Huế băn khoăn chuyện đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ ở vị trí nào

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 12/04/2019

Trước món quà là một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu” từ một thành phố ở Hàn Quốc, chính quyền Thừa Thiên Huế đang băn khoăn trong việc chọn vị trí đặt tượng cho phù hợp.

hue-ban-khoan-chuyen-dat-buc-tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-o-vi-tri-nao
Tượng Greetingman tại thị trấn Haean (Hàn Quốc). Ảnh: HANKYOREH.

Theo tìm hiểu, tượng điêu khắc mang tên “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan.

Tượng có màu xanh da trời với kích thước cao 6m, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn Quốc. 

Mới đây, ông Cho Kwang Han - thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc) ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Do đó, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn thống nhất chủ trương, ủng hộ TP Huế tiếp nhận và lắp đặt tác phẩm nghệ thuật nói trên nhằm củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố Namyangigu và Huế.

Tuy nhiên, xung quanh bức tượng này cũng đã và đang gây ra nhiều tranh cãi khác nhau. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân có ý kiến rằng, bức tượng trên quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương.

Vì thế, không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai. Muốn đặt tượng “Người đàn ông cúi đầu” ở Huế, tượng cần phải được thu nhỏ lại, không nên cao quá 4m.

Tại các cuộc họp, đa số ý kiến đồng tình việc tiếp nhận tượng này. Câu hỏi đặt ra là, bức tượng sẽ được đặt vị trí nào khiến nhà người quản lý phải đau đầu, băn khoăn.

hue-ban-khoan-chuyen-dat-buc-tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-o-vi-tri-nao
Tượng Greetingman tại Uruguay. Ảnh: CNN.

Theo tìm hiểu, khi có ý tặng bức tượng, phía tỉnh trưởng tại Hàn Quốc cũng đã gợi ý ba vị trí đặt tượng.

Cụ thể là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Đồng thời, phía Hàn Quốc cũng mong muốn, Huế quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa của vùng đất Cố đô.

Tiếp đó, sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức và đại diện các sở, ban, ngành, sáng 14/3, TP Huế đã tiến hành khảo sát các vị trí có thể đặt tượng.

Theo đó, vị trí được đề xuất lắp đặt là tại Công viên Lý Tự Trọng, trước Bệnh viện Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ trên sông Hương. Hướng của bức tượng song song với sông Hương, mặt hướng về cầu Phú Xuân và Trường Tiền. Chiều cao tượng không quá 4m nhằm đảm bảo hài hòa với tổng thể kiến trúc Kinh thành Huế.

Trước những đề xuất này, có nhiều người cho rằng vị trí này không phù hợp. Ông Trần Đình Hằng - Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế, cho biết, theo ý của tác giả, bức tượng thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn đầu cúi chào. Tác giả lấy đó là một thông điệp để đặt tượng ở những nơi nào có xung đột tộc người và chiến tranh. Cho nên với thông điệp đó, việc dựng tại Huế là không ổn.

Ông Hằng nói tiếp: “Đây là món quà mang tình hữu nghị giữa hai tỉnh nên tránh những khu vực được cho là linh thiêng, cổ kính gắn với đời sống tâm linh, tư tưởng của người Huế. Nên đưa về khu đô thị mới là rất an toàn”.

Sau khi khảo sát vị trí đặt tượng UBND thành phố Huế đã có báo cáo trình UBND tỉnh để xin ý kiến, chỉ đạo thêm.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có văn bản thống nhất về chủ trương đặt bức tượng ở vị trí đã được khảo sát (Công viên Lý Tự Trọng). Tuy nhiên, trong kết luận của văn bản gởi đến UBND TP Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng “nhắc” TP. Huế nên khảo sát thêm các đơn vị chuyên môn và sớm có báo cáo lại với UBND tỉnh.

Hiện nay, số phận của bức tượng này được đặt ở đâu sẽ chờ thời gian trả lời…

 

Sắc hoa tháng 4 đất Thần kinh xứ Huế

Tháng 4 về, đất cố đô ngập tràn sắc hoa rực rỡ, con phố nào cũng như thoáng đượm dịu nhẹ chút hương hoa trong lành, dịu ngọt.

 

Loạn giá thị trường cho thuê xe tự lái dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 năm nay người lao động được nghỉ tổng cộng 8 ngày. Do đó, như mọi năm, nhu cầu thuê xe tự lái tăng đột biến. Tuy nhiên, giá cả thì mỗi nơi một giá.

 

Loạt ca sĩ nổi tiếng Kpop biểu diễn tại Huế

Các nghệ sĩ của Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục để lại cho công chúng đến tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019 một chương trình nghệ thuật "ấn tượng" và chất lượng.

 

Từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế bao nhiêu km?

Từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế bao nhiêu km - Khi cần đi du lịch hay công tác từ TP.HCM đến Thừa Thiên Huế, bạn cần tìm hiểu rõ quãng đường và thời gian.

 

Thừa Thiên Huế: Cá lồng ven phá Tam Giang chết hàng loạt

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, mỗi hộ nuôi từ vài trăm đến 1.000 con.

Tin khác