Huyện Đan Phượng cấp phép xây dự án trên không gian thoát lũ sông Hồng trong khi nhiều nơi gánh chịu cảnh ngập lụt

09:58 23/08/2018

Trong khi nơi tại Hà Nội vẫn chịu cảnh ngập lụt mùa mưa bão, thì lãnh đạo huyện Đan Phương lại đồng ý cho cá nhân triển khai dự án ngay khu vực bãi giữa thuộc không gian thoát lũ sông Hồng.

huyen-dan-phuong-cap-phep-cho-du-an-tren-khong-gian-thoat-lu-song-hong-trong-khi-nhieu-noi-ganh-chiu-canh-ngap-lut
Theo quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016, khu vực bãi giữa sông Hồng được xác định là không gian thoát lũ; Các hoạt động tại khu vực này phải bảo đảm an toàn, nhất là vào mùa lũ và không ảnh hưởng đến chức năng thoát lũ sông Hồng. Do vậy, việc xây dựng công trình kiên cố như: Nhà cấp 4 bằng gạch, nhà khung thép... trồng cây lâu năm đều vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai.

Đất dân đã canh tác 20 năm bỗng "quay ngoắt" giao cho đại gia nông nghiệp?

Theo đơn của các hộ dân đang canh tác tại bãi giữa sông Hồng thuộc xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội thì từ những năm 1960, khu vực đất bãi giữa sông Hồng bị bỏ hoang hoá, không giấy tờ, các hộ dân trong xã cùng nhau sang khai phá, sản xuất.

Đến năm 1999, xảy ra vụ đắm đò làm 7 người của xã Liên Trung tử vong, khiến nhiều người dân không dám sang sông canh tác nữa, nên đất bị bỏ hoang hoá một lần nữa. Tuy nhiên, đến năm 2000, UBND xã Liên Trung đã giao toàn bộ diện tích đất bãi giữa cho Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Liên Trung quản lý, ký hợp đồng cho thuê với các hộ dân và thu sản hàng năm.

Thời điểm đó, khoảng 30 hộ vẫn kiên trì bám trụ, vượt sợ hãi để sang sông khai phá, sản xuất nông nghiệp và giữ đất, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với chính quyền.

Trải qua gần 20 năm khai phá, cải tạo, giữ đất, đổ mô hôi và mạng sống của mình, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với UBND xã và hợp tác xã, nhưng nay xã lại lấy đất giao cho cá nhân khác làm dự án.

Việc thu hồi đất không có bất kể một văn bản, quyết định thu hồi nào, chỉ thông báo bằng miệng qua các cuộc họp dân. Như vậy, UBND xã làm việc có đúng pháp luật không, trong khi đất đai hoa màu ở đây là miếng cơm manh áo của người dân?”, đơn kêu cứu của người dân chia sẻ.

Bà Nguyễn T.C (76 tuổi, xã Liên Trung) cho biết: “Người dân chúng tôi rất khó khăn mới bám trụ trồng cấy ở đây được gần 20 năm. Nhưng bây giờ, lại bị lấy đất giao cho người khác nên chúng tôi không đồng ý. Những người đồng ý là những người đã bỏ đất bãi này từ nhiều năm trước.

Để giữ được đất bãi còn tới nay, chúng tôi đã không biết bao bận đấu tranh với chủ lò gạch bên cạnh, ngăn chặn không cho họ múc đất, chưa kể bao đêm thức canh, chống tàu hút cát. Mà nay, có người từ đâu tới vẽ lên dự án, rồi xã đứng ra thu đất của chúng tôi không có quyết định gì. Đột ngột bị cắt kế sinh nhai như thế, chúng tôi biết sống sao?”.

 

huyen-dan-phuong-cap-phep-cho-du-an-tren-khong-gian-thoat-lu-song-hong-trong-khi-nhieu-noi-ganh-chiu-canh-ngap-lut
 Để giữ được đất bãi còn tới nay, chúng tôi đã không biết bao bận đấu tranh với chủ lò gạch bên cạnh, ngăn chặn không cho họ múc đất, chưa kể bao đêm thức canh, chống tàu hút cát. Mà nay, có người từ đâu tới vẽ lên dự án, rồi xã đứng ra thu đất của chúng tôi không có quyết định gì. Đột ngột bị cắt kế sinh nhai như thế, chúng tôi biết sống sao? Bà Nguyễn T.C (76 tuổi, xã Liên Trung) cho biết.

Theo các biên bản họp dân, để triển khai thực hiện Dự án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tại bãi giữa sông Hồng, xã Liên Trung, dù mỗi cuộc họp đều kết thúc với hơn 90% người có mặt đồng ý. Tuy nhiên, tất cả những người đồng ý đều không còn sản xuất ở bãi giữa nữa, còn 19 hộ có đất và đã bám trụ tại đây gần 20 năm qua thì đều không đồng ý.

