Huy Hùng, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:14 18/12/2018

Ngoài khoản tiền thưởng chung cho đội tuyển Việt Nam, cầu thủ Huy Hùng, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm còn nhận khoản tiền thưởng cá nhân, khoản tiền thưởng này liệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

huy-hung-anh-duc-quang-hai-van-lam-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan
Ngoài khoản tiền thưởng chung cho đội tuyển Việt Nam, cầu thủ Huy Hùng, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm còn nhận khoản tiền thưởng cá nhân, khoản tiền thưởng này liệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?. Ảnh minh họa

Như chúng tôi đã thông tin, tối ngày 15/12 sau khi giành chiến tháng 1-0 trước các cầu thủ Malaysia tại trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam đã bước lên ngôi vô địch sao 10 năm chờ đợi. “Cơn mưa” tiền thưởng được giành cho đội tuyển, bên cạnh tiền thưởng toàn đội cá nhân xuất sắc như Huy Hùng, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm đều nhận tiền thưởng riêng.

Cụ thể, Huy Hùng được thưởng 1 tỷ đồng khi ghi bàn mở tỷ số ở trận chung kết lượt đi. Anh Đức được thưởng 2,2 tỷ đồng với bàn thắng duy nhất ở chung kết lượt về. Quang Hải nhận 400 triệu đồng, còn Văn Lâm được thưởng 100 triệu đồng vì giữ sạch lưới.

Với khoản tiền thưởng cá nhân, nhiều người băn khoăn Huy Hùng, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm liệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Việc đánh thuế thu nhập cá nhân với những “người hùng” có hợp lý?

huy-hung-anh-duc-quang-hai-van-lam-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan
Huy Hùng nhận thưởng 1 tỷ đồng sau khi ghi bàn đầu tiên chung kết lượt đi, số tiền này liệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? 

Theo quy định hiện hành, các khoản tiền thưởng nằm trong nhóm thu nhập từ tiền lương, tiền công (là thu nhập của người lao động nhận được từ người sử dụng lao động) thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, không phải khoản thưởng bằng tiền nào cũng phải nộp thuế này.

Cụ thể, Thông tư 111 /2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân, tại điểm e, khoản 2, Điều 2 về thu nhập chịu thuế, đã quy định có tới 4 nhóm tiền thưởng không phải nộp  thuế thu nhập cá nhân.

Đầu tiên là khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, các danh hiệu nthi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng. Ví dụ như thưởng cho Chiến sĩ thi đua, Huy chương, Huy hiệu, bằng khen,giấy khen, kèm theo các giải thưởng của Hội hay tổ chức chính trị-xã hội trao tặng, giải thưởng Hồ Chí Minh...

huy-hung-anh-duc-quang-hai-van-lam-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan
Tiền đạo Anh Đức nhận thưởng lớn khi ghi bàn trận lượt về. Ảnh minh họa

Kế đó là tiền thưởng cho các phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được Nhà nước công nhận, tiền thưởng cho việc tố giác tội phạm và trong đó, có tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước thừa nhận.

Như vậy, có thể thấy, các khoản tiền thưởng trao cho các khu vực được thừa nhận sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, hiện khái niệm “tiền thưởng” mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển Việt Nam là cách gọi nôm na mà báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đó là “quà tặng”, là một dạng thu nhập của các cá nhân nhưng không thuộc nhóm tiền lương tiền công do người sử dụng lao động chi trả.

Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 đã quy định riêng về "thu nhập từ nhận quà tặng". Trong đó, các cá nhân sẽ chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn doanh nghiệp, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy, du thuyền, súng thể thao,...

huy-hung-anh-duc-quang-hai-van-lam-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan
Nguyễn Quang Hải nhận nhiều tiền thưởng bên cạnh tiền thưởng danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup và cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết AFF Cup. 

 "Tiền thưởng” cho đội tuyển Việt Nam là quà tặng bằng tiền thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, do không phải là một trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền sở hữu như “sổ đỏ, sổ hồng” đối với nhà ở, hay “giấy đăng ký” đối với phương tiện.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 17/12, đội tuyển Việt Nam đã nhận được lời hứa thưởng tổng cộng 22,7 tỷ đồng.

Cụ thể, riêng chức vô địch AFF Cup 2018, Việt Nam nhận 300.000 USD (tương đương 7 tỷ đồng) từ BTC giải. VFF hứa thưởng 1 tỷ đồng. Sau đó, đội tuyển Việt Nam được 4 doanh nghiệp thưởng 1 tỷ đồng, 2 doanh nghiệp thưởng 2 tỷ đồng.

Trước đó, với việc đánh bại Malaysia ở vòng bảng, thầy trò HLV Park Hang-seo được thưởng 1,1 tỷ đồng. Vượt qua vòng bảng, đội tuyển được thưởng 1,3 tỷ đồng và với việc vào chung kết, cả đội nhận thêm 3,3 tỷ đồng.

huy-hung-anh-duc-quang-hai-van-lam-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan
Thủ môn Đặng Văn Lâm cũng nhận thưởng 100 triệu đồng do thành tích giữ sạch lưới

Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn được 2 doanh nghiệp hứa thưởng bằng hiện vật như kỳ nghỉ dưỡng, căn hộ,… Tổng giá trị rơi vào 7,8 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng, đội tuyển Việt Nam sẽ nhận được 29,5 tỷ đồng tiền thưởng từ các tổ chức, doanh nghiệp.

Được biết, cách tính thuế thu nhập sẽ phụ thuộc vào việc chia tiền thưởng của đội tuyển cho các cầu thủ, với mức cụ thể mỗi cầu thủ được nhận bao nhiêu tiền, chứ không phải tính tổng của khoản thưởng đó. Khi chia cho từng cầu thủ rồi sẽ tính theo thuế thu nhập cá nhân của từng cầu thủ.

Ví dụ, với khoản thưởng 1 tỷ sẽ cộng vào khoản thu nhập lương, thưởng của cả năm và trừ đi tất cả các khoản giảm trừ như: Các khoản không phải nộp thuế bao gồm mỗi tháng là 9 triệu đồng, khoản đóng bảo hiểm, khoản thu nhập cho người phụ thuộc (giảm trừ gia cảnh)… Sau khi đã trừ hết, chia đều cho 12 tháng mà vẫn vượt mức quy định phải đóng thuế thì sẽ nộp theo mức thuế quy định.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 111 năm 2013 và Thông tư 92 năm 2015 của Bộ Tài chính, mức thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản được giảm trừ thì cứ vượt từ 0 - 5 triệu đồng nộp 5%, từ 5 - 10 triệu nộp 10%, từ 10 - 18 triệu là 15%, trên 18 - 32 triệu là 20%, từ 32 - 52 triệu là 25%, trên 52 - 80 triệu là 30% và trên 80 triệu là 35%.

 

Vinaconex bị phạt, truy thu thuế gần 5 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Vinaconex (mã chứng khoán VCG) trong thời kỳ thanh tra năm 2017.

 

Ông Trần Minh Bình được cử đại diện 30% vốn Nhà nước tại Vietinbank

Chỉ vài ngày sau khi được giao đảm nhận vị trí Tổng giám đốc, ông Trần Minh Bình cũng được cử đại diện 30% phần vốn Nhà nước tại VietinBank .

 

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng: 5 lưu ý tránh mất tiền oan

Lãi suất gửi tiền tiết kiệm ngân hàng lên xấp xỉ 9%/năm thu hút nhiều người gửi tiền. Dưới đây là những lưu ý thủ tục gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng tránh mất tiền oan.Tin khác