Huawei đã bị bao nhiêu 'ông lớn' công nghệ tẩy chay?

07:00 26/05/2019

Những cái tên cho thấy cuộc chiến công nghệ - lõi của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - có vẻ không hề cân sức với ông lớn công nghệ châu Á.

lan-song-tay-chay-huawei-lan-rong-co-hoi-nao-cho-smartphone-made-in-viet-nam
Quá nhiều ông lớn tẩy chay Huawei. Ảnh minh họa

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, xem Huawei là rủi ro an ninh, dẫn tới việc Bộ Thương mại cho Huawei vào danh sách Enity List. Điều đó đồng nghĩa các công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt trước khi kinh doanh với Huawei.

Các doanh nghiệp lớn nhanh chóng đưa ra hành động dù Huawei sau đó nhận được giấy phép tạm thời 3 tháng để tiếp tục giao dịch. Không chỉ có vậy, một số hãng khác không phải của Mỹ cũng quyết định “nghỉ chơi” với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Microsoft 

Microsoft tuyên bố ngừng nhận các đơn đặt hàng mới từ Huawei sau khi công ty Trung Quốc này bị cho vào danh sách đen của Mỹ, bị cấm mua công nghệ Mỹ, nguồn tin của South China Morning Post ngày 24/5 cho hay.

Hai lĩnh vực kinh doanh chính giữa Huawei và Microsoft là hệ điều hành Windows cho máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan đến nội dung khác, đều bị Microsoft đình chỉ khi họ tuân thủ các lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với Huawei, nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong khi đó, nhóm Microsoft đang cung cấp dịch vụ cho Huawei đã rời khỏi trụ sở chính của công ty này ở Thâm Quyến.

Dù vậy, các hệ điều hành Windows trên các máy tính cá nhân Huawei hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn đủ điều kiện để cập nhật và bảo vệ an ninh.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết, điều này không có nghĩa là Microsoft sẽ không hợp tác với Huawei nữa. Việc đình chỉ kinh doanh giữa hai công ty có thể chỉ là tạm thời.

Cả Microsoft và Huawei đều chưa trả lời gì về thông tin trên.

Google

Ngay sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen, Google thông báo rút giấy phép Android của Huawei.

Theo Bloomberg, Google cắt đứt cung ứng cả phần cứng lẫn phần mềm. Đây thực sự là cú đấm trời giáng vào Huawei do tất cả smartphone của hãng đều chạy Android. Nó cũng có nghĩa hàng triệu người dùng Huawei sẽ bị ảnh hưởng.

Sau khi Bộ Thương mại cấp giấy phép tạm thời, Google nói sẽ tạm hoãn quyết định.

Huawei đã phát triển hệ điều hành riêng để dự phòng từ nhiều năm nay nhưng không có nhiều thông tin về nó. Theo một quan chức công ty, nền tảng sẵn sàng ra mắt tại Trung Quốc vào mùa thu này và phần còn lại của thế giới trong quý I hoặc quý II năm sau.

Qualcomm

3 ngày sau khi Huawei có tên trong danh sách đen, Bloomberg đưa tin Qualcomm thông báo với nhân viên họ sẽ không bán hàng cho Huawei cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo.

Intel

Intel cũng là tên tuổi lớn trong danh sách các nhà sản xuất chip Mỹ cắt quan hệ với Huawei dù theo Bloomberg, Huawei đã tích trữ chip và linh kiện khác đủ dùng ít nhất trong 3 tháng nhằm đề phòng lệnh cấm.

Panasonic

Gã khổng lồ Nhật Bản Panasonic hôm 23/5 thông báo cắt quan hệ với Huawei. "Chúng tôi dừng mọi hoạt động kinh doanh với Huawei và 68 công ty thành viên… là đối tượng của lệnh cấm của chính phủ Mỹ".

ARM

Nhà thiết kế chip ARM của Anh gửi thông báo cho nhân viên về việc dừng "tất cả hợp đồng, hỗ trợ và giao dịch đang chờ" với Huawei do thiết kế của họ chứa "công nghệ xuất xứ Mỹ". ARM cấp phép sử dụng công nghệ thay vì tự sản xuất chip.

Theo nhà báo Hal Hodson của The Economist, thường các hãng sẽ mua giấy phép của ARM trong vài năm, do đó có thể Huawei vẫn có quyền sử dụng thiết kế chip ARM trong 2-3 năm tới.

Vodafone

Nhà mạng lớn nhất nước Anh, Vodafone, thông báo loại tất cả thiết bị Huawei khi triển khai 5G, dự kiến vào ngày 3/7. Phát ngôn viên Vodafone cho biết đã dừng đặt trước Huawei Mate 20 X (5G) tại Anh. Đây là biện pháp tạm thời trong khi tồn tại các bất ổn liên quan đến thiết bị 5G mới của Huawei.

EE

EE tham gia cùng Vodafone trong việc loại bỏ Huawei khỏi kế hoạch 5G, dự kiến triển khai ngày 30/5. Theo The Guardian, EE quyết định như vậy sau khi Google rút giấy phép Android của Huawei.

Chiến dịch của Mỹ nhằm loại trừ Huawei cũng có thể khiến các nhà cung cấp châu Á - một số là những công ty công nghệ lớn nhất thế giới - buộc phải lựa chọn giữa việc bán cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc và bán cho các công ty Mỹ.

Trong 92 nhà cung cấp toàn cầu cốt lõi của Huawei có 25 công ty Trung Quốc, 11 công ty Nhật Bản, 10 công ty Đài Loan, hai công ty Hàn Quốc và Hồng Kông và một từ Singapore. Trong khi đó có tới 33 công ty Mỹ là nhà cung cấp lớn của Huawei.

Các nhà cung cấp lớn của Huawei ở châu Á bao gồm Sony, Murata Manufacturing, Toshiba Memory, Fujitsu (Nhật Bản); Samsung và SK Hynix (Hàn Quốc); Nanya Technology và Semiconductor Manufacturing (Đài Loan); Flextronics (Singapore).

 

Ba cơn ác mộng của Mỹ: Huawei, Nord Stream và S-400

Mỹ đang phải đối mặt với 3 vấn đề rất lớn, nếu không giải quyết tốt các vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến vị trí lãnh đạo toàn cầu của họ.

 

Vì sao Trung Quốc gần như im lặng khi Huawei bị tấn công ồ ạt?

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen đang khiến Huawei bị "tẩy chay", bị cắt đứt nhiều đường sống, gây nguy hiểm cho ngành công nghệ Trung Quốc. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Kinh lại dường như im lặng về vấn đề này.

Tin khác