Thứ ba, 09/05/2023, 07:09 AM
  • Click để copy

IAEA cảnh báo về những nguy hiểm xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Người đứng đầu cơ quan giám sát năng lượng hạt nhân của Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo rằng tình hình tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga nắm giữ đã trở nên "ngày càng khó lường và có khả năng gây nguy hiểm", đồng thời kêu gọi các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cơ sở này.

aaaaa20230508095150

Rafael Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã đưa ra cảnh báo về các cuộc sơ tán đang diễn ra ở thị trấn Enerhodar gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, theo lệnh của thống đốc địa phương do Nga bổ nhiệm.

"Tình hình chung ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày càng trở nên khó lường và có khả năng gây nguy hiểm", ông Grossi cho biết trên trang web của IAEA.

"Tôi vô cùng lo ngại về những rủi ro an ninh và an toàn hạt nhân mà nhà máy phải đối mặt. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng và những hậu quả liên quan đối với người dân và môi trường", quan chức IAEA nhấn mạnh.

Lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia vài ngày sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine hồi tháng 2/2022. Các cuộc đọ súng giữa hai bên thường xuyên xảy ra gần cơ sở.

Lần gần đây nhất, ông Grossi đến thăm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia là vào tháng 3/2023, như một phần của nỗ lực trao đổi với hai bên để đạt được thỏa thuận về các biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo nhà máy vận hành an toàn.

Ông Grossi đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của các hoạt động quân sự xung quanh nhà máy. Tháng 9 năm ngoái, Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, trong đó có khu vực Zaporizhzhia, với nhiều nhân viên điều hành nhà máy sống ở Enerhodar trên bờ nam sông Dnipro.

Yevgeny Balitsky, thống đốc do Nga bổ nhiệm tại khu vực cho biết, ông đã ra lệnh sơ tán các ngôi làng gần chiến tuyến với lực lượng Ukraine. Ông này nói rằng, các cuộc pháo kích của Ukraine đã gia tăng trong khu vực trong những ngày gần đây.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

04/08/2023 09:45

Trên con đường quốc lộ nối thủ đô Niamey (Niger) với Zinder - thành phố lớn thứ hai của Niger nằm ở phía nam, những nhà kho bất hợp pháp cùng với những kẻ chào hàng gan dạ, thường đứng vẫy chiếc phễu cạnh làn xe ô tô, đã biến mất khỏi hiện trường.

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

28/07/2023 10:52

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại và bất đồng về chính sách khai thác dầu thô có thể dẫn đến sự tan rã của liên minh OPEC+, khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất là 35 USD/thùng, trang Oil Price dẫn lời một nhà quản lý danh mục đầu tư tại nhóm đầu tư Clean Energy Transition hôm thứ Năm (27/7).