Hủy bỏ quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ đối với Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

Theo Nhuệ Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:46 28/06/2019

Ngày 26/6, UBND tỉnh Sơn La đã ra Quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28/3/2019 đối với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT của tỉnh này.

quyet-dinh-1561697327984.jpg
Quyết định của UBND tỉnh Sơn La thu hồi, hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức.

Nội dung quyết định ghi rõ: Điều 1: Thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28 tháng 3 năm 2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Điều 2:  Chánh Văn Phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nội vụ, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và ông Hoàng Tiến Đức chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Trước đó, ngày 28/3, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định về việc nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức, theo đó ông này bắt đầu nhận lương hưu từ ngày 1/7 sắp tới.

Đến ngày 19/6, Ban Bí thư đã họp và quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Theo đó, ông Đức bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; ủy viên ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Về mặt chính quyền, theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và nghị định 08/2016, trường hợp ông Hoàng Tiến Đức chiếu theo khoản 3 Điều 13 nghị định, phần về bãi nhiệm thành viên UBND.

xem-xet-thi-hanh-ky-luat-giam-doc-so-gd-dt-tinh-son-la-ong-hoang-tien-duc
Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La (người đứng ngoài cùng bên phải).

Theo kết luật điều tra của Công an tỉnh Sơn La thì việc sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có sự tham gia trực tiếp, gián tiếp của hàng loạt quan chức trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La. Ban Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La gồm 3 người thì đều được xác định là có liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Cụ thể, Phó giám đốc Trần Xuân Yến là bị can trong vụ án đã lợi dụng chức vụ được giao để sửa chữa, nâng điểm cho 13 thí sinh. Theo kết luận của Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, bị can Trần Xuân Yến khai được cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT nhờ “xem điểm” cho 8 thí sinh. Đáng chú ý, cả 8 thí sinh sau khi “xem điểm” đều được nâng điểm. Theo lời khai của ông Yến, ngày 28/6/2018, ông Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc và đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm.

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT, cũng được xác định là có liên quan khi đã chuyển danh sách 8 thí sinh thuộc dòng dõi “trâm anh thế phiệt” ở Sơn La để cấp dưới sửa chữa, nâng điểm. Bản thân ông Đức sau khi bị công an triệu tập đã liên tục thay đổi lời khai và chỉ chịu trách nhiệm của người đứng đầu vì để xảy ra nhiều sai phạm ở đơn vị mình quản lý. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an đã thu thập được không ít lời khai, bằng chứng để chống lại ông Đức.
 
Người cuối cùng của Ban Giám đốc Sở là ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó giám đốc, cũng được xác định là có dính líu gian lận điểm thi khi chuyển thông tin con gái mình là thí sinh Nguyễn Hoàng C., SBD 140013... cho Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (bị can trong vụ án) để sửa điểm. Kết quả, thí sinh Nguyễn Hoàng C. đã được sửa và nâng điểm môn lịch sử 9,5, và địa lý 9,5. Sau khi bị triệu tập, ông Hoàng thừa nhận trước thời điểm chấm thi đã nhờ cấp dưới “xem hộ điểm thi”.
 
Từ cuối tháng 5/2018, sau khi xảy ra vụ bê bối điểm thi, UBND tỉnh Sơn La đã phải điều động một phó chủ tịch huyện về giữ chức Phó giám đốc Sở GD-ĐT để tránh tình trạng khủng hoảng cán bộ tại đơn vị này.
 
 

Thí sinh ở Sơn La mang điện thoại vào phòng thi

Trong buổi thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2019, một thí sinh ở Sơn La bị phát hiện mang 2 điện thoại vào phòng thi.

 

Thí sinh được nâng điểm ở Sơn La không dự thi THPT Quốc gia 2019

Theo Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La, những thí sinh liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi năm 2018 không tham gia thi lại.

 

'Điểm nóng' Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La chuẩn bị thế nào trước ngày thi THPT Quốc gia 2019?

Cả 3 địa phương là Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đều khẳng định quyết tâm không để tái diễn việc gian lận thi cử xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Tin khác