Iran: Bắn hạ máy bay không người lái gửi thông điệp rõ tới Mỹ

20:00 20/06/2019

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Salami ngày 20/6 nói rằng vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington.

MQ4C_Triton.jpg
Mỹ chính thức đưa máy bay không người lái MQ-4C Triton vào hoạt động trong biên chế từ năm 2018. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tướng Salami cũng nói rằng Iran “không có bất cứ ý định gây chiến tranh với quốc gia nào, nhưng chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc chiến”.

Phát biểu của ông Salam được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran, ngay sau khi giới chức Mỹ và Iran xác nhận vụ bắn hạ máy bay không người lái Mỹ tại eo biển Hormuz, theo AP.

Giới chức Mỹ nói rằng máy bay không người lái của hải quân nước này bị Iran bắn hạ bằng tên lửa đất đối không khi đang hoạt động trong không phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Dẫn lời các quan chức giấu tên, Reuters cho biết chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ khi bị bắn hạ khi đang hoạt động trong không phận quốc tế. Thông tin chi tiết của vụ việc, bao gồm thời gian chính xác máy bay Mỹ trúng tên lửa Iran, vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, kênh Press TV của Iran lại thông báo máy bay Mỹ bị bắn hạ ngày 20/6 là một chiếc RQ-4 Global Hawk.

Hãng tin IRNA cũng cáo buộc máy bay Mỹ đi vào không phận nước này mới bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắn hạ. Phía Tehran tiết lộ máy bay đi vào vùng trời gần quận Kouhmobarak, thuộc tỉnh Hormozgan ở phía nam Iran, theo Sky News.

Fox News dẫn nguồn tin giấu tên khác cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi khi ở cách vùng trời Iran hơn 27 km về phía nam.

Đại úy Bill Urban, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ, từ chối bình luận chính thức về vị trí của máy bay không người lái khi bị bắn hạ. Trước đó, ông khẳng định không có máy bay Mỹ hoạt động trong không phận Iran ngày 20/6.

Northrop Grumman, nhà sản xuất mẫu máy bay không người lái trong vụ việc, cho biết MQ-4C Triton có thể bay liên tục hơn 24 tiếng. Máy bay có tầm hoạt động hơn 15.000 km.

MQ-4C Triton có sải cánh gần bằng một chiếc Boeing 737. Đây là máy bay hoạt động ở độ cao lớn, được thiết kế để thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Iran cũng bắn tên lửa nhắm vào máy bay không người lái MQ9 Reaper vào tuần trước, khi máy bay tiếp cận khu vực mà tàu dầu MV Altair gửi tín hiệu cầu cứu. Tàu dầu MV Altair là một trong hai chiếc thuyền bị tấn công tuần trước ở vịnh Oman, trong vụ tấn công mà Mỹ đổ lỗi cho Iran còn Tehran phủ nhận.

Tin tức về vụ bắn hạ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ, khởi đầu từ quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương với Iran một năm trước.

 

Mỹ tung thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu, điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông với lý do có thông tin tình báo tin cậy rằng Iran đã tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh hôm 13/6.

 

Iran ra tuyên bố sốc giữa căng thẳng leo thang với Mỹ

Iran tuyên bố nước này cần uranium làm giàu đến 20%, tức là chỉ một bước nữa để tiến tới cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân và sẽ tăng số lượng uranium làm giàu vượt quá giới hạn 300kg kể từ ngày 27.6 tới.

 

Vịnh Oman: Iran và chiến thuật ‘ném đá giấu tay’ khiến Mỹ đau đầu

Vụ tấn công vịnh Oman nhắm vào hai con tàu, nhưng cũng nhắm tới huyết mạch của kinh tế thế giới và Mỹ. Iran phủ nhận, nhưng chiến thuật lâu nay của Tehran gây hoài nghi.

Nguồn: https://news.zing.vn/iran-ban-ha-may-bay-khong-nguoi-lai-gui-thong-diep-ro-toi-my-post958586.html

Tin khác