Huyện Đan Phương cấp phép cho dự án ngay trên không gian thoát lũ

Được biết, Dự án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao này do ông Phạm Hải Đăng lập và đứng tên dự án với danh nghĩa cá nhân. Dự án có diện tích 20ha, vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng.

Điều khó hiểu ở đây tuy dự án cá nhân, nhưng trong một số văn bản của UBND huyện Đan Phượng, UBND xã Liên Trung lại “lập lờ” là dự án của Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội (GFS) - do ông Đăng làm giám đốc. Chính ông Đăng, khi cắm biển dự án ở khu vực đất bãi giữa cũng để tên chủ đầu tư là Công ty GFS, thay vì cá nhân mình.

Theo Quyết định 1682/QĐ-UBND, ngày 20/4/2018 của UBND huyện Đan Phượng, về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên, địa phương cho phép dự án được làm nhà lưới, nhà liên mái, khu bảo quản, sơ chế, đóng gói sản phẩm và công trình phụ trợ (nhà điều hành, kho bãi, trạm nước…).

Đầu năm 2017, trước việc xây dựng tràn lan trên khu vực bãi giữa sông Hồng, gây ảnh hưởng tới không gian thoát lũ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương thực hiện rà soát, xử lý các trường hợp sai phạm.

Theo quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016, khu vực bãi giữa sông Hồng được xác định là không gian thoát lũ; Các hoạt động tại khu vực này phải bảo đảm an toàn, nhất là vào mùa lũ và không ảnh hưởng đến chức năng thoát lũ sông Hồng.

Do vậy, việc xây dựng công trình kiên cố như: Nhà cấp 4 bằng gạch, nhà khung thép... trồng cây lâu năm đều vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai.

Trong khi đó, khu vực bãi giữa là không gian thoát lũ sông Hồng, bị cấm xây dựng công trình và trồng cây lâu năm. Ngoài ra, UBND huyện Đang Phượng uỷ quyền cho UBND xã Liên Trung ký hợp đồng cho nhà đầu tư thuê đất 20 năm. Trong khi, theo Điều 37 Luật Đất đai 2013, cấp huyện mới được quyền giao, cho thuê đất. Việc giao, cho thuê đất không được uỷ quyền.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Đạt, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng cho biết: “Đất bãi giữa không phải thực hiện các quy trình thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng như đất thông thường. Đây không phải đất công, mà của người dân cả xã, nên chỉ cần đa số người dân đồng ý là thực hiện được. Huyện đồng ý về mặt chủ trương, còn lại giao cho xã triển khai, ký hợp đồng thuê đất với nhà đầu tư”. Cũng theo ông Đạt, đây là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì giải quyết tại toà.

Còn ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung lại cho rằng, đây là đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, không phải của người dân khai hoang, nên xã lấy lại đất không cần quyết định thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng là hoàn toàn phù hợp. Đặc biệt, dù quy định về hành lang thoát lũ ở bãi giữa sông Hồng đã rất rõ ràng nhưng lãnh đạo xã Liên Trung và huyện Đan Phượng đều cho rằng dự án này "không ảnh hưởng".

Không có bất kỳ một quyết định thu hồi đất nào

bai%20giua%20song%20hong%203%20(3).jpg
Khu vực đất sẽ bị thu hồi để làm dự án nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. Ảnh PV.

Tuy nhiên, trao đổi với PV thì ông Nguyễn Huy Báu, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Liên Trung cho hay, việc UBND xã Liên Trung lấy lại đất bãi giữa của dân đang sản xuất ổn định, mà không có quyết định thu hồi, đền bù hỗ trợ, tái định cư, chuyển đổi nghề… là chưa đúng.

“Không có quyết định thu hồi đất chẳng khác nào ép buộc người dân giao lại đất không đúng quy trình. Để thu hồi đất người dân đang sử dụng ổn định, phải được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận, các cơ quan chức năng có quyết định thu hồi đất. Nhưng ở đây chỉ có một văn bản thống nhất chủ trương của Sở NN&PTNT, UBND huyện Đan Phương, đây chỉ là văn bản thống nhất, không phải quyết định”, ông Báu khẳng định.

Cũng theo ông Báu, đất bãi giữa sông Hồng những hộ dân đang ký hợp đồng thuê của hợp tác xã, đã được UBND xã giao cho HTX quản lý từ năm 1996, không phải xã quản lý. Tuy nhiên, nay có dự án, UBND mới đòi lại đất của HTX để cho thuê. “Dân bức xúc cũng dễ hiểu, khi người dân đã đổ bao mồ hôi, nước mắt và cả tính mạng để giữ đất, sản xuất ổn định. Nay lại cho một người từ nơi khác tới thuê, dân cũng đồng ý thuê giá cao hơn nhưng không được ưu tiên, không thông qua đấu thầu.”, ông Báu nói thêm.

