Hy hữu với ca đỡ đẻ đón em bé nặng 5kg chào đời

Theo pchieu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:15 18/05/2019

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết các bác sĩ đã mổ đẻ đón trẻ sở sinh nặng hơn 5kg, ca mổ đẻ này là trường hợp đón trẻ sơ sinh có cận nặng khủng hiếm gặp tại đây.

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, chị B.T.L (33 tuổi) trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long nhập viện ngày 15/5 để theo dõi và chờ đến ngày sinh mổ theo kế hoạch. Tuy nhiên kết quả thăm khám, xét nghiệm và siêu âm kiểm tra trước sinh, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường, tử cung cũng đã có cơn co chuyển dạ nên bệnh nhân lập tức được đưa lên phòng mổ cấp cứu lấy thai kịp thời. Kíp bác sĩ khoa Phụ sản đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng hơn 5kg trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật.

hy huu voi ca do de don em be nang 5kg chao doi
Em bé sinh ra với cân nặng khủng hiếm gặp.

Bác sĩ CKI Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Quá trình siêu âm chúng tôi đánh giá thai nhi sẽ nặng khoảng 4,2kg, tuy nhiên khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới 5kg. Đây là trường hợp hiếm gặp, rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng “khủng” đến như vậy.

Với sản phụ có thai nhi to bất thường như chị L., tử cung có thể bị giãn căng quá mức, vì vậy chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ tình trạng của mẹ, nhất là nguy cơ đờ liệt tử cung gây chảy máu trong và sau mổ. Việc điều trị dự phòng tốt sẽ giúp hạn chế những nguy cơ cấp tính có thể xảy ra, hạn chế những rủi ro gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi.

Khi mang thai mẹ bầu cũng đã được bác sĩ theo dõi kiểm tra đường huyết thường xuyên, chỉ số cho đến khi sinh đều ở mức ổn định. Hiện, người mẹ sức khỏe ổn định, chủ yếu chỉ còn đau vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường”.

Thông thường, tiêu chuẩn cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh sẽ khoảng từ 2,8 đến 3,5kg. Với mức cân nặng trên 4kg đã được đánh giá là thai to, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên. Với sơ sinh có cân nặng 5 kg sẽ tương đương trọng lượng với trẻ 2 đến 3 tháng tuổi. “Những trẻ sơ sinh có cân nặng lớn cần phải theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Vì khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho thai nhi tốt, nhưng khi bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể khiến bé bị hạ đường huyết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe”, bác sĩ Tuấn cho hay.

Sản phụ L. cho biết đây là lần sinh thứ 2 của chị, lần sinh mổ thứ nhất dù cân nặng tăng đáng kể nhưng em bé ra đời chỉ nặng 3,5kg. Quá trình mang bầu bé thứ 2, chị L. ăn chủ yếu trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng, cân nặng chỉ tăng khoảng 11 kg nhưng bé thứ 2 lại nặng tới 5kg.

Tin khác