Huyết Lình là gì và Huyết Lình có tác dụng như đồn thổi

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:38 28/04/2016

Huyết Lình là gì và Huyết Lình có tác dụng như đồn thổi? Thời gian gần đây tin đồn "thần dược" Huyết lình được nhiều người nhắc đến với tên "thần dược" phòng the.

huyet-linh-la-gi-va-huyet-linh-co-tac-dung-nhu-don-thoi
Huyết Lình là gì và Huyết Lình có tác dụng như đồn thổi. Ảnh minh họa

Huyết Lình là gì và Huyết Lình có tác dụng như đồn thổi? Thời gian gần đây tin đồn "thần dược" Huyết lình được nhiều người nhắc đến với tên "thần dược" phòng the làm từ "kinh nguyệt" của khỉ cái, đã khiến cho giá của loại "thuốc" đặc biệt này lên cao đến nỗi còn hiếm hơn đồng đen thậm chí đắt đến đâu cũng có người mua. Sự thực về loại thuốc này như thế nào hãy cùng Mangtinmoi tìm hiểu.

Huyết Lình là gì và Huyết Lình có tác dụng như đồn thổi

Huyết Lình còn gọi là lục lình. Lình là tên tiếng Thổ của con khỉ, lục là nhau thai. Huyết Lình là máu chảy ra của khỉ cái sau khi đẻ, phơi khô.

Vào mùa khỉ đẻ khoảng tháng 5-6 âm lịch, người ta đến những núi đá nơi khỉ hay ở và đi lại, tìm những mỏm đá khỉ hay ngồi sau khi đẻ để cạo lấy huyết đã khô đen dính trên đá. Nhiều người nói rằng có những mảng huyết đọng dày tới 1 cm hay hơn nhưng thực hư thế nào chưa được kiểm chứng. Số huyết này sau khi cạo đem phơi nắng hay sấy khô, cất vào lọ hay gói kín và để ở chỗ khô ráo. Khi dùng thì sấy khô, tán nhỏ. Tại những chợ vùng núi nước ta, vào các tháng 8-9 dương lịch, người ta thường đem bán Huyết Lình dưới dạng cục nhỏ bằng đầu ngón tay, màu đen nâu như màu bã cà phê, mùi tanh, khi dùng thì tán nhỏ để ngâm rượu hay cho vào cháo ăn.

Trong nhân dân, Huyết Lình thường được dùng làm thuốc bổ máu cho phụ nữ sau khi sinh, những người xanh xao gầy yếu, trẻ em gầy còm, chậm lớn, kém ăn; ngâm rượu xoa bóp làm thuốc giảm đau khi đau nhức, ngã hay bị thương.

Huyết Lình có tác dụng như đồn thổi?

Huyết Lình theo được đồn thổi có rất nhiều công dụng.

Đơn thuốc có Huyết Lình dùng trong nhân dân ta:

Chữa trẻ chậm lớn, kém ăn:

Huyết lình sấy khô tán nhỏ, cho vào cháo nóng cho trẻ ăn vào buổi sáng. Mỗi lần cho uống 1-2g. Dùng luôn trong 7-10 ngày.

Đơn thuốc này còn dùng cho phụ nữ sau khi sinh xanh xao, gầy yếu.

Thuốc xoa bóp khi đau ngã:

Huyết lình không kể liều lượng, cho vào ngâm càng đặc càng tốt, thường dùng 1 phần huyết lình 5 phần rượu. Khi dùng, hâm nóng và xoa bóp vào chỗ sưng đau. Có thể dùng để uống.

Sự thực về công dụng thần kỳ của Huyết Lình

Ông Lương Ngọc Ky, Chủ tịch UBND xã Linh Hồ, Vị Xuyên, Hà Giang cho biết, việc săn tìm huyết hầu khô đã có từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, tình trạng diễn ra quá rầm rộ và ảnh hưởng đến trật tự địa phương. Đồng thời có biểu hiện của việc săn bắn, xâm phạm đến rừng nên địa phương sẽ nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu và xử lý những trường hợp sai phạm.

