| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 23/01/2020, 19:48 PM
  • Click để copy

Huế mộng mơ và trang nghiêm

Không biết từ bao giờ, địa danh Huế đã trở thành một tính từ quen thuộc đối với người Việt Nam và đông đảo bạn bè quốc tế.

 

 

Nhắc đến Huế là người ta liên tưởng đến những thành quách, cung điện vàng son, những đền đài miếu vũ lộng lẫy, những lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch, những thắng tích thiên nhiên thợ trời khéo tạc…Nhắc đến Huế, là nhắc đến một vẻ đẹp mộng mơ nhưng vẫn đầy trang nghiêm của vùng đất cố đô.

Trong lịch sử của mình, Huế đã từng là thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là Kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến Kinh đô của quốc gia thống nhất dưới 13 triều vua Nguyễn. Bởi vậy không phải ngẫu nhiên mà Huế sở hữu cho mình một không gian di sản tuyệt đẹp lắng đọng từ nhiều đời và nhiều nét rất riêng trong lối sống, vừa thanh tao vừa trang trọng.

Nếu đứng trên đỉnh đồi Vọng Cảnh, bạn sẽ thấy dòng Hương như một dải lụa mềm uốn quanh thành phố Huế. Bên những con đường dọc theo sông Hương là những vườn tượng sống động, những vườn hoa đầy cây xanh. Những thiếu nữ Huế mặc áo dài tím, đội nón Bài Thơ với giọng nói trầm ấm đã trở thành hình ảnh lãng mạn nhất của thành phố này. Về đêm, dòng Hương mộng mơ hơn dựa vào núi Ngự, được điểm trang bởi ánh sáng lấp lánh phả xuống mặt sông và mùi hoa sữa thơm nồng. Những chiếc thuyền gỗ nho nhỏ chầm chậm trôi ra giữa dòng, và lắng lại, vút lên những khúc ca Huế mượt mà. Con gái Huế ưa mặc những tà áo dài tím, màu tím và những khúc ca, phải chăng đã hút hồn bao người khách.

Huế mơ mộng cả trong cách chế biến từng món ăn. Bánh bộc lọc, bánh canh, chè hẻm, cơm hến, chè cung đình…món ăn nào ở Huế cũng đủ màu sắc, mùi vị. Từ món bánh bột lọc dẻo dai, món bánh canh cay xè hay một cốc chè ngọt lịm…món ăn nào cũng đủ sức níu lòng du khách.

 

 

Có người bảo: Huế là một bức tranh với những mảng màu đơn sắc. Mảng màu của ngày-của tối, mảng màu của sự mộng mơ-mảng màu của sự trang nghiêm…. Nếu như lối sống, cảnh vật tự nhiên góp phần làm nên sự mộng mơ của Huế  thì chính những công trình kiến trúc nguyên vẹn của một triều đại trung cổ đã định hình sự uy nghiêm cho thành phố này. Giữa những quả đồi ở bờ Nam sông Hương là những lăng tẩm rất đẹp của các vua Nguyễn. Trong số đó nổi tiếng nhất là bốn lăng tẩm mà mỗi lăng được biết đến với cái tên phù hợp với tính cách của mỗi vua và kiểu kiến trúc của mỗi lăng. Đó là lăng Gia Long uy nghi, lăng Minh Mạng oai phong, lăng Tự Đức thơ mộng và lăng Khải Định tráng lệ. Và Đại Nội với hàng trăm công trình kiến trúc đã phản ánh sinh động đời sống của vua quan nhà Nguyễn. Cũng chính tại Đại Nội, bạn sẽ được thưởng thức Nhã Nhạc Huế - loại hình ca múa Cung đình ra đời vào thời kỳ này để phục vụ các nghi lễ hoàng cung.

