Indonesia: Núi lửa ‘tử thần’ có thể sập xuống biển, sóng thần thảm khốc rất dễ xảy ra

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:08 26/12/2018

Thời tiết khắc nghiệt quanh núi lửa Anak Krakatoa ở Indonesia có thể gây ra một cơn sóng thần tàn khốc khác sau khi cơn sóng thần ngày 22/12 giết chết tổng cộng 429 người.

indonesia-nui-lua-tu-than-co-the-sap-xuong-bien-song-than-tham-khoc-rat-de-xay-ra
Nếu núi lửa Anak Krakatoa sập xuống biển, sóng thần thảm khốc sẽ xảy ra.

Mưa lớn dự kiến kéo dài tới chiều ngày 26/12 có thể gây sạt nở đấy, khiến các phần núi lửa Anak Krakatoa sập xuống biển, từ đó dẫn đến nguy cơ một cơn sóng thần khủng khiếp khác xảy ra ở các bờ biển gần eo biển Sudan.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi các hoạt động chấn động của núi Anak Krakatoa, đặc biệt là dưới thời tiết khắc nghiệt và sóng cao vì điều kiện như vậy có thể khiến sườn núi lửa sụp xuống biển và gây ra sóng thần”, South China Morning Post dẫn phát biểu của Dwikorita Karnawati, giám đốc Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia trong một cuộc họp báo ngay trước nửa đêm ngày 25/12.

Các sườn của núi lửa đang ngày càng mong manh, đặc biệt là khi các trận mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống đó, bà Karnawati nói.

Trước tình hình như vậy, bà kêu gọi công chúng luôn cảnh giác và tránh xa vùng ven biển ít nhất khoảng 500 mét tới 1.000 mét.

indonesia-nui-lua-tu-than-co-the-sap-xuong-bien-song-than-tham-khoc-rat-de-xay-ra
Quang cảnh hoang tàn sau trận sóng thần ngày 22/12.

Trận sóng thần quanh eo biển Sunda, gây ra bởi núi lửa Anak Krakatoa ngày 22/12 đã giết chết ít nhất 429 người. Hiện vẫn còn ít nhất 154 người mất tích và 1.485 người bị thương.

Ngày 25/12, Người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia, ông Sutopo Purwo Nugroho, cho biết việc tìm kiếm các nạn nhân và những người sống sót có thể sẽ mở rộng đến các khu vực xa xôi hiện đang bị cắt đứt bởi thảm họa.

Núi lửa Anak Krakatoa đang phun trào:

Số người thương vong có thể tiếp tục gia tăng vì có một số quận không thể tiếp cận được do đường bị hư hại và nhiều cây cầu bị sập. 16.082 người đã phải di tản.

Dựa trên lời khai của các nhân chứng và phân tích sơ bộ của các chuyên gia, ông Sutopo cho biết sóng thần tối 22/12 có chiều cao từ 2 đến 5 mét ở các bờ biển Pandeglang và Serang ở tỉnh Banten.

Đó là lý do tại sao hầu hết các khách sạn và tòa nhà ở Pandeglang đều bị san phẳng. Nếu sóng thần chỉ khoảng từ 1 đến 3 mét [3-10 feet], nó không thể gây ra được thảm họa như thế.

Năm 1883, núi lửa Kratakoa đã giết chết 36.000 người khi phun trào. Ngọn núi này bắt đầu hoạt động mạnh trở lại từ tháng 6/2018.

indonesia-nui-lua-tu-than-co-the-sap-xuong-bien-song-than-tham-khoc-rat-de-xay-ra
Vị trí núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động.
 

Thương vong do sóng thần ở Indonesia tiếp tục tăng lên trên 1.000 người

Số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê công bố chiều 23/12, số người thiệt mạng là 222 người trong khi trên 800 người khác bị thương.

 

Sóng thần ở Indonesia: Hơn 1.000 người thương vong, chuyên gia cảnh báo thảm họa tiếp theo

Ít nhất 222 người chết, hơn 800 người bị thương trong trận sóng thần ở Indonesia ngày 22/12. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra trận sóng thần khác trong vài ngày tới khi ngọn núi lửa “tử thần” hoạt động trở lại.

 

Sóng thần ở Indonesia: Đã có ít nhất 43 người chết, 584 người bị thương

Ít nhất 43 người thiệt mạng và 584 người khác bị thương khi sóng thần ập vào các bãi biển quanh eo biển Sunda ở Indonesia tối 22/12 (giờ địa phương), RT dẫn thông báo của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho hay.Tin khác