Indonesia sẽ coi COVID-19 là bệnh thông thường trong thời gian tới

Thứ bảy, 10/09/2022, 07:01 AM

Indonesia sẽ chuyển từ việc coi COVID-19 là đại dịch sang giai đoạn bệnh thông thường từ năm sau dựa vào tình hình dịch bệnh từ nay đến cuối năm.

nhan-vien-y-te-jakarta-indonesia-1756

Giới chức y tế Indonesia cho biết, nếu số ca mắc mới được kiểm soát từ tháng 9 đến cuối năm, nước này sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh thông thường từ đầu năm 2023. Hiện số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày tại quốc gia vạn đảo đã giảm đáng kể. Trung bình, Indonesia ghi nhận khoảng 3 nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Để đảm bảo kiểm soát dịch hiệu quả, giới chức y tế Indonesia nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, khuyến nghị người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Theo cuộc khảo sát do Bộ Y tế Indonesia và Khoa Y tế công cộng thuộc Đại học Indonesia thực hiện, một bộ phận lớn người dân Indonesia đã có kháng thể phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Cuộc khảo sát cho thấy tính đến tháng 7, 98,5% dân số Indonesia đã có kháng thể phòng chống COVID-19, tăng so với khoảng 88% dân số trong một nghiên cứu phát hiện vào tháng 12/2021.

Một trong những nhà nghiên cứu tham gia khảo sát, Iwan Ariawan cho biết người dân Indonesia có những kháng thể này nhờ tiêm chủng, mắc bệnh hoặc cả hai. Con số này cũng phù hợp với mức độ bao phủ tiêm chủng gia tăng, trong đó có tiêm mũi tăng cường từ ngày 12/1.

Theo ông Iwan, việc tuân thủ quy định phòng chống dịch đóng vai trò rất quan trọng bởi tỉ lệ dân số có kháng thể tăng không đảm bảo rằng họ sẽ không mắc bệnh nữa, mà chỉ làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc tử vong do COVID-19.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với hơn 17.000 người ở 100 khu vực ở Indonesia bằng hình thức trả lời bảng câu hỏi và xét nghiệm máu.