Huế sẽ nhận bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu' nhưng cao không quá 2 mét

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:55 13/06/2019

Liên quan đến việc một thị trưởng thành phố ở Hàn Quốc tặng bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" cao 6 mét, Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý để TP Huế tiếp nhận bức tượng, nhưng với chiều cao không quá 2 mét.

hue-se-nhan-buc-tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-nhung-cao-khong-qua-2-met
Phối cảnh bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" ở công viên Lý Tự Trọng. 

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) thông tin, Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý để thành phố tiếp nhận bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" được tặng bởi ông Cho Kwang Han (tân thị trưởng thành phố Namyangigu, Hàn Quốc). 

Theo ông Thành, bức tượng này sẽ được đặt ở công viên 3/2 (trước trường Đại học Sư phạm – ĐH Huế) với chiều cao không quá 2 mét. Ông Cho Kwang Han ngỏ ý tặng thành phố bức tượng cao 6 mét, đế 4 mét, song địa phương muốn giảm độ cao bức tượng từ Hàn Quốc để tương thích với các bức tượng khác đang trưng bày trong công viên 3/2.

Theo tìm hiểu, hiện nay, công viên 3/2 nằm bên sông Hương đang trưng bày gần 30 bức tượng do các điêu khắc gia sáng tác trong nhiều kỳ Festival Huế. Các bức tượng ở đây đều cao từ 1 - 3 mét.

Thành phố Huế cũng đã đi khảo sát công viên 3/2 để tìm vị trí phù hợp đặt bức tượng "Người đàn ông cúi đầu". Sau khi báo cáo tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố sẽ liên lạc với Hàn Quốc để thông báo chính thức về chiều cao của bức tượng.

Nói về quyết định này, ông Nguyễn Xuân Hoa, Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" đặt tại công viên 3/2 là chưa phù hợp, bởi trước công viên là một cơ sở giáo dục, trong khi bức tượng lại khỏa thân.

Bức tượng điêu khắc “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan.

Tượng có màu xanh da trời với kích thước cao 6 mét, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn Quốc. 

Riêng nước da màu xanh dương mang ý nghĩa không định kiến sắc tộc, khỏa thân có nghĩa không phân biệt sang hèn. Thông điệp là hòa bình và hòa giải vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau.

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

 

Huế băn khoăn chuyện đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ ở vị trí nào

Trước món quà là một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu” từ một thành phố ở Hàn Quốc, chính quyền Thừa Thiên Huế đang băn khoăn trong việc chọn vị trí đặt tượng cho phù hợp.

 

Thừa Thiên Huế đồng ý nhận tượng 'Người đàn ông cúi đầu' nhưng vẫn chưa quyết định được vị trí đặt

Liên quan đến việc bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” gây xôn xao trong dư luận trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, mới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định đồng ý nhận bức tượng này.

 

Thực hư thông tin CLB Viettel sa thải HLV Hàn Quốc

CLB Viettel cho biết, HLV Lee Heung-sil vẫn dẫn dắt đội bóng quân đội, ít nhất là đến vòng 13 V.League diễn ra vào cuối tuần này.

Tin khác