Hy hữu: Nữ hộ sinh bệnh viện tỉnh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:24 08/08/2019

Vừa qua một sự việc hy hữu đã xảy ra khi bệnh nhân đang điều trị u sơ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai bị truyền nhầm nhóm máu với bệnh nhân khác.

hy-huu-nu-ho-sinh-benh-vien-tinh-truyen-nham-nhom-mau-cho-benh-nhan
Bệnh nhân dần hồi phục sau khi bị truyền nhầm máu.

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8 tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khi 2 nữ hộ sinh đã tiến hành truyền máu cho bệnh nhân Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) mang nhóm máu B để bệnh nhân có đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật cắt tử cung do bị u xơ tử cung.

Tuy nhiên trong quá trình truyền máu 2 nữ hộ sinh này lại nhầm lẫn túi máu của một phụ nữ khác nằm ở giường bên cạnh có bệnh lý tương tự song nhóm máu A.

Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào cơ thể bà Blonh, nữ hộ sinh kiểm tra lại mới phát hiện nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu.

Vào tối cùng ngày, bệnh nhân Blonh xuất hiện tình trạng choáng và tụt huyết áp, được chuyển vào điều trị tại Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc cấp cứu. Hiện tại bệnh nhân không còn choáng, huyết áp ổn định và được theo dõi tích cực.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Tấn Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, cho biết sẽ thành lập hội đồng đánh giá sự việc để có hướng xử lý tùy theo mức độ. Còn trước mắt phải tiến hành cấp cứu và giúp bệnh nhân ổn định sức khỏe.

Việc truyền nhầm nhóm máu rất nguy hiểm, bệnh nhân có nhóm máu B chỉ nhận được máu nhóm B hoặc nhóm O, nếu truyền sai nhóm máu trong cơ thể chỉ trong vài phút sau khi truyền có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 

Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi người dân chung tay 'chống' khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên Đán

Trong lễ trao giải Giọt hồng 2018, Ông Bạch Quốc Khánh -Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi mọi người cùng hiến máu đảm bảo lượng máu dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu trong dịp Tết Kỷ Hợi.

 

Tình phụ tử thiêng liêng: Bố thành ngân hàng máu sống mỗi lần con vào viện

Con bị bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng ông bố đóng vai luôn là ngân hàng máu di động để chia sẻ cho con sự sống, mong muốn con sẽ ngày cang mạnh khoẻ...

 

1.500 người xếp hình 'Giọt máu hồng' kỷ niệm 7 năm hành trình hiến máu xuyên Việt

Qua 7 năm được tổ chức, chương trình Hành trình Đỏ đã tiếp nhận 255.000 đơn vị máu. Để tri ân những người làm nên thành công đó, hàng nghìn tình nguyện viên đã cùng nhau xếp hình giọt máu hồng mang đầy ý nghĩa.

Tin khác