Huế: Cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:11 14/04/2019

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung Ương Huế thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để chuẩn bị ghép gan cho một bệnh nhân.

hue-cat-gan-bang-ky-thuat-bao-ton-phan-gan-cat-bo
Ekip thực hiện ca phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ.

Chiều 14/4, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ê kíp phẫu thuật gan, mật tụy của Bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để chuẩn bị ghép gan cho một bệnh nhân.

Thực hiện bước cuối cùng trong kế hoạch ghép gan, ngày 12/4, ê kíp phẫu thuật gan mật tụy gồm GS.TS. Phạm Như Hiệp trưởng ekip, TS.BS. Phan Hải Thanh và TS.BS. Hồ Văn Linh lần đầu tiên đã ứng dụng dao mổ sonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. 54 tuổi, bị ung thư gan phải.

Đây là phương tiện hiện đại, với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Sau 2h30’, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị ghép gan của Bệnh viện vào năm 2018 và đầu năm 2019, Ban Giám đốc Bệnh viện không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất như: hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học hiện đại để chẩn đoán sàng lọc điều trị trước, trong và sau ghép, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, siêu âm trong mổ, ứng dụng dao mổ công nghệ của dao mổ CUSA (SonaStar) để đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống.

Cũng nằm trong kế hoạch ghép gan, Bệnh viện đã hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều Bệnh viện hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng Hòa Pháp...

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019, Bệnh viện TW Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

 

Chân dung người chồng cắt gân tay chân vợ ở Bắc Giang

Chân dung người chồng cắt gân tay chân vợ ở Bắc Giang khiến không ít người quan tâm. Đối tượng Chu Quang Đạo (sinh năm 1966, hiện trú tại thôn...

 

Chồng cắt gân tay, chân, đâm mù mắt vợ ở Bắc Giang: Hung thủ đang bị truy bắt

Chồng cắt gân tay, chân, đâm mù mắt vợ ở Bắc Giang: Nguyên nhân đau lòng Chồng cắt gân tay, chân, đâm mù mắt vợ ở Bắc...

Tin khác