Theo ông Ky, huyết hầu được dân tình kháo nhau có ở địa bàn Lũng Trang. Bản này có 160 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu và có đến 50% là hộ nghèo. Vì nghèo nên người dân buộc phải lên núi tìm huyết hầu để bán cho các đầu mối thu mua. Các đầu mối này lại bán cho các đại gia và những người đã đặt hàng.

"Ngày trước, nhiều người bỏ việc vào rừng tìm huyết hầu cả tháng trời nên đồng áng bị bỏ bê. Việc khai thác huyết hầu bừa bãi đã dẫn đến hiện tượng khan hiếm. Theo như các cụ kể lại thì loại huyết hầu phải sau 30 năm mới bắt đầu có lại do các tầng đá vào mùa phù hợp mới có thể ra được "huyết đá". Nhưng đáng ngại nhất là việc người dân tàng trữ súng săn, lợi dụng việc tìm huyết hầu để phá rừng, bắn thú", ông Ky cho hay.

Ông Vương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho hay: Chính quyền đã nắm được thông tin về việc người dân trong vùng đi săn huyết hầu. Huyện cũng phối hợp với bên lực lượng kiểm lâm tiến hành kiểm tra, bảo vệ tài nguyên rừng nhưng rất khó để xử lý những trường hợp vào rừng lấy thuốc.

Cũng theo ông Đoàn, hiện nay huyện Vị Xuyên đang gấp rút tiến hành ý kiến chỉ đạo từ phía lãnh đạo tỉnh về việc quy hoạch vùng dược liệu ở dãy Tây Côn Lĩnh. Các chuyên gia cho rằng, Hà Giang cần rà soát quy hoạch thành vùng dược liệu. Bởi, ngoài huyết hầu có trong tự nhiên thì Vị Xuyên còn rất nhiều dược liệu quý hiếm để có thể bào chế ra các phương thuốc phục vụ việc chữa trị.

Không có bài thuốc từ huyết hầu? 

Trước những tin đồn về tác dụng của thần dược bào chế từ huyết hầu khô có khả năng "cải lão hoàn đồng", tăng cường sinh lý nam giới và vô số các tác dụng chữa trị bệnh khác. Chúng tôi đã tham vấn ý kiến của BS Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam.

Theo BS Nguyễn Xuân Hướng, tất cả các sách viết về bài thuốc bào chế từ huyết hầu khô được gọi là "huyết lình" hoặc "lục linh" đều chép từ một cuốn sách huyễn tưởng thời xưa của Trung Quốc. Con người luôn khát vọng trường sinh bất tử nên tự nghĩ ra một thần dược nào đó giống như luyện linh đan.

Thực chất, ở Trung Quốc cũng không có phương thuốc nào mang tên "huyết lình" hay bất cứ một bài thuốc nào bào chế từ huyết hầu khô. BS Nguyễn Xuân Hướng khẳng định, đây là sản phẩm của trí tưởng tượng và sự khao khát trường sinh của con người mà thôi.

"Tôi đọc 17,000 bài thuốc Đông y nhưng không có bất cứ một bài thuốc nào bào chế hay có dính dáng đến máu khỉ khô cả. Cứ thử xác định thế này, làm gì có thuốc nào có thể "cải lão hoàn đồng" cho con người. Từ một phương thuốc giả định, tưởng tượng của người xưa mà nay con người lại tưởng thật để rồi đi săn tìm, tàn sát thú quý thì quá ngu muội", BS Nguyễn Xuân Hướng cho biết thêm.

Huyết lình được con người để ý từ bao giờ

Người ta bảo rằng, trên những vách đá dựng đứng của dãy núi đá hùng vĩ, cao đến ngút ngàn mờ ảo trong mây gió, loại “Thần dược” ngày một khan hiếm hơn một phần vì thời gian để hình thành khá lâu, phần vì sự săn lùng ráo riết không chỉ của người dân bản địa, mà còn với nhiều người ở tỉnh ngoài. “Cơn sốt” Huyết Lình đã đẩy giá mua lên cao và qua những câu chuyện kể về thần dược quý, hiếm hơn đồng đen trở thành truyền thuyết.

