Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ

12:00 09/11/2018

Ngày 8/11, Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ đồng thời cho biết họ đã buộc phải chấp nhận việc ông từ chức sau khi ông bị Trung Quốc bắt tháng trước.

interpol-yeu-cau-trung-quoc-cung-cap-thong-tin-ve-cuu-chu-tich-manh-hoanh-vi
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận đơn từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ khi ông mất tích bí ẩn và sau đó được Trung Quốc xác nhận là đã bị bắt và điều tra về tội tham nhũng, The Guardian dẫn lời Tổng thư ký Juergen Stock của Interpol cho hay.

Ngoài ra, ông Stock cũng yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về tình hình của ông Mạnh. “Interpol mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc cung cấp cho chúng tôi thêm chi tiết, thông tin về chính xác chuyện gì đã xảy ra khi ông Mạnh Hoành Vĩ – đương kim Chủ tịch Interpol khi đó, mất tích hồi đầu tháng Mười”, ông Stock phát biểu trong một hội thảo ở trụ sở Interpol ở Lyon, Pháp.

Tổng thư ký Interpol cho biết ông không có thêm thông tin gì kể từ khi Trung Quốc tuyên bố ông Mạnh đang bị điều tra tham nhũng. Ông nói việc nhận hối lộ không liên quan đến công việc của Mạnh Hoành Vĩ ở Interpol.

Người kế nhiệm ông Mạnh Hoành Vĩ sẽ được bổ nhiệm vào cuối tháng này tại cuộc họp của đại hội đồng Interpol ở Dubai.

Đầu tháng Mười, ông Mạnh Hoành Vĩ – khi đó đang làm Chủ tịch Interpol kiêm Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc, được vợ báo cáo mất tích sau khi ông trở về Trung Quốc nhiều ngày mà không có tin tức gì. Sau khi báo chí đưa tin và Interpol thúc giục Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh, Bắc Kinh thông báo ông Mạnh đã bị bắt và bị điều tra về tội tham nhũng. Ngay sau đó, đơn từ chức của ông Mạnh được gửi tới Interpol.

Vụ việc gây rúng động thế giới và nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của Trung Quốc ở các tổ chức quốc tế.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nghi chồng đã chết

Bà Grace – cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, không chắc chồng bà còn sống sau khi Trung Quốc đã bắt ông lúc còn đương nhiệm để điều tra tham nhũng hồi cuối tháng Chín, CNN ngày 19/10 đưa tin.

 

Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị 'sa lưới' tại Trung Quốc

Trung Quốc đã đề nghị chuyển một bức thư do cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ viết cho vợ khi ông đang bị điều tra, song không được đáp ứng.

 

Sự khéo léo đáng nể của vợ cựu Chủ tịch Interpol sau khi chồng biến mất đột ngột

Khi cựu Chủ tịch Interpol Hoành Mạnh Vĩ biến mất đột ngột, vợ ông đã có hành động bất ngờ, chưa từng có tiền lệ - đó là công khai cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch đồng thời liên tiếp gây áp lực với Bắc Kinh, CNN cho hay.Tin khác