'Hốt' gần 3 triệu một ngày nhờ bán chè 'buffet vỉa hè'

06:32 24/03/2019

Với giá 10.000 đồng/cốc, các "thượng đế" sẽ được tự tay lựa chọn, chế biến cho một cốc chè mình thích. Chiêu kinh doanh mới lạ đó mang về cho chủ quán gần 10 triệu/ngày.

hot-gan-70-trieu-mot-thang-nho-ban-che-via-he-gia-re
Đối tượng ăn chè tự chọn 10.000 đồng chủ yếu là học sinh, sinh viên từ các trường quanh khu vực phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

Ăn chè, "ăn bụi" tại vỉa hè vẫn đông vui 

Những ngày nắng đầu mùa hè dần xuất hiện, nhu cầu đồ ăn giải nhiệt đang là mối quan tâm của phần lớn người tiêu dùng đặc biệt là giới trẻ như học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Dù biết ăn uống tại vỉa hè không đảm bảo vệ sinh nhưng nhiều người vẫn bị thu hút bởi những cốc chè ngọt ngào, đủ sắc màu và mùi vị.  

Theo khảo sát của phóng viên, chè vỉa hè đồng giá 10.000 đồng được bán dọc phố Tạ Quang Bửu (cạnh trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội). Thành phần gồm các món như chè đỗ xanh, đậu đen, chè bưởi, thạch rau câu đủ sắc màu, chè chuối, dừa khô...  

Các rổ đựng cốc thìa được bày ngay dưới đất, những bát đựng chè không hề được che đậy cẩn thận. Đây là hiện thực mà nhiều khách hàng đến ăn đều nhìn thấy nhưng vẫn "bất chấp" chỉ vì rẻ. 

Đếm sơ sơ có đến hơn chục bát chè được bày la liệt ra bàn, người đến ăn sẽ được chủ quán đưa cho một cốc đá và thìa rồi tự múc. Khách hàng ngồi ăn trên một chiếc ghế đơn, bàn ăn cũng là ghế.

Chị Hà, nhân viên một quán chè tự chọn đằng sau trường Đại Học Bách Khoa cho biết: "Ở đây các quán chè thường mở cửa từ 17h00 - hơn 23h00 hàng ngày. Khách đến ăn chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên và người lớn tuổi. Vì là chè tự chọn đồng giá nên cứ ai đến mình đưa một cốc có đá rồi để khách tự múc, thích gì múc nấy."

hot-gan-70-trieu-mot-thang-nho-ban-che-via-he-gia-re
Dù ngồi ăn trên vỉa hè, xe cộ đi lại bụi bặm nhưng các quán chè tự chọn vẫn rất đông khách. 

Bạn Trần Thị Trang, sinh viên Đại học Bách Khoa chia sẻ: "Em đến đây ăn chè khá thường xuyên, gần như một tuần em ăn khoảng 3 - 5 lần do giá chè rất rẻ và được múc tùy thích. Về vị chè em thấy cũng không có gì đặc sắc, thậm chí vài lần ăn chè ngoài vỉa hè về em còn bị đau bụng. Mỗi lần đi qua khu vực này em đều không kìm được và lại vào ăn chè ở quán khác." 

"Ở đây ngoài những quán bán vỉa hè thì có quán lại bán trong ngõ. Chỗ ngồi trong ngõ tối tăm mà ngồi ăn xe cộ vào ngõ cứ đi lại ngay sát mặt em thấy rất bất tiện nên thà ngồi vỉa hè mà bụi chút còn đỡ hơn. Nhiều khi em đi ăn chè với bạn bè, nói chuyện vui vẻ cũng không để ý đến việc bụi bặm nữa." Trang tâm sự. 

Chủ quán kiếm gần 3 triệu/ngày nhờ kinh doanh chè tự chọn

Không mất tiền thuê địa điểm hay mua bàn ghế lịch sự, việc kinh doanh chè tự chọn trên vỉa hè đã mang lại thu nhập "khủng" cho nhiều người. Chưa kể đến nguồn gốc thành phần của chè có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. 

Chị Lương, chủ một quán chè tự chọn cho biết: "Chè đều được tôi nấu mẻ mới vào buổi sáng trong ngày, ngày nào cũng bán hết luôn chứ không thừa lại do ước lượng đủ. Mỗi ngày quán chè tôi bán ra hơn 200 cốc cho khách, chưa kể đôi khi còn có khách đặt số lượng lớn đến 700 cốc chè mang đi. Ngoài ra, tôi còn khuyến mại cho khách bằng hình thức mua một tặng một vào cuối ngày nên lâu dần quán "hút" được nhiều khách hơn."

Theo chị Lương, mỗi ngày quán chè trên vỉa hè của chị thu về khoảng 2 - 3 triệu đồng chưa trừ tiền vốn. Và một tháng, quán của chị có thể thu nhập từ 60 triệu - dưới 100 triệu đồng nhờ vào những bát chè đủ màu sắc.

Khi được hỏi chi tiết hơn về nguồn gốc cũng như giá thành nhập nguyên liệu, chị Lương từ chối trả lời vì không muốn tiết lộ thêm. 

hot-gan-70-trieu-mot-thang-nho-ban-che-via-he-gia-re
Những bát chè "hớ hênh" không có dụng cụ che đậy cẩn thận.
Thời tiết bắt đầu vào những ngày hè oi bức, lượng khách tăng lên đồng nghĩa với việc doanh thu của các cửa hàng bán chè cũng được dịp tăng theo. Theo một số chủ quán, các tháng buôn bán được mùa nhất trong năm là từ tháng 4 đến hết tháng 8.  
 
Sức hấp dẫn từ những cốc chè nhiều màu sắc đã khiến phần lớn người tiêu dùng tạm gác lại mối quan tâm về nguồn gốc, nguyên liệu cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, nếu quá lạm dụng phẩm màu hoặc sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất có hại đến sức khỏe.
 
Ngoài ra phẩm màu tổng hợp có thể gây ngộ độc cấp tính, về lâu dài nếu tích lũy cao có thể gây ung thư. Bên cạnh đó, việc sử dụng đường hóa học trong chế biến chè cũng có khả năng gây hại vì đường hóa học thường ngọt hơn đường kính và không có giá trị dinh dưỡng. 
 

Quảng cáo TPCN như thuốc chữa gút, dược liệu Phương Đông bị phạt 50 triệu đồng

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử phát Công ty cổ phần dược liệu Phương Đông vì quảng cáo Viên Gutmetaherb như thuốc chữa bệnh gút.

 

Cuối tháng ba: Hoa loa kèn xuống phố Hà Nội

Hoa loa kèn trắng dịu dàng từ lâu đã trở thành biểu tượng của tháng tư bởi loa kèn chỉ nở một mùa trong năm, mà gọi là "mùa" chứ thực ra mỗi vụ hoa chỉ kéo dài khoảng một tháng. Hoa loa kèn có giá từ 50.000 - 80.000 đồng/chục bông

 

Samsung Việt Nam ‘quay lưng’ hàng triệu hộ chăn nuôi lợn ở Việt Nam

Giữa lúc các Bộ, Ngành đang căng mình chống dịch tả lợn châu Phi, hỗ trợ người chăn nuôi lợn thì Samsung Việt Nam hành xử lạ kỳ “quay lưng” với người chăn nuôi.



Tin khác