Thứ ba, 09/05/2023, 07:09 AM
  • Click để copy

IAEA cảnh báo về những nguy hiểm xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Người đứng đầu cơ quan giám sát năng lượng hạt nhân của Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo rằng tình hình tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga nắm giữ đã trở nên "ngày càng khó lường và có khả năng gây nguy hiểm", đồng thời kêu gọi các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cơ sở này.

aaaaa20230508095150

Rafael Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã đưa ra cảnh báo về các cuộc sơ tán đang diễn ra ở thị trấn Enerhodar gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, theo lệnh của thống đốc địa phương do Nga bổ nhiệm.

"Tình hình chung ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày càng trở nên khó lường và có khả năng gây nguy hiểm", ông Grossi cho biết trên trang web của IAEA.

"Tôi vô cùng lo ngại về những rủi ro an ninh và an toàn hạt nhân mà nhà máy phải đối mặt. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng và những hậu quả liên quan đối với người dân và môi trường", quan chức IAEA nhấn mạnh.

Lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia vài ngày sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine hồi tháng 2/2022. Các cuộc đọ súng giữa hai bên thường xuyên xảy ra gần cơ sở.

Lần gần đây nhất, ông Grossi đến thăm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia là vào tháng 3/2023, như một phần của nỗ lực trao đổi với hai bên để đạt được thỏa thuận về các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo nhà máy vận hành an toàn.

Ông Grossi đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của các hoạt động quân sự xung quanh nhà máy. Tháng 9 năm ngoái, Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, trong đó có khu vực Zaporizhzhia, với nhiều nhân viên điều hành nhà máy sống ở Enerhodar trên bờ nam sông Dnipro.

Yevgeny Balitsky, thống đốc do Nga bổ nhiệm tại khu vực cho biết, ông đã ra lệnh sơ tán các ngôi làng gần chiến tuyến với lực lượng Ukraine. Ông này nói rằng, các cuộc pháo kích của Ukraine đã gia tăng trong khu vực trong những ngày gần đây.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.