Huawei lập trung tâm an ninh mạng, EU hoài nghi

07:00 07/03/2019

Trung tâm an ninh mạng mới khai trương tại Brussel của Huawei dường như vẫn chưa thuyết phục được lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tin tưởng hãng này.

ba-lan-bat-nhan-vien-huawei-vi-cao-buoc-lam-gian-diep
Ảnh minh họa

Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ngày 5/3 khai trương trung tâm an ninh mạng tại Brussels, trái tim của EU.

Trung tâm này được thành lập nhằm giúp Huawei lấy lại uy tín sau khi Mỹ và phương Tây bắt giữ các lãnh đạo của họ với cáo buộc gián điệp. Tuy nhiên, Wall Street Journal cho rằng các lãnh đạo EU được cho là không mấy ấn tượng với màn ra mắt của Huawei.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Andrus Ansip đã gặp mặt ông Ken Hu – phó Chủ tịch Huawei. Theo phát ngôn viên Margaritis Schinas của EC, hai ông này đã thảo luận về “các vấn đề về quy định an ninh cần được giải quyết”.

Ông Hu cho biết Huawei tổ chức buổi lễ khai trương hoành tráng trên nhằm giúp công ty này giao tiếp tốt hơn với các nhà làm luật của EU và khách hàng: “Nếu nhìn lại chuỗi sự kiện trong vài tháng qua, chúng ta thấy rõ rằng cơ sở này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”.

“Chuỗi sự kiện” ấy không gì khác ngoài những cáo buộc và thái độ hoài nghi mà Huawei đón nhận. Mỹ liên tục hối thúc đồng minh ngừng mua thiết bị từ Huawei trong thời gian gần đây. Lý do phía Washington đưa ra là những rủi ro về việc chính phủ Trung Quốc có thể tiếp cận trực tiếp vào các bí mật cá nhân, tổ chức hay chính phủ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ này.

Bên cạnh đó, Mỹ đang tìm cách dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu từ Canada với cáo buộc làm ăn với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, Ba Lan hồi tháng 1/2019 đã bắt một giám đốc khác của Huawei vì cáo buộc gián điệp.

Trung tâm an ninh mạng mới tại Brussels của Huawei trong khi đó nằm rất gần với EC, cơ quan từng chỉ trích các hoạt động gián điệp mà Huawei từng bị nghi có liên can. Công ty này cho biết trung tâm sẽ cung cấp thông tin cho các nhà chức trách và khác hàng và quyền tiếp cận công nghệ di động mới của hãng.

Tuy nhiên, tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc này vẫn chưa hết khó khăn trong việc thuyết phục các nhà phê bình, rằng công nghệ 5G và điện toán đám mây của họ hoàn toàn an toàn, cũng như không bị chính quyền giám sát.

Ông Schinas cho biết Phó Chủ tịch EC gặp ông Hu theo lời mời từ phía nhà lãnh đạo Huawei này: “Phó Chủ tich Ansip nhấn mạnh rằng EU là một thị trường mở cửa trên cơ sở pháp luật, dành cho mọi đối tượng tuân thủ luật pháp EU”.

Ngoài ra, ông Ansip “còn đề cập đến sự cần thiết của việc có đi có lại tương ứng về độ mở của thị trường”. Ông này muốn nhắc tới các rào cản phía Trung Quốc đặt ra cho các hãng công nghệ phương Tây, theo người phát ngôn của EC.

Tổ chức trên cũng đang nghiên cứu cách đối phó với những lo ngại về an ninh đối với Huawei và những công ty viễn thông khác của nền kinh tế hàng đầu châu Á. Ngày 6/3, EC sẽ bắt đầu bàn thảo nội bộ về chiến lược EU – Trung Quốc.

 

Canada dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei sang Mỹ, Trung Quốc lên tiếng

Bộ Tư pháp Canada ngày 1-3 (giờ địa phương) cho biết sẽ bắt đầu quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei - sang Mỹ.

 

Anh tuyên bố kiểm soát được mạng 5G của Huawei, Mỹ lại bị 'hất nước vào mặt'?

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) đã kết luận rằng mối đe dọa từ thiết bị 5G của Huawei có thể được loại trừ.

 

Ngoại trưởng Mỹ tới Đông Âu vận động loại Huawei khỏi cuộc chơi toàn cầu?

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo sự có mặt của thiết bị Trung Quốc là vật cản đối với quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Đông Âu.Tin khác