iPhone XS Max phát bức xạ cao hơn điện thoại Samsung, Xiaomi

Theo Bảo Anh / vnexpress.net 09:38 03/01/2019

Smartphone của Apple thuộc nhóm đầu trong số những smartphone cao cấp 2018 về chỉ số bức xạ tác động không tốt tới sức khỏe con người.

iphone-xs-max-phat-buc-xa-cao-hon-dien-thoai-samsung-xiaomi
SAR và tác động tới con người. Ảnh: Cellsafe.

Tỷ lệ hấp thụ bức xạ tối đa (SAR) là chỉ số dùng để đánh giá tác động của sóng vô tuyến nói chung đến sức khỏe con người. Theo quy định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), để được bán tại nước này, điện thoại bắt buộc phải thỏa mãn SAR nhỏ hơn 1,6 W/kg và khuyến cáo chỉ số này càng nhỏ càng tốt.

Theo PhoneArena, trong số các smartphone cao cấp hoặc có cấu hình mạnh 2018, iPhone là dòng điện thoại có chỉ số SAR thuộc nhóm cao nhưng vẫn trong ngưỡng cho phép. Chỉ số này khi đo tại đầu người dùng của iPhone XS Max là 1,00 W/kg còn iPhone XS và iPhone XR là 0,99 W/kg. Ngoài ra các model của Google cũng có SAR cao như Pixel 3 XL (1,35 W/kg), Pixel 3 (1,34 W/kg).

Điện thoại của Samsung có tỷ lệ bức xạ tối đa trong nhóm thấp: Galaxy Note9 (0,27 W/kg), Galaxy S9+ (0,36 W/kg) và Galaxy S9 (0,35 W/kg). Pocophone F1 của Xiaomi với cấu hình ngang ngửa dòng điện thoại cao cấp 2018 cũng có SAR thấp là 0,72 W/kg. Trong danh sách, Sony Xperia XZ3 được đánh giá an toàn hơn cả theo lý thuyết, với chỉ số 0,14 W/kg.

Hiện vẫn còn tranh cãi xung quanh tác động của sóng điện thoại đến sức khỏe con người, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dùng nên hạn chế sử dụng điện thoại và đặt cách xa cơ thể. Thiết bị có chỉ số SAR càng thấp càng ít tác động đến sức khỏe, hay ít nhất mang lại cảm giác yên tâm hơn khi sử dụng.

 

iPhone Xs Max bốc khói trong túi quần

Apple đồng ý bồi thường thiết bị mới nhưng nạn nhân yêu cầu trả thêm các chi phí khác, như quần và giầy bị cháy.

 

Điện thoại Android RAM 10 GB thua tốc độ iPhone XS Max

Thử nghiệm cho thấy OnePlus 6T với RAM vượt trội vẫn không thể vượt qua iPhone XS Max trong bài kiểm tra tốc độ mở ứng dụng.

 

'Đập hộp' iPhone Xs Max chính hãng tại Việt Nam

iPhone Xs Max chính hãng là smartphone có màn hình lớn nhất Apple từng sản xuất khi đạt tới 6,5 inch, trong khi kích cỡ vẫn nhỏ gọn nhờ viền bezel siêu mỏng.Tin khác