Indonesia công bố diễn biến trước khi máy bay Lion Air lao xuống biển

19:00 24/11/2018

Cơ trưởng của máy bay Lion Air rơi xuống biển sáng ngày 29/10 đã rất nỗ lực để cứu máy bay đến phút cuối cùng nhưng không thành công, 189 người đã thiệt mạng, The Australia ngày 23/11 đưa tin.

indonesia-cong-bo-dien-bien-truoc-khi-may-bay-lion-air-lao-xuong-bien
Một chiếc máy bay Lion Air.

Phát biểu trước Quốc hội Indonesia ngày 23/11, ông Nurcahyo Utomo, người đứng đầu ngành hàng không của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, cho biết dữ liệu từ hộp đen của máy bay Lion Air gặp nạn cho thấy, phi công đã “chiến đấu đến giây phút cuối cùng”, ngay cả khi máy bay đang lao đầu xuống biển.

Ông cho biết máy bay đã gặp sự cố về kĩ thuật ngay khi cất cánh. Cơ trưởng và cơ phó nhận được kết quả đo tốc độ khác nhau. Máy bay bắt đầu nâng lên và hạ xuống ở độ cao khoảng 5.000 feet (1.500 mét) chỉ vài phút sau khi cất cánh và khựng lại giữa không trung do dữ liệu sai lệch từ một trong các cảm biến góc tấn - hệ thống đo góc chếch của mũi máy bay.

Máy bay bắt đầu chúc mũi xuống, phi công đã cố giữ máy bay không bị rơi. Tuy nhiên, việc đó càng lúc càng khó khăn khi tải trên vô lăng trở nên quá nặng khiến cơ trưởng không thể kiểm soát bằng tay và cuối cùng máy bay lao xuống biển với tốc độ khoảng 640km/h.

Ông Nurcahyo xác nhận máy bay đã gặp sự cố tương tự trong chuyến bay từ Denpasar đến Jakarta trước đó. Dữ liệu hộp đen máy bay JT610 cho thấy, máy bay không gặp bất cứ vấn đề nào về động cơ. Các nhà điều tra đang tiếp tục tìm kiếm hộp đen ghi âm buồng lái để tìm hiểu thêm về nguyên nhân của thảm kịch.

Sáng sớm 29/10 (giờ địa phương), chiếc Boeing 737 Max 8 mang số hiệu JT610 của Lion Air chở 189 người lao xuống vùng biển Java, Indonesia chỉ vài phát sau khi cất cánh từ Jakarta. Vụ tai nạn khiến máy bay vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. 189 người trên máy bay được cho là đã thiệt mạng khi kể từ đó đến nay các lực lượng cứu hộ không tìm thấy ai sống sót. Họ chỉ thu lượm được các phần thi thể của các nạn nhân.

 

Vụ máy bay Lion Air rơi: Đã nhìn thấy thân máy bay, một thợ lặn thiệt mạng

Các thợ lặn tìm kiếm chiếc máy bay Lion Air rơi ở Indonesia ngày 29/10 đã nhìn thấy phần thân của máy bay. Trong khi đó, một thợ lặn thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ.

 

Máy bay Lion Air rơi mạnh đến mức làm vỡ cả hộp đen

Cú rơi của máy bay Lion Air ở Indonesia ngày 29/10 mạnh tới mức làm vỡ cả vỏ ngoài và các thiết bị điện tử của hộp đen, South China Morning Post ngày 3/11 dẫn lời các nhà chức trách cho hay.

 

Nỗi ám ảnh của nhân viên cứu hộ máy bay Lion Air rơi ở Indonesia

“Cơ thể tôi cũng có những bộ phận như vậy”, một nhân viên cứu hộ nói khi phải chứng kiến những hình ảnh nghiệt ngã của các nạn nhân trong vụ máy bay Lion Air chở 189 người rơi ở Indonesia ngày 29/10.Tin khác