trong cụm nhà chung cư này.

Bên cạnh đó, cư dân cũng kiến nghị có các chế tài cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư Công ty Tín Phong bàn giao đầy đủ hồ sơ dự án, phần diện tích và các hạng mục sở hữu chung cho BQT quản lý theo luật định.

HoREA cho rằng, dự án chung cư Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12 do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong(Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư. Sau khi đã xây dựng hoàn thiện, Công ty Tín Phong bán sỉ toàn bộ căn hộ của Dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) để bán lại cho người tiêu dùng. Hiện nay, tất cả người mua căn hộ tại cụm chung cư Tín Phong đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ).

Theo quy hoạch chi tiết, trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 được bố trí đối diện block A chung cư Tín Phong 18 tầng và sát cạnh chung cư đường E1 và đường D14.

Do vậy, theo HoREA, việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong một đô thị rất lớn như thành phố Hồ Chí Minh là rất cần thiết. Nhưng trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly, và việc vận chuyển rác đến và đi phải có phương tiện, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Phường Tân Thới Nhất, quận 12 đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, ngoài Dự án chung cư Tín Phong, còn có Dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ; Dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ... Tại khu vực này còn đang thiếu công viên cây xanh và khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân, nhất là trẻ em.

Trên cơ sở phân tích trên, HoREA đã đưa ra kiến nghị UBND TP chỉ đạo cho xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 tại khu vực cụm chung cư Tín Phong; Đề nghị chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất thành khu công viên, cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Cùng với đó, HoREA cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận 12 làm việc với Công ty Tín Phong để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại Dự án chung cư Tín Phong.

 

TP HCM: Xử lý sai phạm tại chung cư Tín Phong và Khang Gia

UBND TP HCM vừa chỉ đạo Thanh tra thành phố và Sở Xây dựng xử lý triệt để các vấn đề sai phạm ở chung cư Tín Phong và Khang Gia.Tin khác