Người dân bản địa cho biết, cuộc săn lùng Huyết Lình đã bắt đầu từ cách đây hàng chục năm, thậm chí còn lâu hơn thế nữa. Nhưng hầu như rất ít người có thể tìm thấy được, vì vậy Huyết Lình được suy tôn lên làm “thần dược”, họ xem nó như một câu chuyện truyền thuyết về loài thuốc quý. Cho đến một ngày, người dân trong làng phát hiện ra có người làng sau nhiều ngày đi “săn” và mang về rủng rỉnh những “thần dược”…

Được các thầy lang cho biết về những công năng đặc hiệu của Huyết Lình, những câu chuyện truyền miệng về sự xuất hiện kỳ lạ đã tạo nên “cơn sốt” và một cuộc săn lùng hiếm có trong lịch sử. Câu chuyện được người dân kể lại, cách đây xa nhất là 10 năm và gần nhất khoảng 5 năm, cuộc sống của nhiều người dân trong bản Lùng Trang đang lúc khó khăn.

Từ những câu chuyện truyền miệng nghe như truyền thuyết, có một nhóm người đã quyết định đi săn và thành quả cho họ thật bất ngờ, có người đã lấy được hàng chục kg, thậm chí có người còn lấy được cả tạ huyết lình mang về dùng và bán kiếm tiền. Đang trong cảnh khó khăn, thấy người làng bỗng nhiên có tiền tiêu xài, nghiệm thấy “truyền thuyết” kể lại là có thật, nên một cuộc săn lùng hiếm thấy trong lịch sử bắt đầu và kéo dài đến hơn chục năm. Cho đến khi món thần dược hiếm dần các cuộc săn lùng cũng thưa dần, vì nhiều người đi cả tuần, thậm chí cả tháng trời cũng chỉ mót lại được vài lạng vụn.

Cuộc săn lùng của những người đàn ông đi nhiều ngày, đã kéo theo một hệ lụy không hề nhỏ và để lại cuộc sống khó khăn lên vai những người phụ nữ. Nhiều người còn bỏ bản, bỏ vợ con và đồng ruộng để đi tìm kiếm món hàng may rủi với bao nguy hiểm rình rập.

Nhiều người vì hám lợi mà bỏ bê công việc đồng áng, dẫn đến tình hình kinh tế địa phương có thời gian suy giảm trầm trọng. Vào rừng, leo núi nhiều ngày nên bỏ bê công việc, cũng vì thế mà nhiều gia đình vợ bỏ chồng, vì không thể chịu nổi cuộc sống khó khăn để đi làm ăn xa.

Tìm về bản Lùng Trang (xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) khi trời đã bắt đầu hửng nắng, bầu trời trong xanh, không khí mát mẻ, rất thuận lợi cho hành trình chinh phục những đỉnh núi. Như dự báo cho một cuộc săn lùng và bám đuổi giữa những chàng “thợ săn” và món sản vật quý của đại ngàn.

Giữa cái nắng chói chang và có phần nóng nực của cao nguyên đá Hà Giang như dịu lại, sẽ có phần lạnh hơn trên núi cao sau những tán lá rừng rậm rạp nơi đây. Có mặt tại địa bàn, chúng tôi hỏi thăm đến gã “thợ săn” lão luyện nhất ở đây, thì được người dân hướng tay chỉ vào căn nhà nhỏ ẩn mình dưới chân núi Thám Lim “Người còn giữ nhiều huyết lình nhất ở bản này đó là nhà Bố Xỉ, cả bản này chỉ còn có Bố Xỉ là người duy nhất còn giữ nhiều nhất món huyết lình kỳ diệu. Anh ấy cũng là người hay đi “săn” và cũng lão luyện nhất ở cái bản Lùng trang này. Cách nay cũng được một tuần, có đám người đến tìm gặp Bố Xỉ để hỏi mua. Thế anh cũng đến mua huyết lình hay là lại đi leo núi vậy? địa bàn những nơi nào có huyết lình và đã được khai thác, Bố Xỉ cũng là người nắm hết. Huyết lình được xem là món nợ của anh ấy, anh ấy như một ông vua huyết lình ở đây vậy, nhắc đến huyết lình thì phải nhắc đến Bố Xỉ…” anh Thái Lân chia sẻ.

