Huế: Phẫu thuật cứu sống sản phụ bị suy tim nặng

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:09 17/04/2019

Bác sỹ đánh giá, đây là bệnh lý hiếm gặp "ngàn cân treo sợi tóc" nhưng được các y, bác sĩ có kinh nghiệm xử trí để "mẹ tròn con vuông" là điều vô cùng may mắn.

hue-hoi-hop-cuu-song-san-phu-bi-suy-tim-nang
Chị O. đã hồi phục, sức khỏe tốt.

Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu sống hai mẹ con sản phụ mang thai 33 tuần bị giãn cơ tim, suy tim độ 3.

Trước đó, vào ngày 10/4, sản phụ V.T.K.O (21 tuổi, tỉnh Quảng Trị) được đưa vào Trung tâm tim mạch, BV Trung ương Huế. Chị O. có biểu hiện đau thắt ngực khó thở...

Các bác sĩ tiến hành siêu âm và chẩn đoán chị O. bị giãn cơ tim, nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không xử lý phẫu thuật kịp thời, sản phụ có thể tử vong.

Tuy nhiên, điều khó là bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 33, làm sao để "mẹ tròn con vuông" là bài toán khó.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đưa ra quyết định là mổ bắt con, dù sản phụ bị suy tim độ 3 có dấu hiệu chuyển dạ sinh non.

Đến sáng 14/4, ca mổ bắt đầu tiến hành hơn 1 giờ đồng hồ do các bác sĩ tại khoa Sản và trưởng kíp gây mê là PGS.TS Nguyễn Viết Quang, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức A, BV Trung ương Huế đã cứu bé gái nặng chỉ 1,7kg.

Sau đó chị O. được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức A để tiến hành dùng thuốc nhằm chống suy tim và chống phù phổi cấp tiếp tục được hồi sức tích cực.

Chỉ 1 ngày sau mổ, chị O. cai thở máy, các cảm giác chủ quan khỏe, sắc mặt tốt dần; dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Quang, đây là bệnh lý hiếm gặp "ngàn cân treo sợi tóc" nhưng được các y, bác sĩ có kinh nghiệm xử trí để "mẹ tròn con vuông" là điều vô cùng may mắn.

 

Tài xế đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên xe taxi

Đứng trước tình huống sản phụ có dấu hiệu trở dạ, một tài xế taxi ở Quảng Nam đã quyết định dừng xe bên đường hỗ trợ đỡ đẻ ngay trên xe.

 

Đang xác minh vụ sản phụ tử vong do sinh tại nhà thuận tự nhiên

Bộ Y tế đang xác minh thông tin "Sau khi học khoá thai sản tự nhiên và sinh con tại nhà sản phụ này đã tử vong cả mẹ và con".

 

Khởi tố vụ án hai bác sĩ bị chồng sản phụ hành hung dã man

Sau sự việc hai bác sĩ bị chồng sản phụ hành hung, ngày 26/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Yên Bái (Yên Bái), đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

 

Bị nhắc đứng cửa sổ quay cảnh mổ đẻ, chồng sản phụ đánh bác sĩ bầm dập, khâu 20 mũi

Khi bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật lấy thai cho vợ, chồng sản phụ trèo lên cửa sổ nhà mổ để quay phim, chụp ảnh. Khi bị nhắc xuống, người đàn ông này đã nổi khùng, chửi bới, dọa “tao cho chúng mày chết” nhưng không ngờ dọa thành thật, sau ca phẫu thuật người nhà bệnh nhân đuổi đánh cả kíp mổ khiến hai bác sĩ phải nhập viện điều trị.

Tin khác