Ignacio Anaya García – ‘cha đẻ’ món nachos của Mexcico khiến cả thế giới say mê

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 15/08/2019

Ignacio Anaya García là ai? Ngày 15/8, Google Doodle kỷ niệm 124 năm ngày sinh Ignacio Anaya García, người tạo ra món nachos nổi tiếng khắp thế giới.

Ignacio Anaya García là ai?
Ignacio Anaya García là ai?

Ignacio Anaya García là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Ông Ignacio Anaya García sinh ngày 15/8/1895 ở Acuña, Coahuila, Mexico và mất năm 1975 ở tuổi 81. Ông là người tạo ra nachos, một món ăn đặc trưng của Mexico nhưng nổi tiếng khắp thế giới.

Tên riêng García của ông không quen thuộc bằng biệt danh “Nacho”. Theo Google, Nacho đã cách mạng hóa ẩm thực thế giới bằng cách làm tan chảy phô mai Wisconsin trên các lát ớt jalapeno và totopos (làm từ ngô rồi cán phẳng ra thành hình tròn hoặc tam giác) với món ăn mà ông gọi là nachos.

Dù sinh ra ở Acuña, Coahuila, Mexico, Ignacio Anaya García đã chuyển đến một tiểu bang tại Piedras Negras sinh sống và đó cũng là nơi món ăn nổi tiếng nhất của ông, nachos, ra đời.

Vợ của Ignacio Anaya García

Ông kết hôn với María Antonieta Salinas và có 9 người con. Năm 1960, ông thành lập nhà hàng của riêng mình có tên là El El Nacho.

Món nachos có gì đặc biệt?

Món nachos do Ignacio Anaya García phát minh.
Món nachos do Ignacio Anaya García phát minh.

Ignacio Anaya García phát minh ra món nachos ở Piedras Negras, Coahuila vào năm 1943. Có rất nhiều câu chuyện xung quanh sự sáng tạo món ăn vĩ đại nhất của ông. Câu chuyện thường được kể nhiều nhất là sau khi một nhóm các bà vợ của các binh sĩ Mỹ đóng quân tại căn cứ không quân Eagle Pass gần đó, dừng lại để yêu cầu một bữa ăn nhẹ. Không thể tìm thấy đầu bếp, Ignacio Anaya García đã tự nấu và phát minh ra món ăn này để làm hài lòng khách hàng.

Món ăn này ngay sau đó đã trở nên rất phổ biến  và được viết trong một cuốn sách nấu ăn của Mỹ vào đầu năm 1949. Đến năm 1960, García đã mở nhà hàng của riêng mình, El Nacho.

Trong 76 năm kể từ khi được phát minh, món nachos đã lan rộng khắp thế giới. Một phiên bản sản xuất hàng loạt đã được giới thiệu vào năm 1976 tại Sân vận động Arlington ở Texas, với nước sốt phô mai hóa lỏng được bơm ra từ những lon lớn. Các sân vận động đã nhanh chóng bán nhiều nachos hơn bỏng ngô.

Google Doodle kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García.
Google Doodle kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García.

Ignacio Anaya García từ chối cấp bằng sáng chế cho sáng tạo của mình. Cứ đến tháng 10 mỗi năm, Piedras Negras lại tổ chức Lễ hội Nachos quốc tế và thị trấn đã dựng lên một bức tượng để vinh danh ông.

Hôm nay Google Doodle đã kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García vì đóng góp của ông cho ẩm thực thế giới.

 

NATO giải thích lý do tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Chiến cơ F-18 cố gắng tiếp cận máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga trên vùng biển quốc tế thuộc biển Baltic ngày 13/8, theo Tass.

 

Rùng mình nhà độc tài sùng bái Hitler tàn sát 500.000 người

Idi Amin Dada là nhà độc tài khét tiếng Uganda và sùng bái trùm phát xít Hitler như "thần tượng". Chỉ trong vòng 8 năm nắm quyền Tổng thống Uganda, Idi Amin Dada được cho là đã tàn sát khoảng 500.000 người.

 

Ảnh vệ tinh hé lộ xe bọc thép TQ tập trung gần Hong Kong

Các ảnh chụp vệ tinh cho thấy xe bọc thép của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc được tập trung ở sân vận động nằm sát vịnh biển giữa Thâm Quyến và Hong Kong.

Tin khác