Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng là sự việc gây xôn xao dư luận huyện này. Lý do là nguồn ngân sách địa phương rất khó khăn. Huyện Thới Bình của Cà...

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng là sự việc gây xôn xao dư luận huyện này. Lý do là nguồn ngân sách địa phương rất khó khăn.

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng là sự việc đang gây xôn xao dư luận. Theo tìm hiểu, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) đã gửi tờ trình đến UBND tỉnh và Sở Tài chính Cà Mau để xin tạm ứng chi phí trả nợ.

Nguyên nhân của việc này được ông Dũng trình bày là do nguồn ngân sách của địa phương đang gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì vậy không có đủ khả năng để chi trả 5 khoản nợ hiện có.

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng là sự việc đang gây xôn xao dư luận

Trong đơn trình, ông Dũng nêu "Trong thời kỳ ổn định ngân sách 2011 – 2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này kinh phí sự nghiệp giáo dục phải chi thêm rất nhiều nội dung phát sinh như: Nâng bậc lượng thường xuyên, phụ cấp thêm thâm niên nhà giáo, các khoản đóng góp, hỗ trợ… Vì vậy tính đến hết năm 2015, huyện còn nợ chế độ cán bộ giáo viên hơn 17 tỷ đồng".

Cũng trong tờ trình này, 5 khoản nợ trên đã được nêu rõ gồm "chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút giáo viên về xã Hồ Thị Kỷ (gần 1,8 tỷ đồng), chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo (hơn 7,1 tỷ), nâng lương cho giáo viên từ 85% lên 100% (4,8 tỷ), trợ cấp thôi việc (gần 500 triệu) và 30% BHYT cho học sinh (3 tỷ)".

Tờ trình cũng nêu rõ lập luận rằng "Kinh phí phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng nhưng phải chi thêm nhiều nội dung phát sinh nên huyện còn nợ chế độ cho giáo viên".

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng không

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng không phải là trượng hợp duy nhất tại tỉnh này bị thâm hụt ngân sách

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là sự việc huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất ở Cà Mau bị thâm hụt ngân sách.

Cách đây chưa lâu, lãnh đạo huyện Cái Nước cũng đã tạm ứng tiền trả lương và các vấn đề khác lên đến con số 15 tỉ đồng. Nguyên nhân được đưa ra là huyện này thu ngân sách đạt 40 tỷ nhưng chi ra hơn 300 tỷ đồng.

Thâm hụt ngân sách được coi là tình trạng các khoản chi của Ngân sách nhà nước lớn hơn các khoản thu. Từ đó sinh ra các khoản chênh lệch. Và đó chính là phần thâm hụt ngân sách.

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng

Huyện Thới Bình của Cà Mau nợ giáo viên hơn 17 tỉ đồng do nguồn ngân sách địa phương đang gặp nhiều khó khăn

Theo Bộ Tài chính, việc thâm hụt ngân sách và nợ công ngày càng nhiều và với giá trị lớn. Cũng theo thống kê,  tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm ước đạt 545 nghìn tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và tăn 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính bội chi ngân sách Nhà nước đã đạt 106,8 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 44,5% dự toán năm.

Trong 1 đánh giá của VinaCpital thì năm 2009, thu ngân sách của Việt Nam bằng 26,3% GDP thì năm 2014 đã chỉ còn bằng 20,1% GDP.

Năm 2012, bội chi ngân sách là 5,2% GDP, năm 2013 la 6,6% GDP và năm 2014 là 5,3% và năm nay dự kiến kiểm soát ở mức 5% GDP.