iPhone X bán chạy có thể khiến Apple giảm doanh thu

18:59 22/08/2018

Điều tưởng chừng ngược đời hoàn toàn có thể xảy ra khi iPhone X bán chạy cho thấy người dùng đón nhận sản phẩm này và nhiều khả năng không nâng cấp sản phẩm năm nay.

Mobaniphonex_5.JPG

Chuyên gia phân tích Pierre Ferragu thuộc công ty nghiên cứu thị trường New Street Research (NSR) mới đây cho rằng việc iPhone X bán chạy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh các thế hệ iPhone tiếp theo, ít nhất là trong 2 năm 2019 và 2020.

Cụ thể, vị chuyên gia cho rằng việc kinh doanh iPhone đang thoái trào, dù năm 2016 và 2018 có kích cầu nhẹ, xu hướng quay đầu tiếp tục tái diễn trong hai năm 2019 và 2020. Ông dự đoán Apple sẽ bán được khoảng 65 triệu máy iPhone X, thêm hơn 30 triệu máy iPhone 8 Plus trong năm nay.

Lượng iPhone 8 Plus bán dự kiến còn chưa được 50% so với mốc 69 triệu máy mà iPhone 6 Plus đạt được năm 2015. Một phần nguyên nhân, theo nhà phân tích Pierre chính là chu kỳ nâng cấp máy của người dùng đang nới rộng ra. Chủ nhân của những chiếc iPhone đang có xu hướng giữ máy để dùng lâu hơn trước đây. 

Và điều này không loại trừ đối với iPhone X. Khi người dùng chi tiền cho một thiết bị có giá tối thiểu 1.000 USD, họ có xu hướng tiếp tục sử dụng thêm ít nhất một năm nữa thay vì mất chi phí nâng cấp cho một model có thể không khác về ngoại hình mà chỉ nâng cấp phần cứng. Có một điều chắc chắn rằng phần cứng của iPhone X vẫn đủ sức hoạt động trơn tru trong 2-3 năm tới, hoặc có thể dài hơn.

Theo Pierre, ngay cả khi Apple tung ra phiên bản iPhone 6,1 inch màn hình LCD với mức giá rẻ cũng không thể bù lại được lượng suy giảm về doanh số sản phẩm nói chung trong giai đoạn sắp tới. Ferragu dự đoán doanh thu của iPhone trong năm 2019 sẽ thấp hơn 10% so với tính toán của giới tài chính Phố Wall. Kéo theo đó sẽ là sự sụt giảm của cổ phiếu.

Vì vậy, ông khuyên các khách hàng của mình nên sớm bán cổ phiếu số cổ phiếu Apple mà họ đang nắm giữ. “Tôi cho rằng năm doanh thu iPhone năm 2019 sẽ gây thất vọng. iPhone X đã rất thành công và được người dùng đón nhận, cũng chính vì vậy mà nhu cầu nâng cấp máy mới sẽ không còn nhiều”, Pierre nói.

Apple mới trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mốc 1.000 tỷ USD, trở thành doanh nghiệp niêm yết đắt giá nhất hành tinh hiện nay.

 

iPhone có thể 'sao chép' bút của Galaxy Note

Một báo cáo mới đây cho hay iPhone có thể học hỏi khả năng tương thích bút stylus như Galaxy Note để đa năng hơn khi kết hợp cùng chiếc Apple Pencil.Tin khác