Huế thâm trầm và trang nghiêm còn bởi đây là một trung tâm quan trọng của Đạo Phật hàng chục chùa chiền đã được xây dựng cách đây trên 300 năm và hàng trăm đền, chùa được xây dựng đầu thế kỷ. Và có phải chăng, những mảng màu đơn sắc ấy, đã làm nên sức hấp dẫn của thành phố này?

Tạm dừng Lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

Tạm dừng Lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

27/07/2020 06:49

Lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” dự kiến diễn ra từ ngày 31/7 - 5/8/2020 vừa có thông báo tạm dừng.

Miễn phí tham quan các điểm di tích trong dịp Festival Huế 2020

Miễn phí tham quan các điểm di tích trong dịp Festival Huế 2020

23/07/2020 21:11

Trong thời gian diễn ra Festival Huế 2020, sẽ miễn 100% phí tham quan các điểm di tích.

Thay đổi thời gian tổ chức Festival Huế 2020

Thay đổi thời gian tổ chức Festival Huế 2020

21/07/2020 19:50

Festival Huế 2020 sẽ diễn ra từ ngày 26/8 đến 31/8, thay vì từ ngày 28/8 đến 2/9 như trước đó.

Đề nghị Công an điều tra vụ hàng trăm người sập bẫy lừa đảo combo du lịch giá rẻ

Đề nghị Công an điều tra vụ hàng trăm người sập bẫy lừa đảo combo du lịch giá rẻ

21/07/2020 19:01

Sở Du lịch Hà Nội đề nghị Cơ quan Công an kiểm tra, xác minh thông tin một phòng vé bán combo du lịch nghỉ dưỡng với giá rẻ sau đó chủ ôm hàng chục tỷ bỏ trốn.

Nghỉ dưỡng trung tâm phố biển: Chọn Florida Nha Trang Hotel

Nghỉ dưỡng trung tâm phố biển: Chọn Florida Nha Trang Hotel

21/07/2020 15:12

Với vị trí đẹp ngay trung tâm của trái tim phố biển, Khách sạn 4 sao Florida Nha Trang Hotel đã được chọn làm điểm lưu trú, nghỉ ngơi lý tưởng cho những du khách thích kỳ nghỉ náo nhiệt khu vực trung tâm nhưng có sự khác biệt vì kết nối với nhiều dịch vụ đẳng cấp được miễn phí.

Chủ phòng vé bán combo du lịch nghỉ dưỡng với giá rẻ “ôm” hàng tỷ đồng của khách hàng rồi “biến mất”

Chủ phòng vé bán combo du lịch nghỉ dưỡng với giá rẻ “ôm” hàng tỷ đồng của khách hàng rồi “biến mất”

20/07/2020 12:12

Một chủ phòng vé bán combo du lịch nghỉ dưỡng với giá rẻ ở Hà Nội “ôm” hàng tỷ đồng tiền của khách hàng “biến mất”, khách hàng khốn khổ đòi lại tiền.

Hướng dẫn mua vé tàu hỏa bằng ứng dụng và thanh toán trực tuyến trên điện thoại

Hướng dẫn mua vé tàu hỏa bằng ứng dụng và thanh toán trực tuyến trên điện thoại

20/07/2020 07:32

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách mua vé tàu hỏa bằng ứng dụng mới nhất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Chỉ dẫn địa lý ‘Huế’ cho sản phẩm nón lá

Chỉ dẫn địa lý ‘Huế’ cho sản phẩm nón lá

17/07/2020 05:56

Sản phẩm nón lá mang Chỉ dẫn địa lý "Huế" gồm nón lá 3 lớp, nón lá bài thơ; các sản phẩm trung gian như lá nón nguyên liệu, lá nón đã được sơ chế, vành nón; sản phẩm phụ là khuôn (khung) chằm.

Quảng Nam giảm 50% giá vé tham quan trong ba tháng

Quảng Nam giảm 50% giá vé tham quan trong ba tháng

16/07/2020 19:57

Quảng Nam giảm 50% giá vé các điểm tham quan trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/8 đến 31/10 để kích cầu, phục hồi ngành du lịch.