Indonesia nâng mức cảnh báo về núi lửa Krakatoa, sơ tán 21.000 dân do sợ sóng thần

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:57 27/12/2018

Indonesia nâng báo động về núi lửa Krakatoa lên mức đỏ chỉ vào ngày sau khi ngọn núi này gây ra trận sóng thần giết chết ít nhất 430 người, làm bị thương hơn 1.000, RT đưa tin.

Núi lửa Krakatoa
Núi lửa Krakatoa đang phun trào dữ dội.

Núi lửa Krakatoa đang phun trào dữ dội, khiến giới chức quản lý hàng không Indonesia phải định tuyến lại tất cả các chuyến bay qua ngọn núi này.

“Tất cả các chuyến bay đều được định tuyến lại do tro núi lửa Krakatau đang ở mức báo động đỏ”, cơ quan kiểm soát không lưu của chính phủ AirNav cảnh báo ngày 27/12.

Núi lửa Krakatoa đang phun trào dữ dội và cảnh hoang tàn ở Indonesia sau sóng thần:

Sau khi tăng mức cảnh báo về núi lửa Krakatoa, các nhà chức trách cũng cấm người dân tới gần núi lửa trong phạm vi 5 km.

Ngoài ra, họ cũng kêu gọi người dân tránh xa bờ biển. Trong bối cảnh hoạt động núi lửa đang diễn ra có thể gây ra một cơn sóng thần khác, hơn 21.000 người đã được sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Trận sóng thần do núi lửa Krakatoa gây ra ngày 22/12 ở các bờ biển gần eo biển Sunda đã giết chết ít nhất 430 người, khiến gần 1.500 người bị thương. Hiện vẫn còn hơn 100 người mất tích.

video-song-than-o-indonesia-cuon-phang-san-khau-dang-bieu-dien
Vị trí núi lửa Krakatoa.
 

Núi lửa đe dọa Indonesia có lực nổ gấp 10.000 bom nguyên tử thả xuống Hiroshima

Năm 1883, núi lửa Krakatoa từng giết chết 37.000 người ở Indonesia khi phun trào với sức công phá được cho là gấp 10.000 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima, Nhật Bản trong Thế chiến II, South China Morning Post ngày 25/11 cho hay.

 

Indonesia: Núi lửa ‘tử thần’ có thể sập xuống biển, sóng thần thảm khốc rất dễ xảy ra

Thời tiết khắc nghiệt quanh núi lửa Anak Krakatoa ở Indonesia có thể gây ra một cơn sóng thần tàn khốc khác sau khi cơn sóng thần ngày 22/12 giết chết tổng cộng 429 người.

 

Video: Núi lửa Indonesia phun cao 4 km sau động đất và sóng thần

Trong khi các hoạt động cứu hộ sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9 vẫn chưa kết thúc thì người dân Indonesia lại phải lo sợ khi ngọn núi lửa Soputin thức giấc và phun trào các cột tro bụi cao tới 4 km.

 


Tin khác