Iran bắn rơi máy bay Mỹ: Sau 'khẩu chiến' sẽ là leo thang quân sự?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:14 21/06/2019

Máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi trong bối cảnh đối đầu Washington - Tehran ngày càng găy gắt, tạo ra lo ngại về một cuộc chiến tranh sẽ gây chấn động cả khu vực.

iran-ban-roi-may-bay-my-sau-khau-chien-se-la-leo-thang-quan-su
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ, chiếc máy bay bị bắn hạ.

Vụ máy bay không người lái của Mỹ bị lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắn rơi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hai bên ngày càng leo thang, xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran, làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng nổ xung đột quân sự tại khu vực.

Cuộc khẩu chiến không ngừng

“Việc máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận Iran rõ ràng đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và chủ quyền của chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Ngoại giao thuộc Quốc hội Iran, ông Heshmatollah Falahatpisheh tuyên bố hôm 20/6, trong khi kêu gọi chính phủ nước này đệ đơn khiếu nại chính thức lên Liên Hợp Quốc.

Ông Falahatpisheh cáo buộc Mỹ vi phạm Chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, và rằng việc vận hành máy bay không người lái của nước này là một động thái mang tính thù địch đối với an ninh và chủ quyền của Iran.

Về phía quân đội, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho rằng, hành động của Iran  mang thông điệp cứng rắn tới Mỹ.

Việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ là một thông điệp rõ ràng: Những người bảo vệ biên giới của quốc gia Hồi giáo Iran sẽ có phản ứng nhanh và quyết định đối với bất cứ hành động gây hấn nào của nước ngoài trên lãnh thổ của Iran. Biên giới của Iran là ranh giới đỏ. Kẻ thù vi phạm biên giới sẽ bị phá hủy. Cách duy nhất để họ có thể an toàn đó là tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia và an ninh của Iran”- Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận thông tin một máy bay do thám không người lái của nước này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ, song phủ nhận thông tin cho rằng chiếc máy bay này đã đi qua không phận Iran. Mỹ cho rằng, đây là vụ tấn công vô cớ vì máy bay do thám của Mỹ vẫn trên không phận quốc tế. 

Trong khi đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã đăng tải trên Twitter: “Iran đã phạm phải một sai lầm rất lớn!”.

Washington tuyên bố rằng, máy bay trinh sát không người lái của nước này đang bay trong không phận quốc tế tại thời điểm nó bị bắn rơi, trong khi Tehran khẳng định máy bay này đang do thám khu vực phía Nam Iran.

Châm ngòi chiến tranh?

Vụ máy bay không người lái của quân đội Mỹ bị tên lửa Iran bắn rơi diễn ra chỉ vài ngay sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau cuộc tấn công nhắm vào các tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, tuyến đường chuyên chở dầu mỏ trọng yếu với nền kinh tế toàn cầu.

Hôm 18/6, quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - nay đã từ chức, đã phê duyệt kế hoạch tăng cường 1.000 binh sĩ tới các căn cứ ở Trung Đông nhằm "phòng thủ trước mối đe dọa từ trên không, mặt đất và mặt biển". Trước đó, Mỹ đã triển khai thêm nhiều tàu chiến, các hệ thống phòng không Patriot, cùng 1.500 binh sĩ tới khu vực này.

Hôm 19/6, chính quyền Tổng thống Trump đã kêu gọi sự ủng hộ từ các đồng minh và đối tác toàn cầu nhằm bao vây, cô lập Iran sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu tại eo biển Hormuz.

Tại Trung Đông, lửa chiến tranh đang rực cháy giữa Saudi và lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. Để đáp trả sự trợ giúp của liên quân Arab do Saudi Arabia hậu thuẫn cho chính phủ Yemen, phiến quân Houthi thời gian qua liên tiếp tấn công vào lãnh thổ Saudi.

Hôm 19/6, lực lượng Houthi tuyên bố đã phóng tên lửa tấn công một trạm xử lý nước tại thành phố Jízan của Saudi, gần biên giới Yemen. Trước đó, phiến quân Houthi đã tiến hành hàng chục vụ tấn công khác vào Saudi, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ phóng tên lửa vào sân bay quốc tế ở thủ đô Riyadh. 

Từ lâu, sự can dự của Iran vào các điểm nóng ở Trung Đông, từ Iraq, Syria cho tới Yemen, đã trở thành cái gai trong mắt Washington. Kể từ khi nắm quyền đầu năm 2017, Tổng thống Trump cho thấy quan điểm nhất quán, tìm mọi cách thu hẹp và xóa bỏ ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông.

Trong tình hình ấy, việc Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ chẳng khác nào đổ thêm dầu vào chảo lửa Trung Đông đang ngày càng nóng bỏng, trực chờ bùng phát chiến tranh. Chỉ một tính toán sai lầm, leo thang căng thẳng có thể đẩy Mỹ và Iran vào một cuộc xung đột quân sự công khai, lôi cuốn nhiều quốc gia trong khu vực vào chiến sự.

Đáp trả Iran là điều khó có thể tránh khỏi, trong bối cảnh Mỹ cần thể hiện sức mạnh tại khu vực, sau khi bị đánh giá là đã thất bại trong việc tranh giành ảnh hưởng tại chiến trường Syria trước Nga và Iran. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Washington sẽ sử dụng biện pháp nào để trả đũa Tehran.

Bốn đời tổng thống tiền nhiệm của ông Trump đều để lại di sản là những cuộc chiến, với Bush "cha" là chiến dịch Bão táp sa mạc, Clinton tại Kosovo, Bush "con" tại Iraq và Afghanistan, và Obama với cuộc chiến tại Lybia.

Vụ việc hôm 20/6 liệu có khả năng sẽ là mồi lửa châm ngòi cuộc chiến với Iran, di sản trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump?

 

Iran: Bắn hạ máy bay không người lái gửi thông điệp rõ tới Mỹ

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Salami ngày 20/6 nói rằng vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington.

 

Mỹ tung thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu, điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông với lý do có thông tin tình báo tin cậy rằng Iran đã tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh hôm 13/6.

Tin khác