Kết nối Internet toàn cầu bất ổn định trong 2 ngày

15:19 12/10/2018

Quá trình bảo trì toàn bộ hệ thống trên phạm vi toàn cầu có thể khiến kết nối Internet trục trặc, người dùng sẽ khó truy cập vào các nội dung trực tuyến.

ket-noi-internet-toan-cau-bat-on-dinh-trong-2-ngay

Hãng tin RT dẫn thông tin từ Tập đoàn Cấp số và Tên miền Internet (ICANN) cho biết kết nối Internet toàn cầu sẽ kém ổn định vì đơn vị này thay đổi hệ thống khoá bảo mật nhằm tăng cường an ninh cho hệ thống tên miền (DNS) và danh bạ Internet. Quá trình được tiến hành từ hôm thứ 5 ngày 11/10 (giờ địa phương), tức thứ 6, ngày 12/10 giờ Việt Nam.

Cụ thể, các tên miền máy chủ chính và cơ sở vật chất có liên quan tới quá trình duy trình sự ổn định của Internet toàn cầu sẽ được bảo trì trong vòng 2 ngày, bắt đầu từ ngày 12.10.

Trong thời gian này, kết nối Internet trên phạm vi toàn cầu có khả năng kém ổn định và sẽ ảnh hưởng tới một số người dùng. ICANN là doanh nghiệp chịu trách nhiệm chính cho việc bảo trì tên miền và địa chỉ IP trên mạng Internet.

Biện pháp này là cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn và tính ổn định cho DNS, tuy nhiên sẽ gây ảnh hưởng tới kết nối toàn cầu trong ngắn hạn.

“Một số người dùng Internet có thể bị tác động nếu nhà mạng hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho họ không chuẩn bị cho sự thay đổi này. Nhưng việc áp dụng hệ thống bảo mật mở rộng có thể tránh tình trạng đứt kết nối mạng”, đại diện Cơ quan Quản lý Liên lạc (CRA) cho biết.

Theo chuyên gia phân tích Eldar Murtazin thuộc Tập đoàn Nghiên cứu Di động, người dùng có thể gặp hiện tượng khó kết nối khi kết nối Internet trong vòng 48 giờ, tính từ thời điểm bắt đầu bảo trì hệ thống. Việc truy cập vào một số nguồn thông tin có thể khó khăn, tải chậm hơn thông lệ.

ICANN cũng thực hiện vài cuộc thử nghiệm trước và nhận kết quả cho thấy quá trình thay đổi khoá bảo mật sẽ phát sinh những trục trặc nhỏ. Nhưng việc thay khoá mật mã là cần thiết phải thực nhất, nhất là khi các mối nguy cho cơ sở vật chất phục vụ Internet ngày một gia tăng.

 

‘Internet làm lây lan đồng tính’

Kavya Reddy, một người lưỡng tính ở Ấn Độ cho biết bố mẹ cô vẫn luôn tin rằng đồng tính là chống lại Thượng đế và nó lây lan qua Internet.

 

Lùi lịch sửa cáp AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế vẫn bị ảnh hưởng

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus,  đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, lịch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị chậm lại.

 

Chống gian lận thi cử, Algeria tắt Internet toàn bộ đất nước

Trước đó vào năm 2016, Algeria từng phải đối mặt với nạn lộ đề thi. Đến năm 2017, nhà chức trách nước này thực hiện việc chặn truy cập vào mạng xã hội song vẫn không hiệu quả.Tin khác