Việc đi "săn" lùng huyết lình trên vách núi đá như một phong trào, và lan nhanh như một cơn dịch. Ai cũng muốn đi, mà đã nhặt được rồi thì lại thành ra ham, người chưa nhặt được thì cũng cố đi để có thể có được chút ít lộc trời ban. Tạo nên một cuộc đeo bám giữa những "gã thợ săn" và mồi nhử của thâm sơn, nếu ai không cẩn thận có thể rơi từ độ cao hàng chục km xuống đất và bị mất xác bất cứ lúc nào.

Thời gian đầu, Huyết Lình còn nhiều, nhất là kể từ khi nhóm người của ông chú ruột của Bố Xỉ "săn" được một khối nặng nguyên tạ. Chật vật mãi mới mang được xuống núi còn nguyên vẹn, thì dân làng kéo nhau đi lại càng đông. Chúng tôi cứ nhằm vào những vách đá trắng trên núi, nơi có nhiều con vật, con khỉ đến là mọi người lại tập trung đến để lấy. Vì mọi người cho rằng đó là máu tháng của con vật hoặc con khỉ hòa quện cùng với "mồ hôi" tiết ra của những vách đá màu trắng, tạo nên một thứ hỗn hợp màu đen, có mùi tanh ngọt. Mặc dù thời điểm 10 trở lại đây nhiều người đi săn, nhưng vẫn không có ai bị chết, chỉ có thời gian trước đó, nghe nói có người ở nơi xa đến đi "săn", do chưa quen địa hình nên đã ngã núi chết hay gì gì đó, nhưng tôi không biết là người ở đâu.

Cứ như thế, hễ khỉ và con vật rút đến đâu, vào những ngày nắng ráo ra phơi nắng, thì y như rằng ngày hôm sau đã có mấy nhóm người có mặt ở điểm đó, cuộc bám đuổi quyết liệt cho đến khi số khỉ trong đàn thưa dần và con vật cùng ít xuất hiện, lúc này những cuộc đi săn mới bắt đầu giảm, "cơn sốt" hạ nhiệt.

Nhà Bố Xỉ cũng chỉ còn được chút ít, tầm hơn 1 lạng, nhưng lại không phải là thứ nguyên chất, mà có nhiều tạp chất, đây là thành phẩm của ông mới được mang về từ tuần trước. Bản chỉ còn có nhà ông Thành, người ở đầu bản là còn gần 3 lạng. Qua nhà ông Thành, khi ông đang phát nốt con rẫy cho kịp buổi chiều, mời chúng tôi vào nhà rót ly nước mời khách, ông cho biết: Ông mấy hôm nay thấy trong người đau nhức và mệt mỏi do phải đi phát rẫy, nên đã cắt ra 1 lạng ngâm rượu, chỉ còn lại hơn 1 lạng đã được sơ chế…

Vào buồng trong cầm ra gói bóng có chứa huyết lình ra ông nói “Ngày xưa thì có nhiều, phải tầm 5 đến 10 năm trở lại đây Huyết Lình lại trở nên khan hiếm và khó kiếm hơn xưa. Có khi có người đi đến cả tháng trời nhưng vẫn về tay không…”.

Huyết lình vón cục nằm trong túi bóng có màu đen, dẻo như nhựa đường đã cô. Ngửi có vị tanh ngọt và khi hòa nước thì chuyển nhanh thành màu đỏ như máu, nhấp môi nếm thử sẽ thấy có vị the mát của đá, lờ lợ và chan chát…Tin khác