Huyện nói 1 đằng, xã giải thích 1 nẻo

Trong buổi làm việc với báo chí, đại diện UBND xã Liên Trung và UBND huyện Đan Phượng đã đưa ra lời giải thích khác nhau về việc thu 20ha đất khu vực bãi sông Hồng để làm dự án.

bai%20giua%20song%20hong%203%20(2).jpg
Trụ sở UBND Xã Liên Trung, Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh PV

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Đạt, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng cho biết, trước đây từ năm 1958 đến 1960 khu vực đất bãi giữa sông Hồng bị bỏ hoang nên các hộ dân đã cùng nhau sang khai phá và sản xuất, sau nhiều năm thì mới bắt đầu ổn định.

Đến năm 1992, UBND tỉnh Hà Tây đã có quyết định giao đất (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ) cho 370 hộ dân xã Liên Trung. Năm 1999, khi vụ đắm đò xảy ra làm 7 người trong xã chết, cùng với chuyển đổi sang nghề khác, nên đa số người dân không sang bãi canh tác nữa. Sau đó UBND xã giao lại cho Hợp tác xã quản lý và cho 30 hộ thuê

Đến năm 2001, 370 hộ dân cùng uỷ quyền cho HTX Nông nghiệp dịch vụ Liên Trung đứng ra quản lý khu đất và cho 19 hộ dân khác thuê để sản xuất.

Theo ông Đạt, việc thực hiện Dự án Sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tại bãi giữa sông Hồng đã được đưa ra họp dân, đa số người dân xã Liên Trung đồng ý, chỉ những hộ đang sản xuất trên phần đất bị lấy lại cho dự án phản đối (19 hộ).

“Đất bãi giữa là đất Quỹ 1, nên không phải thực hiện các quy trình thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng như đất thông thường. Đây không phải đất công, mà của người dân cả xã, nên chỉ cần đa số người dân đồng ý là thực hiện được. Huyện đồng ý về mặt chủ trương, còn lại giao cho xã triển khai, ký hợp đồng thuê đất với nhà đầu tư”, ông Đạt nói. Ông Đạt giải thích, đất Quỹ 1 là đất nông nghiệp trước đây đã giao ổn định cho các hộ dân hoặc cá nhân, nếu có tranh chấp thì giải quyết tại toà. Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện không có quy định nào đề cập tới đất Quỹ 1.

bai%20giua%20song%20hong%204.jpg
Nhiều khu vực gần dự án đang bị sạt lở. Ảnh PV

Trong khi đó trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung lại cho rằng, đây là đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, không phải đất Quỹ 1, không phải của người dân khai hoang, nên xã lấy lại đất không cần quyết định thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng là hoàn toàn phù hợp.

Theo ông Hanh, để giải quyết việc làm cho người dân sau khi thu hồi đất, người dân có thể vào làm thuê cho dự án. “Nếu ai cũng như các hộ dân giữ đất thì lấy đất đâu làm dự án, chủ trương của nhà nước không thực hiện được”, ông Hanh nói.

Dù chủ đầu tư được làm nhà lắp ghép, nhà liên mái, trạm nước, trạm điện, nhà kho, khu chứa phân bón… trên không gian thoát lũ sông Hồng, nhưng theo ông Hanh, những cơ sở đó không ảnh hưởng tới thoát lũ.

Theo Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, ngày 27/1/2015 của Bộ TN&MT, phần quy định về quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, bãi bồi ven biển, đất có mặt nước ven biển: Nếu người dân đang sử dụng đất bãi bồi vào mục đích nông nghiệp trước ngày 1/7/2014, được tiếp tục sử dụng đất. Khi hết hạn giao đất, cho thuê đất, người dân được tiếp tục thuê đất.

 

Rốn lũ Chương Mỹ vừa rút nước lại có nguy cơ ngập lụt vì bão số 4

Rốn lũ Chương Mỹ (Hà Nội) vừa trải qua đợt ngập kéo dài lại phải đối diện nguy cơ tái ngập trở lại khi cơn bão số 4 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền và gây mưa lớn cho TP Hà Nội.

 

Hà Nội: Người dân khốn khổ vì tuyến phố chớm mưa đã ngập

Từ bao lâu nay phố Vương Thừa Vũ đã trở thành điểm đen về úng ngập, chỉ cần một trận mưa nặng hạt trong thời gian ngắn cũng làm giao thông trở nên khó khăn, gây ùn tắc cục bộ cho các phố lân cận.

 

Những hình ảnh đầu tiên về cuộc sống của hơn 4.000 người dân tại 'rốn lũ' Chương Mỹ sau hai tuần bị cô lập

Nhiều ngày qua, hơn 4.000 người dân tại vùng lũ Chương Mỹ (Hà Nội) phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch, thiếu thốn đủ bề... khi nước dâng cao chạm mái nhà.Tin khác